Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng tiêu dùng nhích cao, gây khó cho người dân

hang tieu dung

Nhiều mặt hàng tiêu dùng gần đây tăng giá hàng loạt đang gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng. Giá gas tăng, giá trứng, thịt, gạo… đồng loạt lên mức cao.

Chị Hoa, một bà nội trợ tại khu vực Bình Thạnh cho hay, trước đây chị chi tiêu vừa vặn thì nay bắt đầu cảm thấy cần “cân đo đong đếm” mỗi ngày cho vừa vặn. Cách đây khoảng 2 tháng chị mua gạo mùa về trữ là 27.000đkg thì nay tăng lên 28.000đ/kg. Trứng gà công nghiệp trước bán ở siêu thị chỉ 23.000đ/chục nhưng nay mua ở tạp hóa gần nhà đã tăng 28.000đ/chục nhưng vẫn phải mua bởi trước đó chị ghé một cửa hàng thực phẩm, trứng gà ghi giá 24.000đ/chục nhưng kệ đã trống trơn hết hàng.

hang tieu dùng

Dạo quanh khu chợ Quận 8 – TPHCM cho thấy đồng loạt nhiều mặt hàng tiêu dùng nhích lên rất cao. Giá trứng gà công nghiệp tăng lên tới 28.000 – 30.000đ/chục; trứng vịt cũng nhích lên 40.000đ/chục. Thịt heo là mặt hàng cũng có giá tăng cao đáng kể nhưng tiểu thương còn hạn chế tăng theo giá mua sỉ bởi sẽ ít người mua, hàng bán chậm. Qua khảo sát cho thấy giá sườn heo khoảng 130.000đ/kg; giá thịt ba chỉ khoảng 90.000đ/kg và xương khoảng 70.000đ/kg. Một chủ sạp bán thịt heo ở chợ chia sẻ, nhiều thời điểm bà nhập thịt heo giá sỉ còn tăng tới 23.000đ/kg, thế nhưng khi bán lẻ cũng chỉ dám tăng từ 10.000đ – 15.000đ/kg vì nếu tăng cao nữa hàng khó bán.

Giá tăng không trừ mặt hàng nào, hải sản, rau củ, sữa, hàng tiêu dùng thiết yếu, mỹ phẩm… cũng tăng từ 5-10%. Một chủ tiệm tạp hóa tại Quận 8 cho hay, nhiều mặt hàng mỹ phẩm đang được mối sỉ tăng giá vài nghìn đồng/sản phẩm nhưng cửa hàng tạm thời cố giữ giá cũ.

hang tieu dung 1

Nhiều chủ trại chăn nuôi cũng cho biết giá các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi đang có mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Thịt heo tăng cao nhất từ tháng 3 đến nay và ở ngưỡng 45.000 – 47.000đ/kg. Sở dĩ sản phẩm chăn nuôi tăng do áp lực từ giá đầu vào thức ăn chăn nuôi tăng cũng như tỷ giá đồng ngoại tệ tăng đã đẩy giá thành lên cao.

Nhiều đơn vị cung cấp rau củ quả cho các bếp ăn công nghiệp, siêu thị cũng đang khó khăn khi lợi nhuận những tháng đầu năm giảm mạnh do chi phí đầu vào cao nhưng đầu ra vẫn phải giữ giá và thời gian tới cũng khó có thể tăng cao khiến hiệu quả kinh doanh thấp. Dù đơn vị đã đề xuất tăng giá với kênh siêu thị nhưng phải chờ duyệt, tuy nhiên khi chờ duyệt xong thì đối diện với sức mua sẽ giảm sút. Nên nhiều đơn vị đã phải luân chuyển sản phẩm mới để lưu chuyển hàng hóa, nâng doanh thu.

hang tieu dung

Phía siêu thị tại TPHCM cũng xác nhận đang có nhiều mặt hàng tăng giá và sắp tới sẽ còn tăng cao nữa với những mặt hàng nhập do ảnh hưởng tỷ giá. Tuy nhiên sức mua khá thấp nên các phái nhà nhập khẩu, nhà sản xuất đều đắn đo khi tăng giá.

Kênh truyền thống có vẻ nhạy cảm và ứng phó nhanh chóng hơn với diễn biến tăng giá thì kênh hiện đại có vẻ dè dặt hơn, giữ giá cũ thậm chí còn khuyến mại khiến nhiều người gom hàng hưởng chênh lệch. Nhiều siêu thị hạn chế số lượng khách mua/ngày với sữa, trứng… nhằm phục vụ khách tiêu dùng, tránh khách buôn vào siêu thị gom hàng để bán cho người tiêu dùng giá cao.

Quảng cáo

%d bloggers like this: