Thị Trường Thực Phẩm

Gà nhập siêu rẻ, gà trong nước lao đao đến khi nào?

Câu chuyện gà nhập giá rẻ khiến gà trong nước khó cạnh tranh tù lâu đã trở thành chủ đề được bàn thảo. Tuy nhiên hiện tình trạng này vẫn chưa được giải quyết khi nguồn thịt gà nhập bán phá giá siêu rẻ.

Từ năm 2020 với diễn biến phức tạp của thị trường và dịch bệnh, người chăn nuôi gà lông trắng thường xuyên lâm cảnh chịu lỗ do giá gà xuất chuồng luôn dưới ngưỡng giá thành chăn nuôi. Dịch Covid-19 khiến bếp ăn tập thể nghỉ, nhà hàng hạn chế nhập… khiến giá rớt. Nhưng một nguyên nhân đáng chú ý là nguồn gà nhập giá siêu rẻ, gà trong nước khó cạnh tranh.

Với các quốc gia bảo vệ mặt hàng sản xuất trong nước rất tốt. Như xuất khẩu Việt Nam đã gặp những cáo buộc liên quan đến vấn đề phá giá cá tra, cá basa, tôm… nhưng người chăn nuôi Việt lại hoàn toàn đang bị thả trôi tự “chịu trận”.

Về phía cơ quan chức năng, Trưởng phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp, ông Tô Thái Ninh đã cho biết đơn vị đã tiến hành theo đuổi vụ việc từ thời điểm những năm 2014.

Qua số liệu thu thập thấy rất rõ các mặt hàng thịt gà nhập hiện nay phá giá rất rõ ràng, đặc biệt là đùi gà Mỹ, Brazin, gà dai Hàn Quốc. Tuy nhiên phía doanh nghiệp ngành hàng bị thiệt hại lại không có căn cứ số liệu cung cấp cho đơn vị. Dù cơ quan chức năng đã hướng dẫn phía Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ các thủ tục giấy tờ hồ sơ kê khai nhưng đơn vị không nhận được thông tin. Do đó bộ ngành không thể đánh giá thiệt hại cụ thể vì không có số liệu nên cũng không thể điều tra và áp thuế tự vệ với hàng nhập.

Với những ngành hàng quy mô phân tán cao như ngành lúa gạo, khi xảy ra tình trạng như thế này, Bộ Công Thương sẽ tự khởi xướng điều tra và giao địa phương lấy mẫu nhằm đánh giá mức độ thiệt hại.

Với ngành thịt gà thì có phần đặc thù. Bởi hiện thị trường thịt gà ghi nhận 3 doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất, đến 70% đó chính là công ty CP (Thái Lan); Japfa (Indonesia) và Everest (Malaysia). Những doanh nghiệp nhỏ lẻ manh  mún thị phần chiếm rất nhỏ. Do đó khi làm việc với các “ông lớn” trong ngành, phía công ty mẹ không đồng ý cung cấp số liệu. Do đó phía cơ quan chức năng cũng hoàn toàn không thể can thiệp.

Hiện ở Dồng Nai, một số chủ trại chăn nuôi chia sẻ giá gà lông trắng hiện ở ngưỡng từ 21.000-22.000đ/kg. Với mức giá này và giá từ đầu năm đến nay thì người chăn nuôi hầu như thua lỗ vì giá xuất chuồng đa phần đều dưới giá bán.

Thịt gà nhập đổ về ồ ạt, nhiều đợt gà nhập xả hàng giá siêu rẻ, giá đùi gà tỏi, đùi góc tư chỉ ở ngưỡng giá 20.000đ/kg. Tại khu chợ dân sinh, tiểu thương giã đông gà nhập, trà trộn hàng đông lạnh với hàng tươi sống bán mức giá siêu rẻ, hút người tiêu dùng. Do đó gà trong nước chẳng thể cạnh tranh.

Lượng gà nhập khẩu tăng phi mã, số liệu từ cơ quan chức năng cho thấy đến thời điểm giữa tháng 4.2020, nước ta đã nhập hơn 78.376 tấn thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm. Con số thống kê cho thấy tăng hơn so với thời điểm năm trước 150%. Điều này đẩy thịt gà công nghiệp trong nước lâm khủng khoảng nghiêm trọng. Nguồn nhập thịt gà, gia cầm nước ta chủ yếu từ Hàn Quốc, Brazil, Nga, Ba Lan, Mỹ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thịt heo giảm giá đã tới chợ, không còn giảm chỉ trên ti vi

+ Món ăn một thời bỏ đi không ai tiếc giờ thành đặc sản

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: