Thị Trường Nông Sản

Nhìn lại nông sản rớt giá trong năm cũ!

Tình hình nông sản nước ta trong năm qua có nhiều thay đổi, nhiều nông sản rớt giá mạnh, đặc biệt đáng lưu ý nhất là nông sản xuất khẩu chủ lực như hồ tiêu đã rớt giá tới 50% so với năm 2016.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Hồ tiêu

Thời điểm tháng 12, giá hồ tiêu đã xuống giá khoảng 5.000-6.000đ/g do những tồn kho tại vụ trước còn nhiều. Các vùng trồng tiêu tại Gia Lai, Đắc Lắc, Vũng Tàu… đều rớt giá.

So toàn cục diện năm 2017 thì giá tiêu rớt giảm 50% so với năm 2016. Bởi toàn quốc diện tích tiêu vượt quy hoạch, mở rộng quá nhiều khiến nguồn cung vượt cầu khi thị trường chỉ giới hạn.

Và thực trạng này sẽ khó có thể cải thiện trong năm tới bởi sản lượng tiêu không chỉ tăng ở nước ta mà còn gia tăng trên toàn cầu.’

Cà phê

Cà phê cũng là một nông sản chịu nhiều biến động và giá thành giảm tháng cuối năm theo xu hướng chung trên thế giới. Tại các tỉnh Tây Nguyên, so với thời điểm tháng 11, giá cà phê giảm khoảng 1.200-1.400đ/kg.

Thị trường cả năm 2017, giá cà phê đều giảm bởi nguồn cung cà phê nội địa ngày càng tăng cao thời điểm mùa thu hoạch rộ, những nhà nhập khẩu sức mua cũng yếu đi do còn lượng cà phê tồn khá nhiều chưa tiêu thụ hết.

Điều

Thị trường cuối năm, giá điều có nhích lên khoảng 10.000đ/kg. Do nhu cầu nguyên liệu cuối năm tăng. Khu vực Đồng Nai giá điều cuối năm từ 42.000-43.000đ/kg.

Trong suốt năm 2017, thời tiết bất lợi cùng dịch hại sâu khiến ngành điều gặp khó. Thời điểm đầu năm, điều tăng giá lên mức kỷ lục tới 52.000đ/kg bởi thất thu nên khan hàng nhưng thời điểm thu hoạch rộ giữa và cuối năm thì giá giảm còn 24-25.000đ/kg và hiện tại cuối năm đạt 42-43.000đ/kg.

Cao su

Tại Đồng Nai, giá thu mủ cao su thời điểm tháng 12 ổn định ở ngưỡng 10.650đ/kg, sau khi đã giảm vào cuối tháng 11. Tại Bình Phước, giá giảm nhẹ.

Hai tuần cuối của tháng 12, nhu cầu nhập khẩu cao su thiên nhiên từ Trung Quốc cũng tăng mạnh hơn hai tuần đầu tháng.

Diễn biến cả năm thì giá mủ cao su tăng nhưng đi xuống vào thời điểm cuối năm. Tại Đồng Nai, giá mủ cao su tăng đến thời điểm tháng 11, rồi đi xuống vào cuối năm. Tại Bình Phước, thời điểm tháng 7,8 giá mủ cao su cũng đạt đỉnh và giảm giá vào thời điểm cuối năm.

Chè

Những tháng cuối năm, chè nguyên liệu đa phần ổn định, có chút biến động nhẹ.

Thời điểm cuối năm, hoạt động của các nhà máy chế biến tăng cao do nhu cầu sản xuất chè tăng để phục vụ nhu cầu thị trường lớn vào thời điểm cuối năm, cận Tết. Do vậy mà giá chè nguyên liệu cũng bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Cuối năm, các hộ trồng chè, các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh cũng tích cực đẩy mạnh  sản xuất và trữ chè để bung ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán nên hàng cũng han khiến giá tăng đôi chút.

Toàn bộ năm 2017, giá chè ở mức bình ổn, không biến động nhiều. Thời điểm đầu năm mới và Tết cổ truyền, giá chè có biến động tăng vì là dịp cao điểm nhưng mức tăng nhẹ cũng không biến động mạnh bởi nguồn cung vẫn khá dồi dào, đủ để đáp ứng toàn bộ thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: