Thị Trường Thực Phẩm

Săn lợn mán ở bản vẫn dính bẫy lợn sề

Chưa tin tưởng lợn mán bán chợ, các đại gia Hà Thành đã không tiếc tiền thuê người lên bản săn lợn mán nhưng vẫn chẳng được lợn mán xịn.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Giả lợn mán

Lợn mán được thị trường ưa chuộng vì chúng xuất hiện ở vùng những người dân tộc sinh sống, họ nuôi thả tự nhiên hoang dã nên khi ăn thịt thơm ngon, ngọt, dinh dưỡng rất cao. Chúng ăn hoàn toàn thức ăn thiên nhiên, không ăn thức ăn công nghiệp như lợn nuôi chuồng. Do vậy, dân sành ăn thường săn lùng thịt này.

Khi thị trường ưa chuộng, đặc biệt là giới nhà giàu thì lập tức giá thành lợn mán được đẩy lên rất cao. Do đó, những thương lái theo đó cũng sử dụng chiêu trò hết sức tinh vi để “hô biến” thành lợn mán giả mà người dùng khó có thể phân biệt.

Lợn mán thường rất nhỏ bởi chỉ ăn thức ăn thiên nhiên nên cả con chỉ dao động từ 10-15kg nhưng nhìn lớp thịt rất chắc, lớp mở mỏng và bì dày cộm. Khi ăn cho hương vị thơm ngọt, không ngấy và bìn giòn mềm chứ hoàn toàn không dai.

Trên thị trường thịt lợn mán dao động từ 300.000-400.000đ/kg, đắt gấp nhiều lần lợn nuôi. Những dịp cuối năm thì giá loại lợn này đẩy cao hơn do nhu cầu biếu tăng cao. Vì thế lại càng nhiều người bị nhận thịt giả.

Nhiều kẻ buôn bán nhẫn tâm còn giả lợn mán từ lợn chết. Với quy trình ướp lợn chất trong đá rồi “làm mới” khiến thịt vứt đi này thành thịt lớn mán giá trên trời.

Với thịt đã mổ bán miếng thì người mua càng khó phân biệt, nhất là những người chưa từng có kinh nghiệm mua hay ăn lợn mán thật thì đều không phân biệt được.

“Hô biến” lợn sề thành lợn mán

Trước thực trạng khắp các chợ tràn lan lợn mán, một dân buôn lợn vùng cao Tây Bắc chia sẻ với chúng tôi, rất nhiều lợn mán giả được trà trộn trong đó.

Anh này chia sẻ với lợn mán thì da dày và cứng, lớp mỡ rất ít hoặc hầu như không có. Da lợn mán thường sần sùi, không bóng và thường có ba lông chụm một. Mùi thịt hôi vị đặc trưng và không đỏ au như thịt nhà. Khi ăn thịt thơm, ngọt, bì giòn không dai.

Thị trường nhiều người bán thịt lợn mán nhưng giá chỉ 200.000đ/kg, loại này chỉ có thể là gắn mác mán chứ thực chất là lợn sề.

Bởi hiện nay thủ đoạn giả lợn mán tinh vi khi họ sử dụng máy bắn lông, tạo lớp lông ba lông chụm một giống như thật trên bì lợn. Nên trà trộn lợn giả hoàn toàn không khó.

Nhiều đại gia Hà Thành sợ lợn giả nên thuê người lên bạn kiểm lợn mán ăn Tết. Thế nhưng chưa chắc cứ vào bản là lợn thật vì có thể sính lợn ề.

Anh Hải (Thanh Xuân – Hà Nội) ngậm ngùi chia sẻ, anh thấy bề ngoài đúng lợn mán, màu da dên dày, ba lông chụm một, mỡ mỏng, thịt săn chắc và đỏ nên hoàn toàn giống lợn mán. Anh mua về chế biến thì anh mới té ngửa. Sau khi chế biến thì bì lợn dai, cứng không ai nhai nổi, kể cả người lớn chứ đừng nói là mấy đứa trẻ có thể ăn được. Đáng ngậm ngùi là anh nhờ người lên bản mua lợn mán và mổ luôn rồi chuyển về, thế mà ngậm đắng ăn lợn sề.

Do vậy, những người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo trước thực trạng trà trộn hàng hóa dịp cuối năm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: