Thị Trường Nông Sản

Sầu riêng – Nỗi sầu của bà con Tây Nguyên mùa dịch

Đã có nhiều các doanh nghiệp quyết định xây dựng mô hình kho cấp đông phục vụ cho bảo quản sầu riêng bởi việc xuất khẩu hàng hóa đang trong thời điểm khó khăn, tắc nghẽn. Đặc biệt, ở hai vùng Đắk Lắk, Đắk Nông có hơn 150.000 tấn trái sầu riêng gặp cảnh khó khăn trong tiêu thụ.

Để khắc phục khó khăn này, nhằm bảo quản trái sầu riêng trong thời gian dài hạn, nhiều doanh nghiệp quyết định lột múi bỏ đông để tăng tuổi thọ sử dụng, giảm đến tối đa thiệt hại đối với nông dân và doanh nghiệp.

Đầu tư tiền tỷ để xây dựng kho đông

150.000 tấn sầu riêng hai địa phương Đắk Lắk, Đắk Nông hiện đang trong giai đoạn thu hoạch. Nhưng khi cắt trái già chỉ có thời hạn ngắn để sử dụng, chúng rất dễ bị thối rữa, hư hỏng.

Dịch bệnh khiến xuất khẩu hàng hóa trở nên khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã kéo dài thời hạn sử dụng của sầu riêng bằng cách lột múi, ướp đông, bảo quản ở môi trường 18 đến 25 độ C nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng.

Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn trái của một tỉnh ở Đắk Lắk, ông Chiến cho biết đơn vị của ồn đã được báo trước về tình hình của dịch Covid-19 nên quyết định cấp đông từ sớm.

Ông cho biết hàng hóa lưu thông hiện nay cũng đã dễ dàng hơn nhưng vì sầu riêng ở Đắk Lắk có sản lượng khá lớn nên khả năng tồn đọng cao, việc đầu tư mô hình cấp đông phần nào sẽ giúp cả người dân cũng như doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa dần dần.

Ở Đắk Song, công ty TNHH Thái Thịnh cũng rơi vào tình trạng tương tự khi sơ chế tới 130 tấn sầu riêng để cấp đông, huy động 60 nhân công thực hiện. Lãnh đạo của công ty chia sẻ: “Dịch bệnh diễn ra khó lường khiến việc giao thương, thông quan hàng hóa trở nên chậm trễ hơn. Bởi vậy buộc các công ty, doanh nghiệp phải chuyển sang cấp đông để tránh hư hỏng hàng hóa, gây ra những rủi ro thiệt hại cho thực phẩm.”

Kho cấp đông chỉ đảm bảo 30% sản lượng

Có những doanh nghiệp ở Đắk Lắk có nhu cầu mua hoặc thuê các kho đông lạnh phục vụ cho bảo quản sầu riêng nhưng chưa có đủ tài chính, gây khó khăn trong thu mua và tiêu thụ hàng hóa nông sản của người dân.

Bà Trinh, Phó Chủ tịch UBND Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết trên toàn địa phương có khoảng 45.000 tấn trái sầu riêng cần thu hoạch. Bà cho biết ảnh hưởng dịch bệnh đã khiến việc tiêu thụ mắc phải nhiều vấn đề khó giải quyết. Các doanh nghiệp, thương lái quyết định đầu từ kho đông nhằm phục vụ cho việc xuất khẩu.

Thế nhưng nhiều kho lạnh được sử dụng ở Krông Pắk không thể đáp ứng đủ toàn bộ sản lượng sầu riêng tại địa phương, dẫn đến các doanh nghiệp không kịp trở tay khi Tiền Giang, Hồ Chí Minh siết chặt biện pháp giãn cách. Ngày trước còn có thể sơ chế cấp đông nhưng hiện tại việc đó là hoàn toàn không làm được.

Phó UBND Krông Pắk cũng cho hay nhiều doanh nghiệp muốn tìm thuê kho đông lạnh ở trên địa bàn đã hỏi nhờ sở ban hành địa phương nhưng vẫn chưa thể tìm được. “Cần nhất hiện tại là kho đông lạnh để bảo quản sầu riêng nhưng lại không có để đáp ứng nhu cầu” – bà Trinh nói.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá gạo chạm đáy hơn một năm qua

+ Bánh mì tại gia lên ngôi mùa dịch

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo