Thị Trường Thực Phẩm

Sang Nhật, rau tía tô Việt có giá gần 700 đồng mỗi lá

Cuối tháng 6 vừa qua, thị trường xuất khẩu ghi nhận lô hàng bán lá tía tô đầu tiên của Việt đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo thông tin từ đơn vị trồng và xuất khẩu lá cây này cho hay, giá bán mỗi một lá tía tô vào tới nhà hàng Nhật Bản lên tới 500 – 700 đồng mỗi lá. Nếu áp dụng đúng quy trình sản xuất, 1ha trồng rau tía tô sẽ cho thu hoạch chừng 17 – 18 triệu lá, tương đương doanh thu chừng 2.5 tỷ đồng.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Đơn vị trồng và xuất khẩu lá tía tô sang Nhật hiện đang mở trang trại tại vùng Lương tài, Bắc Ninh.

Để đảm bảo xuất khẩu được lá tía tô, công ty đã phải khảo sát địa điểm, nguồn nước, nguồn đất, xây nhà kính để áp dùng quy trình sản xuất, trồng cấy nghiêm ngặt.

Hiện tại, mỗi ngày công ty này đang xuất khẩu sang Nhật khoảng vài chục nghìn lá. Phản hồi của khách hàng về lá tía tô Việt rất tốt. Dự kiến, nhu cầu sử dụng lá tía tô Nhật mỗi năm khoảng trên 5 tỷ đồng/năm.

Ngoài các yêu cầu kỹ thuật trồng phải đảm bảo khắt khe, vào vụ thu hoạch, các lá tía tô cũng phải thu hoạch đảm bảo đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp như nhau, không được rách, nát hay sâu.

Khi lỡ để quá lứa, phải hái bỏ những lá đó đi. Yêu cầu về sự đồng nhất từ hình thức bên ngoài đến chất lượng bên trong cùng sự ổn định phải đạt rất cao. Đơn vị sản xuất này phải đặt riêng một chỗ mỗi ngày với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào hàng cũng lưu chuyển đều đặn sang Nhật.

Trang trại trồng tía tô này có diện tích chừng 11.3ha với tổng số vốn đầu tư lên đến 150 tỷ đồng, đi vào triển khai từ tháng 7/2016. Trong đó 8.2ha diện tích được dành để xây dựng 12 nhà kính rộng chừng 0.5-1.2ha, còn lại là công trình phụ trợ như ao hồ, nhà xưởng, đường đi, cây xanh…

Qua câu chuyện về lá tía tô mở đường sang Nhật không chỉ còn là chuyện “con cá, lá rau” mà nó cho thấy về một tiềm lực vô cùng lớn của thị trường nông sản Việt. Nếu được chuẩn hóa vào thị trường Nhật theo đúng quy trình và yêu cầu của thị trường thì giá trị rất lớn. Hiện tại, năng lực sản xuất của chúng ta rất tốt với 11 mặt hàng nông sản như lúa gạo, cà phê, cá tra, tôm, điều… có sản lượng và năng suất dẫn hàng đầu thế giới nhưng tại những khâu kiểm soát chất lượng, khâu chế biến cũng như khâu tiêu thụ của chúng ta còn vô cùng yếu.

Hay nói cách khác là chúng ta chỉ đang quen bán cái mình có mà hoàn toàn chưa sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tình trạng các mặt hàng nông sản, thực phẩm liên tục “nghẽn” đầu ra cần “giải cứu” trong thời gian qua đã khiến giá giảm mạnh và rớt thê thảm. Hàng loạt cuộc giải cứu như dưa hấu (Quảng Ngãi); Chuối (Đồng Nai); thịt heo (toàn quốc)… chủ yếu do chúng ta thiếu công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch và không tạo ra chuỗi liên kết.

Theo báo cáo từ Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm trong ngành nông nghiệp ước tính đạt 17.1 tỷ đô la Mỹ, tăng so với cùng kỳ năm trước 13%. Trong đó, giá trị xuất của nông sản chính ước đạt 9.1 tỷ đô la, tăng hơn cùng kỳ 15%. Những mặt hàng tăng kim ngạch xuất khẩu mạnh như cà phê, hạt điều, rau quả.

Quảng cáo

%d bloggers like this: