Thị Trường Thực Phẩm

Lập lờ bán thịt nhập như thịt tươi

Thị trường hiện nay đang xuất hiện loại thịt đông lạnh được rã đông bán như thịt tươi. Bỏ qua mọi tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm với khuyến cáo thịt đông lạnh phải được sử dụng ngay sau khi rã đông. Tuy nhiên hiện nay loại thịt đông lạnh này lại được tiểu thương rã đông và lập lờ bán như thịt tươi. Gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thịt rã đông được bán tràn lan

Tại hầu hết các siêu thị cửa hàng tiện lợi hoặc các chợ dân sinh, nhiều loại thịt đông lạnh như thịt heo, bò, gà được rã đông để bán lẻ. Nhiều nơi những loại thịt này xuất hiện với tình trạng biến màu biến chất ngay tại quầy sạp bán thịt.

Những năm trước đây loại thịt đông lạnh nhập khẩu chỉ thường xuất hiện trong bếp ăn tập thể như nhà máy, xí nghiệp, quán ăn, trường học. Chúng được ưa chuộng sử dụng do giá thành rẻ hơn hẳn loại thịt tươi (thịt nóng) trong nước. Và mức giá có lợi hơn nhiều khi mua nguyên thùng từ 18-25kg. Tuy nhiên hiện nay loại thịt nhập khẩu này đã được các chủ hàng rã đông để đưa vào bán tại cửa hàng, siêu thị, chợ.

Tại một cửa hàng tiện lợi trên đường Võ Thành Trang quận Tân Bình TPHCM, nhiều loại thịt nạc dăm heo, sườn heo non, đùi bò nhập khẩu… được bày bán. Qua ghi nhận tất cả những loại thịt này đều là thịt được rã đông cắt nhỏ bán như thịt tươi thông thường. Theo đó nhiều người tiêu dùng chọn mua loại thịt này do có giá thành rẻ, tiện lợi trong chế biến món ăn, thậm chí nhiều người còn không biết đó là thịt rã đông. Nhân viên cửa hàng cho biết tất cả các loại thịt ở đây đều là thịt nhập khẩu đông lạnh được rã đông và có chất lượng tương đương thịt mát thông thường (?).

Nhiều loại thịt rã đông cũng được bày bán tại khắp các chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, trong đó nhiều loại đã chuyển màu biến chất nhưng vẫn tấp nập người tiêu dùng chọn mua do giá rất rẻ.

Tại siêu thị trên đường Âu Cơ quận Tân Phú, TPHCM, thịt bò nhập khẩu Mỹ được bày bán nhiều áp đảo các loại thịt bò trong nước. Với nhiều loại như sườn thăn, bắp hoa, thịt đùi, nạc vai được cắt với kích cỡ nhỏ, xếp vào khay nhựa, trọng lượng 300g hợp thị hiếu mua lẻ của người tiêu dùng. Không dễ để nhận ra rằng đây là loại thịt rã đông bởi tem nhãn chỉ ghi “thăn bò Mỹ”, “thăn bò Úc” mà không có bất kỳ thông tin nào cho biết đây là thịt đã rã đông.

Một số loại thịt còn dán thêm nhãn khuyến mãi với hạn sử dụng 3 ngày. Nhân viên quảng cáo đây là thịt mới chứ không phải thịt đã qua ngày như ở những nơi khác.

Tại siêu thị Big C trên đường Trường Trinh quận Tân Phú, đa dạng các loại thịt bò, thịt gà nguyên con, đùi gà nhập khẩu, thịt heo được bày bán. Những loại này cũng được cắt đóng thành những gói nhỏ bày bán trong các tủ đông, riêng các loại thịt gà cũng rã đông bán như thịt tươi thông thường. Tuy nhiên khu vực này còn có bảng lưu ý “sản phẩm đã rã đông, vui lòng không tái đông”. Còn tại một siêu thị khác, thịt bò nhập khẩu được rã đông cắt lát nhỏ, đóng thành các gói nhưng trên bao bì lại ghi “thịt bò tươi”.

Tái cấp đông nếu bán không hết

Nếu như tại các cửa hàng các siêu thị rã đông thịt bán như thịt mát thì tại các khu chợ dân sinh thịt nhập khẩu rã đông được bán như thịt tươi, thậm chí cuối ngày nếu bán không hết lại cấp đông hôm sau bán tiếp.

Tại một sạp hàng thịt bò trong khu chợ Bà Hoa quận Tân Bình, 6 giờ sáng toàn bộ các loại thịt bò trong mâm đều là thịt lạnh, một số miếng đang còn tinh thể đá. Tuy nhiên đến trưa số thịt này bán không hết lại tiếp tục được tái cấp đông và đến chiều tiếp tục được mang ra bày bán. Buổi sáng giá 1kg thịt bò này là 150000₫ thì buổi chiều giảm còn khoảng 120-130.0000đ. Chủ sạp cho biết bán không hết thì lại phải cấp đông, ở đâu chả vậy.

Không khó thể thấy các loại thịt trâu, thịt bò đông lạnh được rã đông nhưng bán như thịt tươi tại các khu chợ dân sinh. Khi bán không hết lại được cấp đông. Loại này là chủ yếu hàng nhập theo thùng. Thậm chí trước đó phía Chi cục Thú y TPHCM đã từng phanh phui những trường hợp rã đông thịt rồi nhúng vào huyết bò tươi nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tại khắp nhiều khu chợ dân sinh, tình trạng này xảy ra phổ biến trong khi đó quy định muốn bán thịt đông lạnh tiểu thương các khu chợ đầu mối phải đăng ký. Nếu không đăng ký sẽ bị phạt rất nặng thế nhưng nhưng các sạp bên hông chợ nông sản Hóc Môn vẫn bày bán la liệt các loại thịt rã đông không biết có còn hạn sử dụng hoặc có tẩm ướp loại hóa chất nào không.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Người trồng mít điêu đứng khi thương lái ép giá

+ Tiêu điểm thị trường trong tuần qua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: