Thị Trường Thực Phẩm

Núp bóng đặc sản trong nước, người dùng Việt tiêu thụ lượng lớn hoa quả Tàu

Người bán thường nhập nhèm nguồn gốc để dễ dàng lấy lòng tin của người tiêu dùng, hàng bán chạy hơn. Do vậy chỉ tính trong khoảng thời gian 4 tháng, người Việt đang tiêu thụ hết chừng 3 tấn mận Tàu.

Thời điểm này các loại mận hậu, mận tam hoa, mận Mộc Châu… đặc sản Việt hầu như đã hết mùa. Tuy nhiên trên khắp các chợ Hà Nội vẫn bày bán la liệt vô số loại mận khác nhau.

Nhiều chủng loại mận như mận seo quả nhỏ, vỏ xanh, khi chín vàng và đen, ăn ngọt, dóc hạt, giòn. Hay mận cơm vàng quả bóng đẹp mắt. Mận hồng đỏ to hơn mận hậu, khi chín chuyển màu đỏ… Tất cả những loại mận này phải khẳng định chắc chắn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

man

Đáng chú ý hơn là loại mận đen siêu to khổng lồ đang được quảng cáo là đặc sản Sa Pa. Vỏ ngoài tím đen, ruột chín vàng ăn ngọt thanh xen vị hơi chua, chín mềm.

Loại mận tam hoa thì được quảng cáo đặc sản Lào Cai chín muộn cuối vụ. Trái tương tự mận hậu, ruột đỏ, vỏ bề ngoạt màu phớt nhạt, ăn vị chua cũng là mận Tàu.

Tuy nhiên khi được gắn mác đặc sản vùng cao thì các loại mận này rất hút khách, không ít người sợ hết mùa còn mua vài cân về để tủ lạnh ăn dần. Giá mận được quảng cáo cuối vụ cũng chỉ dao động từ 25.000 – 50.000đ/kg.

Trao đổi với đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh Lào Cai được biết đặc sản của tỉnh là mận tam hoa và một số giống mận hậu khác. Thời điểm thu hoạch rộ từ tháng 4 đến đầu tháng 6 âm lịch là kết thúc với sản lượng chừng 200 tấn mỗi năm.

Năm nay loại mận tam hoa đặc sản của vùng bị mất mùa, toàn bộ sản lượng thu hoạch ước đạt 3.900 tấn và thời điểm này vị đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh khẳng định mận tam hoa đã không còn, kết thục mùa mận năm nay đã thu hoạch hết từ 10.5 âm lịch. Do đó trên địa bàn tỉnh hiện không còn loại mận nào thu hoạch bán với số lượng lớn ra thị trường.

man 1

Chị Lan, một đầu mối chuyên đổ sỉ mận ở Lào Cai tiết lộ, hầu hết mận trên thị trường thời điểm này đều là mận Tàu, mận Việt đã hết mùa từ tháng 5.

Hiếm hoi còn sót lại một số mận cuối vụ thu hoạch muộn nhưng diện tích nhỏ lẻ nên sản lượng thu hoạch lẻ tẻ rất ít chứ không có nhiều.

Với mận tam hoa trên thị trường hiện nay chỉ là cùng tên chứ nó hoàn toàn có xuất xứ Trung Quốc, không phải mận tam hoa Việt. Đầu mối này còn cho biết chỉ đỏ buôn loại mận tam hoa Tàu này chỉ 15.000đ/kg với sọt nặng 20kg. Trung bình mỗi ngày đầu mối này đổ buôn cho mối sỉ lẻ chừng từ 1.5-2 tấn mận.

Ông Lê Sơn Hà, trưởng phòng kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật) chia sẻ, số liệu của Cục thống kê cho thấy năm 2018 nước ta nhập chừng 2.500 tấn mận tươi từ  Trung Quốc thì từ đầu năm 2019 đến nay con số này là 3.000 tấn.

Thời điểm nhập tùy vào thời vụ của mận cũng như nhu cầu thị trường, mỗi năm có thể dao động sớm muộn hơn chút.

Năm nay mận được nhập từ thời điểm cuối tháng 3 đến tháng 6, coa điểm nhập nhiều nhất là tháng 5. Thời điểm này mận nhập Trung Quốc cũng đang giảm dần số lượng do hết mùa vụ bên Trung Quốc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: