Thị Trường Thực Phẩm

Mánh khóe thay tên đổi họ cho hoa quả Tàu của tiểu thương

hoa qua

Thật đơn giản, chỉ với vìa chiêu thức nhỏ, những hoa quả nguồn gốc từ Tàu nhanh chóng dược gắn mác thành hoa quả nhập Mỹ, Úc, Hàn và đến tay người tiêu dùng giá siêu cao.

Chợ Long Biên lúc 3 giờ sáng, dòng người về đây ngày càng đông đúc, đa phần hàng hóa vào chợ là rua, củ, quả xuất xứ Trung Quốc. Nhưng chẳng tốn nhiều thời gian, chúng nhanh chóng được thay tên đổi họ thành những loại quả nhập khẩu sang chảnh, bán với giá cao.

Vốn là chợ đầu mối hoa quả nổi tiếng, nơi đây phân phối hoa quả cho khắp thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc. Hoa quả ở chợ đa phần là táo, lê, cam, xoài, chuối, đu đủ… với mức giá đa dạng, tùy kích cỡ, mã hàng.

Các tiểu thương chia sẻ, 89-90% hoa quả vào chợ nhập từ Trung Quốc. Bởi thuế nhập khẩu mặt hàng này đã về mức 0% năm 2012. Cùng với đó giá hoa quả Trung Quốc mềm, lượng tiêu thụ lớn.

Mờ sáng, dưới chân cầu Long Biên là nơi tập kết hàng hóa, vài chục chiếc xe tải xếp hàng đều đặn, mở sẵn cửa xe. Bên trong xe là ngồn ngộn những trái cây trong thùng carton, thùng xốp hay nilon với toàn tiếng Trung Quốc được nhanh chóng hối hả bốc dỡ phân phát đi.

 hoa qua

Thông thường mỗi xe chứa 3.500-4.000 thùng trái cây loại 14kg. Tương đương chừng 40 tấn hoa quả. Như vậy tính sơ sơ lượng trái cây về chợ chừng vài tăm tấn mỗi đêm. Câu hỏi đặt ra là số lượng hoa quả này tiêu thụ ở đâu và như thế nào?

Chợ dầu mối tập trung dân buôn khắp nơi như các vùng Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa… Nếu không có mối quen, không đặt trước sẽ không có hàng và phải mua lại của sạp giá cao hơn so với của thương lái trực tiếp chueyern hàng từ Trung Quốc về. Một chủ quầy vừa chỉ tay về phía đang tấp nấp xếp hàng trung chuyển các xe cho biết, hàng vào các chợ thành phố chỉ chiếm lượng nhỏ, đa phần đi các tỉnh.

Hàng hóa đều trong thùng, kín mít các chữ tiếng Trung Quốc. Chủ quầy hàng chia sẻ, hầu hết hàng xuất xứ Trung Quốc nhưng khi về tay các chủ cửa hàng đều lập lờ biến chúng thành hàng Mỹ, Úc… giá cao hơn, chỉ cần dán tem lên hoa quả, trên tem ghi rõ tên hoa quả và nơi xuất xứ, chỉ không có hạn sử dụng.

Khó bề kiểm soát

Hoa quả Trung Quốc vào nước ta theo đường chính ngạch và tiểu ngạch. Và trái cây nhập khẩu chính ngạch rất lớn. Hàng hóa được kiểm dịch an toàn tại cửa khẩu nhưng nhiều chủ hàng tiết lộ do lượng lớn hàng hóa như vậy mà máy móc thì thiết nên đa phần chỉ là kiểm tra bằng cảm quan ở cửa khẩu.

Khi đã có chứng nhận kiểm dịch tại cửa khẩu với mác đủ tiêu chuẩn an toàn thì những hàng hóa này có thể “chễm chệ” ra oai, gắn mác đủ mọi quốc tích khác để vào siêu thị.

Hàng hóa ở chợ đầu mối cũng được phân cấp, hàng đẹp, hàng loại 1 được bán giá đắt và tiểu thương nhập về lại bán vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị với mức giá cao gấp nhiều lần. Còn hàng mã xấu thì bán ra chợ, bán rong…

Chủ cửa hàng còn chia sẻ, không có nhiều các loại tao Mỹ, Úc, Newzealand mà mức giá rẻ vậy đâu. Đó chỉ là gắn mác cho sang mồm và hô biến lừa người dùng. Những tiểu thương thường chọn hàng đầu, bóng, đẹp, thậm chí xử lý để mã hàng đẹp, bắt mắt giống hàng xịn nhưng có khi để cả tháng hàng không hỏng.

Với số lượng hàng trăm tấn hoa quả đổ về đây mỗi ngày khiến việc kiểm soát của cơ quan chức năng gặp khó, nếu không muốn nói là không thể. Thực tế không đủ nhân lực để kiểm soát, có kiểm tra cũng chỉ theo đợt và chỉ kiểm tra được các siêu thị, cửa hàng chứ hàng ở chợ hay hàng rong thì không thể kiểm soát. Do vậy không ít cửa hàng đổi “quốc tịch” cho hoa quả Tàu bằng việc dán tem nhập khẩu vào.

Ngoài lợi nhuận, người bán dán mác cho hoa quả Tàu bởi tâm lý e ngại hàng Tàu của người tiêu dùng nên dán mác khác người dùng yên tâm hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: