Thị Trường Nông Sản

Đổ xô chạy theo lời đồn thổi trồng “cây bạc tỷ” để rồi “vỡ mộng”

ca chua

Không tìm hiểu và hầu như không có kiến thức thị trường, chỉ nghe lời đồn thổi về loại cây cho thu nhập tiền tỷ, người dân Tây Nguyên đã đổ xô đi trồng các loại cây như Sachi, cà chua thân gỗ. Để rồi nhận lãnh hậu quả khi thu hoạch không có người mua hoặc bán giá rất rẻ.

Đua nhau trồng Sachi

Tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên như Đắc Lắk, Gia Lai, người dân trồng tiêu điêu đứng khi tiêu đột nhiên chết. Trong lúc chới với đó, nghe lời đồn thổi về loại cây Sachi có giá bán từ 500.000 – 800.000đ/kg nên nhiều nông dân đã đua nhau trồng loại cây này. Sachi là giống cây họ thầu dầu, xuất xứ từ vùng Nam Mỹ, được mệnh danh là “vua cá loại hạt” vì chưa nhiều dinh dưỡng.

Thời điểm 3 năm tước, ông Trinh ở Gia Lai đã trồng xem vào khu vực tiêu, cà phê chết chừng 100 gốc sachi và sau 6 tháng được thu hoạch. Thế nhưng dù chăm sóc cẩn thận, cây tốt nhưng cho ra rất ít quả và khi bán giá cũng không cao như đồn thổi.

sachi

Ông Trinh chia sẻ, hồi đầu thương lái từ Pleiku vào làng mua sachi với giá 120.000đ/kg nhưng rồi sau đó… mất dạng không thấy bóng dáng. Nên ông phải bán cho tạp hóa giá chỉ 70.000đ/kg. Trong khi hồi đầu trồng theo thông tin sẽ bán được giá 500.000đ/kg. Nhất là khi xen canh, sachi bộ rễ tốt nên hút hết dinh dưỡng của tiêu với cà phê. Giá thấp, quả ít, thu hái lặt vặt, không cho giá trị kinh tế cao nên sắp tới gia đình ông Trinh sẽ phá sachi để trồng cà phê lại.

Tại khu vực xã Đắk Djrăng có tới 30/142 hộ trồng sachi vì nghe đồn thổi giá 500.000đ/kg. Thế nhưng sau khi thu hoạch giá không như mong đợi, chỉ bằng 1/10, quả thì thưa thớt nên vỡ mộng với loại “cây tiền tỷ” này đã bỏ bê hoặc phá bỏ sachi.

Khu vực Đắc Lắk cũng không ít hộ gia đình đổ xô trồng sachi khi nghe đồn thổi giá cao. Gia đình anh Độ khi thấy người dân đổ xô trồng, giữa năm 2018 đã tận dụng khu vực rào và các gốc tiêu chết trồng hơn 500 cây sachi. Hiện nay vào mùa thu hoạch và dự tính đạt 300kg quả khô nhưng còn chưa biết bán cho ai.

Anh Độ chia sẻ, khu vực thôn anh có hàng chục hộ cũng trồng sachi nhưng chưa có đại lý nông sản nào thu mua loại hạt này nên rất lo lắng, không biết bán cho ai. Nếu không có người mua thì chỉ có nước đổ br và ôm đống nợ.

Theo chính quyền thôn Cư M’gar cho hay thời gian qua rất nhiều hộ dân đã tự phát trồng loại cây sachi khi chưa hề biết thị trường tiêu thụ loại cây này ra sao. Hiện chính quyền đã gửi công văn khuyến cáo người dân cần thận trọng, không nên tập trung thuần vào một loại và cần xem xét đầu ra, tránh đua nhau trồng ồ ạt rồi khi thu hoạch không có đầu ra.

Loại cây sachi này chưa có trong danh mục cây trồng nước ta, do một số công ty cung cấp cây giống tự phát khu vực khác mang đến giới thiệu với người nông dân và bán giống nhưng đến khi thu hoạch thì không thấy ai về thu mua.

Đầu tư mạnh trồng cà chua thân gỗ

Số phận của người trồng cà chua thân gỗ tại Lâm Đồng vũng không kém phần lao đao. Một thời loại cây này được đồn thổi là “cây tiền tỷ” với giá 1 triệu đồng/kg. Không ít gia đình chặt cây đang trồng để đầu tư trồng cà chua thân gỗ. Loại cà chua thân gỗ này ở nước ngoài cũng chỉ bán giá 2-4USD/kg nhưng khi về nước ta qua nhiều thuế phí đẩy giá lên 1 triệu đồng/kg và đồn thổi công dụng tốt cho sức khỏe nên người tiêu dùng lựa chọn. Do vậy các điểm bán hạt giống càng quảng cáo mạnh để bán hạt giống 50.000đ/hạt hay 400.000 – 500.000đ/cây con.

ca chua

Gia đình ông Tôn – Lâm Đồng hơn 1 năm trước đã bán đi 26 con bò sữa để chung với với hàng xóm mua 1.100 cây cà chua thân gỗ về trồng. Nhưng đến khi thu hoạch vô cùng khó khăn trong tiêu thụ. Từ tháng 6 đến tháng 10 vừa qua, nhóm đầu tư của ông chỉ tiêu thụ được 2.8 tấn cho công ty thực phẩm Đà Lạt với mức giá chỉ 150.000đ/kg với hàng loại 1 và chỉ 50.000đ/kg với quả loại 2.

Không ít hộ tại đây phải mua tủ đá về bảo quản quả khi đến thời điểm thu hoạch và nhiều hộ đã chặt bỏ loại cây này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: