Thị Trường Nông Sản

Được ví như “siêu thần dược”, thương lái săn lùng tìm mua cỏ Việt

Đó là loại cây lan kim tuyến. Từ một cây cỏ mọc hoang dại ở bìa rừng thì nay loài cây này được thương lái Trung Quốc thu mua với giá lên đến cả trăm triệu đồng.

Đua nhau săn cỏ bán cho thương lái

Khắp các vùng Bình Liêu, Quảng Ninh, người dân đua nhau vào rừng săn tìm loại cây lan kim tuyến để bán cho thương lái khiến loại cây này có nguy cơ rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

Để hái được loại cỏ này, người dân phải vào những khu rừng sâu, rừng già và đi từ sáng sớm đến chập tối. Dù vậy nhưng loại cây này đang được thu mua giá cao nên người dân thấy đây là công việc không vất vả mà mang đến nguồn thu nhập rất tốt.

Cách đây chừn 10 năm, đã rộ lên thương lái Trung Quốc sang thu mua cây lan kim tuyến này nhưng mức giá chỉ 12-15 triệu đồng/kg nhưng hiện nay thương lái thu mua với mức giá lên tới 25-35 triệu đồng/kg. Còn nếu lan kim tuyến phơi khô thì mức giá lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi kilogram.

Được hỏi về mục đích thu người mua lan kim tuyến làm gì thì các thương lái trung gian thu gom cũng không biết, chỉ biết họ thu mua giá cao nên làm trung gian đi gom, cứ mua của người dân đi rừng chừng chục ngày thương lái đến nhập một lần.

Không chỉ có vùng Bình Liêu, Quảng Ninh, trước đây thương lái Trung Quốc cũng thu mua loại cây này khắp các khu vực Hương Khê, Hà Tĩnh và trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thời gian đầu giá thu mua chỉ ở mức 50.000đ/kg rồi sau tăng lên 500.000đ; 2 triệu đồng và lên đến 5 triệu đồng/kg.

Thời điểm đó không chỉ người Trung Quốc mà người Nhật cũng mua loại lan kim tuyến này, giá khô lên đến cả trăm triệu đồng/kg, chỉ bán vài cân là mua được mảnh đất Hà Nội.

Loại cây “siêu thần dược”

Nhiều tài liệu khoa học cho rằng loại lan kim tuyến có tên là cỏ hoa, cỏ nhung, lan gấm… Chúng mọc nhiều ở các khu vực vùng núi Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal… Ở nước ta, cây này xuất hiện chủ yếu ở vùng rừng Tây Nguyên, lá có màu tím nhung, gân hiện rõ, lá dày và mềm mượt, óng ánh kim tuyến, thân chia đốt.

Loại cây này được biết đến trong những bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chống suy nhược cơ thể, viêm thận, lao phổi, thần kinh, huyết áp, phòng ung bướu… Người Trung Quốc sử dụng lan kim tuyến chống ung thư….

Tuy nhiên, giống như nhiều loại cây khác, lan kim tuyến bỗng nổi lên như một “siêu thần dược” khiến chúng được người dân săn lùng ráo riết. Chúng được tung hô với dược chất hiếm có khó tìm có thể chữa bách bệnh. Đặc biệt loại cây “siêu thần được” này có thể chữa vô số bệnh ung thư và cả bệnh HIV.

Theo các chuyên gia, loại lan kim tuyến có tác dụng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Tuy nhiên nếu thổi phồng công dụng “siêu thần dược” của loại cây này thì chưa có cơ sở khoa học, cần phải xem xét lại.

Và cơn sốt nóng của loài cây này vẫn còn bí ẩn chưa biết thực hư tác dụng của chúng là gì.

Trên thực tế nước ta mỗi lần trải qua khi một loại cây nào lên cơ sốt nóng vì thổi phồng công dụng thì chúng sẽ lập tức được săn lùng ráo riết và khai thác cạn kiệt. Và với loài lan kim tuyến cũng vậy, người dân bị đánh bẫy khai thác và người dùng bị đánh bẫy tâm lý cho mục đích của gian thương làm ăn trục lợi. Và chưa biết công dụng “siêu thần dược” của loại cây này đến đâu nhưng chúng đang bị khai thác vô tội và, dẫn đến có nguy cơ tuyệt chủng.

Không chỉ lan kim tuyến, nhiều loài cây khác của Việt Nam cũng bị tận diệt chỉ vì thương lái thu mua ồ ạt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: