Thị Trường Tiêu Dùng

Thị trường pháo lậu sôi động dịp cuối năm, cận Tết

Khắp trên chợ mạng, chẳng khó khăn gì để người mua có thể chọn lựa đủ loại pháo khác nhau. Từ pháo trứng giá rẻ chỉ 45.000đ/quả đến các loại pháo dàn giá trên 1 triệu đồng. Người bán hiển nhiên công khai, không những thế còn bày “chiêu” cho khách “né” lực lượng chức năng.

Vừa qua Chính phr ban hành Nghị định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa (pháo không gây tiếng nổ) nhưng hiệu lực thi hành từ 11.1.2021. Thế nhưng hiện thị trường pháo đã diễn ra công khai, nhộn nhịp.

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “pháo tết” trên Facebook thì chỉ vài giây người dùng đã tiếp cận vô số kết quả rao bán mặt hàng này.

Tham gia hội “Pháo hoa Tết 2021 không cọc”, một nick bán hành tên Công liên tục đăng quảng cáo giới thiệu đa dạng các mặt hàng pháo, trong đó phổ biến là pháo quả giá 45.000đ.

Người bán chia sẻ là nguồ sỉ cung cấp đủ pháo, xuất xứ từ Trung Quốc với hai loại chính là pháo trứng quả và pháo dàn. Pháo trứng giá là 45.000đ/quả, còn pháo dàn tùy độ dài, từ 1.250.000đ đến trên 3 triệu đồng/dàn.

Người mua chọn pháo trứng sẽ cần ống pháo để bắn lên cao mới phát thành hoa và có tiếng nổ. Còn pháo dàn thì chỉ cần đốt là nổ. Còn pháo bánh nổ ở mặt đất. Người bán còn chẳng quên bày “chiêu” cho khách rằng đây toàn bộ đều là hàng cấm, nếu muốn chơi thì chờ lúc giao thừa sang canh bắn, không thì dễ bị bắt như chơi.

Nói về quy định mới từ cơ quan chức năng, người bán tên Công cho biết, quy định này chỉ có loại pháp không nổ là pháo điện dùng trong đám cưới, sự kiện… Còn pháo mà không nổ thì gọi gì chơi pháo.

Người bán cho biết sinh sống ở tỉnh nhưng khách có nhu cầu đặt pháo chơi Tết bất kỳ nơi nào cũng được chuyển đến. Chỉ cần chuyển khoản tiền sài vài hôm sau nhận hàng trên mọi miền Tổ quốc. Nếu khách gần nơi Công sinh sống qua nhà xem hàng thoải mái.

Một nhóm bán hàng khác có nickname tên Tuấn cũng đăng bán pháo các loại, sinh sống tại Lạng Sơn. Do gần cửa khẩu nên Tuấn cho biết có mọi nguồn hàng và giá siêu tốt phân phối trên  toàn quốc. Khách đặt càng nhiều, giá càng rẻ.

Tuấn chia sẻ có nhiều loại pháo như pháo trứng, pháo dàn, pháo bi… giá lẻ trung bình từ 50.000đ/quả nhưng mua số lượng lớn thì rẻ hơn nhiều.

Tuấn đăng bán, mình làm uy tín, khách lấy hàng nhiều nên yên tâm, chẳng cần cọc, chỉ cần đặt hàng, kiểm tra thoải mái trước khi nhận. Mua càng sớm giá càng thấp chứ cận Tết giá pháo tăng. Tuấn còn khẳng định năm nay Tết dân được chơi pháo thoải mái nên không phải lo.

Chia sẻ về mặt hàng pháo cấm, cơ quan chức năng cho biết vừa bắt giữ 02 đối tượng vận chuyển, mua bán pháo cấm tại Bắc Giang. Tang vật trong vụ vi phạm là 18 bệ pháo loại dàn và 200 quả pháo trứng. Qua đấu tranh đã truy thêm được đối tượng buôn bán hàng cấm này.

Theo quy định của Chính phủ phân rõ loại pháo nổ và pháo hoa. Pháo hoa  mà được phép sử dụng trong lễ, tết, sinh nhật, sự  kiện cho phép tới đây là sản phẩm tạo hiệu ứng màu sắc, âm thanh nhưng không phát tiếng nổ.

Dù thực tế trong nhiều lễ hội, sự kiện có sử dụng pháp hoa nhỏ nhưng chưa có quy định nào cho phép loại pháo này được lưu thông.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mùa bội thu ở thủ phủ lúa gạo miền Tây

+ Tết cận kề, loại hoa Trung Quốc lên ngôi

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: