Thị Trường Thực Phẩm

Trước cơn bão dịch tả lợn châu Phi, TPHCM quyết liệt ngăn chặn

Những ngày này, miền Bắc đang trở thành tâm điểm của cơn bão dịch tả lợn châu Phi với ghi nhận địa phương mắc dịch ngày càng tăng, trong đó có Hà Nội. TPHCM và các tỉnh phía Nam đã nghiêm ngặt chốt chặn để tránh nguy cơ thịt lợn từ miền Bắc lọt vào gây lây lan dịch bệnh. Vừa qua, TPHCM đã kịp thời ngăn chặn gần 800kg nem, chả từ thịt heo không được kiểm dịch từ Hà Nội “ngồi” xe khách vào.

Hà Nội đang ghi nhận là địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi với rất nhiều quận, huyện bùng phát dịch. Lô hàng không chứng nhận kiểm dịch này có xuất phát điểm từ Hà Nội được cơ quan liên ngành, chống dịch bệnh động vật tại TPHCM kịp thời ngăn chặn ngày 22.3. Số thực phẩm từ thịt heo được vận chuyển từ Hà Nội vào TPHCM qua xe khách mang biển số Hà Nội. Xe khách đang trên đường di chuyển thì bất ngờ bị đoàn kiểm tra liên ngành dừng trên Quốc lộ 13 (đoạn qua Thủ Đức), trước khi vào bến xe miền Đông.

nem cha

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm soát khoang hành lý thì phát hiện hơn 20 chiếc thùng xốp trên xe có trọng lượng khoảng 790kg chứa các loại thực phẩm như chả cốm, chả, nem chua không giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hay chứng nhận kiểm dịch cũng như hóa đơn hàng hóa đi kèm theo quy định. Trên bao bì sản phẩm có một số đơn vị sản xuất và có sản phẩm không có bất kỳ thông tin gì. Tài xế đã khai nhận số hàng này nhận từ bến xe Giáp Bát và điểm đến giao ở bến xe miền Đông.

Tài xế cũng tự nguyện xin chịu mọi chi phí tiêu hủy lô hàng. Cơ quan chức năng đã phạt tài xế số tiền 8.5 triệu đồng do vận chuyển trái phép sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

nem cha 1

Hành vi buôn bán sản phẩm động vật không rõ nguồn nhận, không được chứng nhận kiểm dịch từ vùng đang bùng phát dịch tả lợn châu Phi sang các vùng khác tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Suốt thời gian qua, TPHCM đã gồng mình để kiểm soát chặt, phòng chống dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan. Toàn bộ các cơ quan chức năng cùng vào cuộc với hành động tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh, chế biến thịt heo trên các tuyến đường trọng yếu, cửa ngõ ra vào thành phố.

Các chủ xe khách đều được tuyên truyền và vận độn không chuyên chở heo sống hay các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ kiểm dịch trên xe vật tải hành khách. Phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của chủ phương tiện, vận chuyển trái phép các loại heo sống, sản phẩm từ heo, phủ tạng không đảm bảo nguồn gốc, kiểm dịch.

Hoạt động phối hợp chặt chẽ kiểm tra nghiêm ngặt này là biện pháp thiết yếu nhằm tránh nguy cơ lọt những sản phẩm có mầm bệnh gây lan truyền dịch tả heo châu Phi. Tại miền Bắc đang trong cơn bão dịch, dù cơ quan chức năng đã tuyền truyền vận động người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo vì dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng vì tâm lý phòng vẫn hơn nên hầu hết người tiêu dùng đã quay lưng với thịt lợn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: