Thị Trường Nông Sản

“Sân nhà” – thị trường tiềm năng đang chờ khai phá từ trái cây nội

trai cay

Trái cây Việt là niềm tự hào lớn khi thành công trên thị trường quốc tế với tiềm lực xuất khẩu rất cao sang nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại ngay “sân nhà” thì trái cây Việt dường như lại lép vế, chỉ là sự lựa chọn thứ yếu của người dùng.

Cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

Đã manh nha một số doanh nghiệp trong nước tiên phong cung cấp trái cây chấy lượng cao cấp đến người dùng nhưng vẫn rất cần những chiến lược bài bản để tổng hợp sức mạnh của toàn ngành. Khi đó trái cây Việt mới có có thể chinh phục thị trường nội địa, nơi mà những tiêu chuẩn, yêu cầu về đảm bảo chuẩn an toàn ngày càng khắt khe và cao hơn. Nếu không hành động sẽ khó tiệm cận tới thành công.

trai-cay

Cung cấp sản phẩm cho người dùng trong nước cũng cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí Viet Gap, Global Gap như tới các thị trường quốc tế.

Hiện tại nước ta có 300.000ha trái cây với đầy đủ các loại xoài, thanh long, nhãn, bưởi, chôm chôm, những loại xuất khẩu chủ lực đã được cấp mã vùng. Và tiếp tục còn nhiều vùng sẽ được cấp mã. Mục tiêu cùng hướng tới là đảm bảo kiểm dịch an toàn, không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật khi vào những thị trường khó tính cũng như thị trường trong nước. Những người nông dân cũng mong muốn mở rộng trồng cây theo tiêu chuẩn nhằm đảm bảo ổn định đầu ra.

Đẩy mạnh khâu chế biến

Với mặt hàng nông sản là trái cây thì chế biến là khâu vô cùng quan trọng. Cần đẩy mạnh và tập trung ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất trái cây để nâng cao khả năng bảo quản sau thu hoạch, tránh được thiệt hại khi không tiêu thụ được sản phẩm trái cây tươi.

trai cay

Nhiều công nghệ chế biến đã được áp dụng tạo ra đa dạng sản phẩm trái cây tươi như sấy, đóng hộp, nước quả tự nhiên, nước quả cô đặc, bột trái cây, quả đông lạnh… giúp gia tăng giá trị sản phẩm, mở rộng đa dạng thị trường. Như sản phẩm mít dấy khởi đầu cho áp dụng công nghệ chế biến trái cây, sản phẩm này vươn ra thị trường quốc tế rồi mới quay về thị trường nội địa, xuất hiện trên kệ các siêu thị trong nước.

Hiện, Vinamit đã đáp ứng nhu cầu trái cây chế biến của thị trường với chủng loại đa dạng như trái cây đông lạnh, trái cây sấy chân không, trái cây sấy phủ socola, kẹo trái cây… từ những nguồn nguyên liệu trong nước như mít, chuối, sầu riêng, thanh long, bơ, dưa hấu… sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu và chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Năm 2017, Lavifood cho ra đời dự án đầu tiên là nhà máy Tanifood với công nghệ sản xuất của Thụy Điển, Đức, Ý, Nhật đã cho ra đời đa dạng loại trái cây đông lạnh, trái cây sấy khô, nước ép trái cây, trái cây sấy dẻo, nước trái cây cô đặc… đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và xuất vào các thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn… Thị trường trong nước, các sản phẩm này lên kệ trong siêu thị Co.opmart.

Tín hiệu đáng mừng khi từ cuối năm 2018, sẽ có 7 dự án đầu tư chế biến nông sản, trái cây được xây dựng quy mô bài bản đi vào hoạt động, bên cạnh các dự án tư nhân hay cơ sở chế biến quy mô nhỏ. Hy vọng thời gian tới sẽ mang lại khởi sắc cho trái cây Việt tại thị trường trong nước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: