Thị Trường Nông Sản

Bưởi da xanh được mùa rớt giá, người trồng thua lỗ cả tỷ đồng

Tại khu vực miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hòa bà con nông dân trồng bưởi da xanh đang đối diện với thực trạng giá rớt thê thảm, chỉ còn 25.000đkg, thậm chí chỉ còn 15.000đ/kg với những trái xấu.

Loại cây trồng bưởi da xanh dù mới phát triển tại vùng miền núi này nhưng nhanh chóng thành cây chủ lực và trở thành cây chủ lực. Diện tích trong vùng đã tăng cao gấp đôi so với quy hoạch đã khiến thực trạng bưởi da xanh hiện nay gặp khó trong đầu ra và giá rớt sâu.

Loại cây trái đến từ miền Tây này đã bén rễ vùng núi Khánh Vĩnh và phủ xanh khắp vùng da xanh. Cây trái này đã đơm hoa, kết trái ngọt trên vùng miền núi vốn chỉ quen thuộc với các loại cây giá trị thấp như điều, cây mì…

Giống bưởi da xanh trên vùng miến núi này không bị hạn mặn, cho trái bưởi to, ngọt và đậm đà. Nhưng mùa thu hoạch bưởi da xanh năm nay khiến bà con trồng bưởi buồn rầu do giá rớt mạnh.

Ông Thuyền ngụ tại thôn suối Cá xã Khánh Trung chia sẻ gia đình ông hiện trồng 15ha bưởi da xanh, hiện đã cho thu hoạch ½ diện tích. Tuy nhiên giá bưởi da xanh mùa vụ này đã rớt sâu khiến người trồng thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Thời điểm trước Tết mức giá bưởi da xanh đạt 45.000đ/kg nhưng sau đó giảm dần xuống 35.000đ/kg và hiện chỉ còn 25.000đ/kg. Tuy nhiên mức giá đó người mua chỉ chọn trái đẹp còn những trái xấu thì chỉ được giá 15.000đ/kg. Thời điểm trước đây dễ bán nhưng nay thì chỉ bán được những trái to đẹp. Tình hình này tiếp tục kéo dài sẽ khiến người trồng vô cùng khó khăn, mối thu mua ngày càng thưa vắng.

Thời điểm cách đây 5 năm, huyện ủy Khánh Vĩnh đã chọn cây bưởi da xanh làm cây trồng chủ lực. Nhà nước hỗ trợ người trồng một phần tiền cây giống, tiền vật tư cùng các chi phí thủy lợi, kỹ thuật hướng dẫn số tiền 10 triệu đồng/ha. Do đó bưởi da xanh phát triển mạnh.

Tuy nhiên sau khi những hộ trồng bưởi da xanh cho thu nhập tốt, người dân địa phương cùng khắp các vùng lân cận đã đổ xô về đây tìm đất trồng bưởi. Hiện diện tích bưởi da xanh trên địa bàn đã lên tới 600ha, tăng cao gấp đôi so với diện tích quy hoạch.

Phó trưởng phòng kinh tế huyện Khánh Vĩnh chia sẻ, bưởi da xanh tăng diện tích nhanh chóng, thời điểm hiện tại bưởi vào vụ thu hoạch rộ nhưng chủ yếu tiêu thụ thị trường nội địa.

Bưởi da xanh chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Hoạt động giao thương buôn bán ngoài tỉnh đang bị cản trở do hạn chế. Do đó giá bưởi cũng bị ảnh hưởng. Bưởi da xanh trên địa bàn đa phần chỉ phục vụ ăn tươi, chưa có biện pháp chế biến.

Bưởi cho thu hoạch quanh năm nhưng rộ nhất trong vòng 2 tháng. Để bưởi da tránh điệp khúc “được mùa mất giá” huyện đang có phương án chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị cây trồng, phát triển bền vững.

Chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con không nên ồ ạt mở rộng trồng bưởi vượt những quy hoạch địa phương sẽ gây hệ lụy được mùa, mất giá.

Như hiện nay bưởi đang trồng ồ ạt khiến bí đầu ra, rớt giá sâu. Thời tiết nắng hạn, thị trường biến động sẽ khó tái đầu tư, sản xuất. Do đó bà con nên tuân thủ quy hoạch phát triển, không mở rộng diện tích ồ ạt, phát triển bền vững tại những vùng cây trồng phù hợp điều kiện và đầu tư chăm sóc.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Người nuôi chi tiền triệu chăm sóc, giải khuây cho thú cưng mùa dịch

+ Rảnh rỗi sinh nông nổi, những thứ “giời ơi” đắt hàng mùa dịch trên toàn cầu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: