Thị Trường Thực Phẩm

Bí ẩn bất ngờ đằng sau những cây táo bon sai

Thị trường cây cảnh Tết Mậu Tuất 2018 vô cùng sôi động, hàng loạt các mẫu cây mới đẹp, độc, lạ khiến người tiêu dùng thích thú mua về trưng Tết. Trong số đó phải kể đến cơn sốt mang tên táo bon sai.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Nhìn một chậu cây mảnh mai, khẳng khiu nhưng “cõng” trên mình năm, bảy, chục quả trĩu nặng sum suê gợi đến sự sung túc đủ đầy nên táo bón sai khiến nhiều người thích mê. Nhưng bí ẩn đằng sau những cây táo này không phải là quả thực mà là quả dính bằng keo khiến nhiều người sững sờ.

Dạo khắp phố phường và chợ mạng, táo cảnh bon sai được rao bán tràn lan với mức giá từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng/cây, tùy vào dáng cây và lượng quả trên cây.

Những người bán hàng cho hay, táo cảnh này là táo lùn, chỉ cao khoảng 50-60cm. Cây táo đầy đủ đủ hóa, lá, quả (loại quả hồng vàng và loại quả đỏ). Mỗi cây có số lượng quả khác nhau, từ 7, 9, 12 quả… Trưng Tết xong, người chơi có thể để ngoài vườn cho hoa đậu quả và năm sau chơi tiếp.

Một chủ shop bán cây cảnh khu vực Tây Hồ (Hà Nội) cho hay, gần đây chỉ trong 10 ngày hàng nhập về, anh đã bán chừng hơn 1.000 cây táo bon sai.

Để một cây táo nhỏ có nhiều hoa, quả như vậy thì người trồng đã lai ghép và sử dụng chất kích thích, đậu quả và chất giữ quả tươi lâu nên người chơi để cây 2 tháng vẫn không sợ quả rụng.

Thế nhưng một bất ngờ được một chủ hàng tại Minh Khai (Hai Bà Trưng – Hà Nội) tiết lộ đó là táo cảnh bon sai sử dụng keo gắn quả vào thân cây. Khi hàng về, chị kiểm tra thì còn lộ mối keo, đặc biệt là 10 cây thì cả 10 đều gắn keo. Chủ cửa hàng cho hay, thấy táo bon sai rất đắt hàng nên chị nhập về bán online nhưng khi nhận hàng thì hoàn toàn không giống như quảng cáo.

Khi hàng về, nhìn qua rất ưng vì dáng đẹp, quả sai trĩu và được bọc linon bảo quản khi vận chuyển tránh va đập. Tháo nilon kiểm tra kỹ thì chủ hàng mới thấy có màu trăng trắng phía cuống và đó là keo.

Kiểm tra toàn bộ quả trên cây và các lô khác thì đều gắn keo như vậy. Công đoạn gắn rất tinh vi khi sử dùng rùi lỗ vào cây và nhet cuống táo vào và gắn keo nên khó có thể phát hiện bởi người mua thường chỉ xem qua loa, chủ yếu ngắm dáng và quả đã bọc nilon nên càng khó phát hiện.

Trước đây hàng loạt các loại cây đã được phanh phui là gắn keo như sung bon sai, các loại hoa cảnh khác và táo bon sai đang sốt thị trường cũng bị làm giả như vậy để đẩy giá lên cao khiến người mua mắc bẫy. Nên người dùng cần hết sức cẩn trọng lựa chọn táo bon sai cảnh.

Và một điều lưu ý nữa là dù rất đẹp và để trưng Tết nhưng tuyệt đối không ăn quả của loại táo bon sai này. Người trồng phải lai ghép để tạo quả, đậu quả và giữ quả tươi lâu nên sử dụng nhiều hóa chất. Hóa chất kích thích đậu quả và thuốc để giữ quả tươi lâu, được bền trong thời gian chơi lên đến vài tháng. Nên ngay chính những người bán cũng khuyến cáo người mua, chỉ nên chơi chứ không nên hái ăn những quả trên cây táo này bởi dễ bị ngộ độc.

Cũng đáng trong tâm trạng muốn sắm một cây về trưng Tết nhưng chị Hiên ở Hoàng Mai – Hà Nội khá băn khoăn bởi vô số loại được rao bán với giá khác nhau, mỗi cây chênh lệch hàng triệu đồng. Đặc biệt với khuyến cáo về chất bảo quản không được ăn nên chị cũng lo lắng về không biết để trong nhà liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả nhà không.

Quảng cáo

%d bloggers like this: