Thị Trường Thực Phẩm

“Thần dược” như đông trùng hạ thảo tiền triệu đắt khách thành phố

Đó là loài sâu chít xuất hiện nhiều ở vùng núi Tây Bắc, được ví như “thần dược” rất được khách thành phố ưa chuộng. Khi nhìn thực tế chúng ngoe nguẩy khiến nhiều người khiếp sợ.

Sâu chít là loài côn trùng sống trong thân cây chít mọc ở vùng núi Tây bắc, nhiều nhất ở Điện Biên. Khi bóc từ thân cây ra, loài sâu ngoe nguẩy này nhìn khiếp sợ nhưng với công dụng “thần dược” như đông trùng hạ thảo. Dù có mức giá cao lên đến triệu đồng mỗi kg thì chúng vẫn được nhiều người săn lùng.

Loại sâu này sạch từ thiên nhiên, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, có thể chế biến thành đa dạng các món ăn mang vị ngậy bùi, thơm và dùng ngâm rượu để bồi bổ sinh lực cho phái mạnh và đẹp da cho phụ nữ…

Sâu chít Điện Biên vào mùa khoảng tháng 11 dương lịch năm tước và kết thức vào tháng 2 dương lịch năm sau. Người dân tranh thủ vào mùa lên rừng bắt sâu về bán.

Anh Vừ – Điện Biên Đông chia sẻ, năm nào đến mùa anh cũng vào rừng bắt sâu chít để gia tăng thu nhập. Tuy nhiên không dễ dàng gì, phải đi rừng xa, có khi cả ngày chỉ kiếm được 2kg. Thế nhưng nhờ giá cao khi bán xuống miền xuôi làm đặc sản nên anh Vừ cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Dù vất vả nhưng cho thu nhập cao nên thời gian vào mùa sâu chít anh Vừ cũng cố gắng vào rừng săn sâu.

Anh Vừ cho biết vào rừng kiếm sâu chít chẳng khác nào “đánh bạc”. May thì gặp rừng chít nhiều sâu có thể liền lúc kiếm vài kg nhưng có ngày chỉ được vài lạng. Thường cây chít có sâu rất còi cọc, không trổ bông và thân phình to.

Đi rừng kiếm sâu chít cần kiền trì, sức khỏe dẻo dai và cũng cần kinh nghiệm. Phải đi rừng từ tờ mờ sáng và lặn lội vào sâu mới tìm được những rừng chít cao để kiếm sâu.

Công đoạn lấy sâu cũng không đơn giản, để sâu không dập đòi hỏi tỷ mỉ. Chị Anh, tiểu thương ở chợ Điện Biên cho hay khi mua những bó chít từ rừng xuống thì trng vòng 48h phải tách ra lấy sâu. Nếu để lâu sâu sẽ chết, khó lấy và chất lượng không còn. Dùng dao tách thân chít lấy sâu và ngâm ngay vào rượu nồng độ nhẹ để sạch ruột sâu rồi sau đó chế biến theo yêu cầu của khách hàng, ngâm rượu hay chiên giòn.

Thường mỗi gióng chít sẽ có một con sâu dài chừng 2 đốt tay, cho vào nước nó bò ngoe nguẩy. Những người lần đầu nhìn thấy không khỏi rùng mình vì trên người chúng có những chân nhỏ. Còn những khách sành thì rất thích, đặc biệt là dân nhậu ưa chuộng rượu sâu chít, tăng cường sinh lực, giá từ 800.000 – 1 triệu đồng/kg.

Dù giá cao nhưng tiểu thương Anh cho hay mỗi ngày chị thường xuất đi 20kg sâu chít xuống miền xuôi, số lẻ bán trong nội tỉnh. Nhiều khi còn chế biến sẵn thành bình ngâm rượu hay chiên giòn thành món ăn khoái khẩu cho mọi người.

Do vậy, không ít du khách khi có dịp lên Điện Biên đều nhớ tới món quà rượu sâu chít, loại đặc sản biếu tặng người thân, bạn bè. Và đặc sản này cũng có mặt ở khắp nơi khi được người dùng ưa chuộng đặt mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: