Thị Trường Nông Sản

Quả vàng đang khiến người nông dân “vàng mắt” vì không có đầu ra

Thực trạng bưởi cam quýt trồng ồ ạt nở rộ khiến khi thu hoặc bị rớt giá, người nông dân lâm cảnh vỡ trận đã và đang đặt ra bài toàn nan giải với các cơ quan chức năng, nhà quản lý.

Quả vàng khiến người nông dân “vàng mắt”

Tính đến hết năm 2017, nước ta có 923.000ha diện tích trồng các loại cây ăn trái, tăng so với năm trước là 52.500ha. Trong đó diện tích trồng bưởi tăng 13.000ha và cam tăng 10.000ha. Diện tích tăng này chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc, nhiều khu vực đã tăng vượt quy hoạch.

Từ cuối năm 2017, trước thực trạng loại cây có múi này rớt giá như cam, quýt, bưởi, sầu riêng… lường trước sự phá vỡ quy hoạch, Cục trồng trọt đã cảnh báo tới nhiều khu vực, lo ngại vì người nông dân tự phát ồ ạt mở rộng diện tích mà không tập trung chú trọng tới thương hiệu sản phẩm vùng, không ứng dụng khoa học công nghệ và an toàn trong sản xuất. Khu vực miền Bắc nhiều người nông dân tự ý mở rộng diện tích tự phát khiến thị trường tiềm ẩn nguy cơ rủi ro vì cung vượt cầu.

Thực tế thị trường đang không nằm ngoài cảnh báo đó khi loại bưởi cam quýt đang rơi vào nghịch cảnh, diện tích trồng mở rộng, cho sản lượng năng suất cao nhưng hầu hết không xuất khẩu mà chỉ phục vụ tươi tới thị trường trong nước nên tiêu thụ chậm, giá trị không cao.

Theo quy định mới, các loại cây trồng có múi này sẽ không có quy hoạch, nhất là với diện tích cây trồng không phổ rộng như loại cây này.

Không xuất khẩu được, không thu mua hay chế biến được, loại cây trồng khiến người nông dân mong muốn cho thu hoạch vàng này đang khiến cho người nông dân “vàng mắt” bởi cho sản lượng lớn, đầu ra ồ ạt mà chưa có thị trường tiêu thụ.

Cần định hướng quy hoạch, giống

Theo các chuyên gia, nếu không triệt để chấn chỉnh lại quy hoạch cây có múi như hiện nay, sẽ khiến chất lượng loại cây này không đảm bảo, nhiều vùng đại trà lớn sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi bùng phát dịch bệnh lây lan nguy hiểm. Vấn đề chất lượng giống luôn cần đặt lên hàng đầu và vô cùng quan trọng.

Với các loại cây ăn quả nói chung thì cần có vườn cung cấp nguyên liệu như mắt ghép, nguồn gốc ghép, vườn sản giống… với cây có múi thì vấn đề này càng khắt khe hơn. Vườn vật liệu giuống phải được cách ly, phải đảm bảo sạch bệnh tránh lây lan virus và bệnh nguy hiểm…

Thế nhưng trên thực tế, chỉ có các đơn vị vủa Việt nghiên cứu hay các đơn vị giống của Nhà nước mới đáp ứng tiêu chuẩn này còn các nhàn vườn tự nhân giống hầu hết không đáp ứng các tiêu chí đó, đặc biệt là các nguồn mắt ghép. Thông thường quá trình nhân giống đều diễn ra ở ngoài trời, không có lưới cách ly nên nguy cơ lây nhiễm bệnh vô cùng cao. Việc thực hiện thủ công tự phát này không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đến nhiễm bệnh trong quá trình nhân giống, cây trồng có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình nhân giống rộng khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng khi đưa vào trồng diện tích lớn đại trà xảy ra. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất cả bà con nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: