Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản côn trùng nhìn khiếp sợ nhưng lại khiến nhiều người mê

nhong 2

Đặc sản côn trùng từ lâu đã lên bàn nhậu và trở thành món ngon lạ miệng thu hút thực khách. Tuy nhiên có không ít những loại côn trùng mới nhìn đã khiến nhiều người khiếp sợ nhưng nếu đã một lần thưởng thức thì lại mê mẩn.

Đó là món côn trùng nhộng sâu muồng có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Tây Nguyên. Món ăn được cho là dành cho những người gan dạ, sành ăn. Nếu đã thưởng thức một lần sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, bùi của loài côn trùng này.

Trước đây, món đặc sản này chỉ xuất hiện ở vùng Tây Nguyên. Nhưng gần đây, do nhu cầu thị trường, loại nhộng này đã được giao thương và được dân sành ăn các tỉnh, thành khác săn lùng.

Món đặc sản nhộng sâu muồng này chỉ có vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5, khi hè đến ấu trùng này nở thành bướm bay đi và mùa sau mới tiếp tục sinh sản.

nhong

Chị Huyên, một người dân sống ở Cư M’Gar Đắc Lắc chia sẻ, thời điểm tháng 3 màu mưa bắt đầu, cây muồng đâm chồi và bướm muồn đẻ trứng trên lá cây và nở thành sâu rồi đóng kén thành nhộng muồng dưới lá cây. Khi đó người dân sẽ nhặt nhộng muông về chế biến thành thực phẩm. Cây muồng là cây trụ để tiêu bám vào nên người dân không phun thuốc trừ sâu mà chờ khi muồng đón kén thì thu hoạch để làm món ăn.

Nhuộng muồng được người dân nhặt về nấu còn sâu muồng cũng được nhiều người bắt về chiên giòn, ăn cũng rất lạ miệng.

Công việc thu nhộng muồng đơn giản, chỉ cần chiếc rổ, nhẹ nhàng gỡ nhộng muồng đóng kén xuống. Nếu nhộng đóng trên cao thì lắc cây cho rựng rồi nhặt. Còn nếu bắt sâu thì đựng vào đồ có nắp đậy để chúng không bò được ra ngoài. Bắt sâu cầu kỳ hơn vì thân mềm nên cần nhẹ tay.

Sâu muồng thì chiên giòn còn nhộng muồng chế biến được nhiều món như xào, luộc, tẩm bột chiên rất ngon miệng. Thời điểm vào mùa, chị Huyên có thể nhặt được 5-10kg nhộng muồng mỗi ngày. Không dùng hết trong bữa ăn gia đình, chị Huyên bán cho thương lái chuyên thu gom lên các nhà hàng, quán ăn ở trung tâm thành phố.

Chị Huyên chi biết có rất nhiều người đến mua nhộng muồng mang đi các nơi bán. Giá nhộng muồng dao động theo mùa. Đầu mùa thời điểm rộ thì thu hái nhộng muồng dễ nên giá bán rẻ, chỉ khoảng 20.000đ/kg. Nhưng cuối mùa khan hiếm hơn nên giá nhộng muồng tăng lên 50.000đ/kg. Mỗi ngày chăm chỉ kiếm nhộng muồng chị Huyền cũng thu được vài trăm ngàn đồng.

nhong 1

Đa phần thương lái chỉ mua nhộng muồng chứ không mua sâu do đặc thù vận chuyển, nhộng muồng đóng kén có thể chuyển đi xa không ảnh hưởng chất lượng. Còn sâu muồng mềm dễ nát nên khó bảo quản để chuyển đi xa.

Tại Hà Nội, nhộng muồng được bán với giá 150.000 – 200.000đ/kg. Loại đặc sản này không chỉ được các quán nhậu săn đón mà nhiều chị em nội trợ cũng tìm mua để chế biến cho cả gia đình thưởng thức.

Chị Mai (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, chị nhờ người quen đặt mua 1kg nhộng muồng ở quán nhậu về chế biến. Ban đầu là để cho chồng tiếp khách, nhưng sau ăn thử thấy rất ngon, gần giống nhộng tằm nhưng thơm hơn nên thành ra chị nghiện món này.

Giá 1kg nhộng muồng chị Mai mua là 180.000đ/kg, về chế biến được rất nhiều món. Thế nhưng ngoài quán nhậu, mỗi đãi nhộng muồng chỉ 2-3 lạng giá lên tới 70.000 – 100.000đ/kg. Đặc sản Tây Nguyên này không phải mùa nào cũng có nên tranh thủ ăn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: