Thị Trường Thực Phẩm

Sửng sốt với lá chuối rao bán gần nửa triệu ở Nhật!

Lá chuối, thứ mà ở Việt Nam chặt vứt đi không hết đã gây không khỏi ngạc nhiên cho nhiều người khi chúng được rao bán với giá gần nửa triệu trên trang Amazon ở Nhật với giá niêm yết là 2.280 yên.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Hình ảnh đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trong cộng đồng mạng cùng sự sửng sốt bất ngờ bởi một chiếc lá chuối tươi chẳng hề xa lạ gì với người Việt lại được niêm yết với mức giá khủng, là 2.280 yên, tương đương gần 500.000đ/lá.

Trang wb này còn rao bán theo hình thức mua càng nhiều, giá càng rẻ, cụ thể như mua 2 lá chuối giá giảm còn 1.980 yên/lá, tương đương khoảng 400.000đ/lá và mua ba lá chuối thì mức giá giảm thấp nữa là 760.000đ và đặc biệt nếu những người cần dùng nhiều lựa chọn mua 5 chiếc lá theo combo thì giá lá chuối giảm còn 1.168.000đ/5 lá.

Mức giá này với người Việt là quá đắt đỏ bởi chuối ở nước ta được trồng phổ biến, đó là loại cây ăn quả ngắn ngày, khắp vùng miền nông thôn nào hầu như cũng đều có từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miếng ngược. Nhà nào chí ít cũng phải có vài bụi chuối và nhà nhiều thì cả vườn rộng, chuối chín lấy quả ăn, lấy quả bán và nhiều vùng chuyên canh chuối để bán quả. Nhiều vụ chuối rẻ, bà con còn chặt cả buồn làm thức ăn cho lợn, gà, chim chóc…

Bộ phận lá chuối đương nhiên là bộ phận vứt đi, chỉ có phạt để làm phân bón, một vài nơi gần chợ người dân cần lá chuối để gói hàng thì giá bán khiêm tốn ở mức từ 4.000đ-10.000đ/kg lá chuối.

Lá chuối được người mua về sử dụng gói các loại bánh bán ở chợ  như bánh tẻ, bánh giò, gói giò, chả, có vài hàng tận dùng gói xôi. Thế nhưng cũng khá khiêm tốn, những người  mua lá chuối tận vườn chỉ có 8.000đ/kg đã bỏ hết toàn bộ xương giữa và chở đến tận nhà cho người làm giò chả cũng chỉ được mức giá 10.000đ/kg.

Hiện tại một số vùng có những đơn vị cũng đi thu mua lá chuối đẹp để xuất đi Mỹ nhưng giá mua cũng chỉ dừng lại ở 4,000đ/kg. Còn đa phần ở các vùng chuyên canh chuối, sau khi thu hoạch, người dân phải cắt bỏ lá chuối để lót vườn, cho cá, khi quá nhiều, người dân còn phải để khô và đốt bỏ để làm sạch vườn.

Trước đó, nhiều mặt hàng ở Việt Nam không ai sử dụng cũng gây sốt khi bán giá cao ngất ở Nhật như bèo tây, quả tầm bóp… khiến người dân vô cùng sửng sốt và tạo ra trào lưu sử dụng các sản phẩm này trở lại. Trước khi đó, bèo tây, tầm bóp mọc hoang đầy ở Việt Nam, không ai sử dụng, thậm chí bèo tây ở nhiều vùng địa phương đã phải chi hàng tỷ đồng để vớt bỏ. Còn tầm  bóp mọc hoang quá nhiều ở ruộng vườn khiến người dân phải nhỏ và phá bỏ không hết, cứ không ai coi những mặt hàng này là hàng hóa.

Và ngay cả với sản phẩm dầu cao hiệu Sao Vàng đã gần như “tuyệt chủng” ở Việt Nam vì hầu như chẳng có hiệu thuốc nào bán cũng được xuất hiện trên Amazon với giá hết sức đắt đỏ nhưng người Việt giờ tìm đỏ mắt cũng khó mà thấy.

Quảng cáo

%d bloggers like this: