Thị Trường Thực Phẩm

Thịt lợn leo thang lên đỉnh, thị trường heo sấy khô tràn ngập giá rẻ giật mình

Những ngày qua, cơn sốt thịt lợn đẩy giá lợn lên đỉnh điểm, tại nhiều khu chợ giá thịt lợn lên đến 200.000đ/kg. Vậy mà trên khắp các chợ mạng, thịt heo sấy khô (gác bếp) vẫn rao bán ngập tràn với giá siêu rẻ.

Thịt sấy khô (gác bếp) thịnh hành vài năm trở lại đây, là món đặc sản bán khắp chợ mạng. Với hương vị thơm ngọt mùi khói bếp, vị cay của tiêu ớt… trời lạnh ngồi nhâm nhi vô cùng thích thú nên rất nhiều người mua về ăn và đi biếu.

Mặt hàng thịt gác bếp này là đặc trưng của các vùng cao nên người bán cũng quảng cáo hàng đến từ Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Tây Bắc… Các đầu mối đều khẳng định là thịt lợn vùng cao, giết mổ tươi và được sấy thủ công trên củi, hoàn toàn không phải thịt để đông đá lâu.

Đầi mối chuyên phân phối đặc sản Tây Bắc ở Long Biên, Hà Nội, chị Mai chia sẻ, thịt lợn gác bếp nhà chị bán với giá 320.000đ/kg. Thịt đảm bảo tươi, vừa giết mổ xong được sấy luôn nên đảm bảo thớ thịt hồng bên trong, ăn dai ngọt.

gac bep

Vào vai một người muốn nhập hàng thịt sấy số lượng lớn bán Tết, liên hệ với một đầu mối ở Phúc Thọ, Hà Nội, anh Tân chào hàng thịt lợn gác bếp số lượng lớn 300.000đ/kg. Đầu mối chia sẻ, nếu nhập tuần trước giá chỉ 280.000đ/kg nhưng hiện giá đầu vào tăng nên giá bán ra cũng tăng lên.

Đầu mối khẳng định nguồn thịt là lợn Tây Bắc giêt mổ tươi, chế biến xong rồi gửi xuống Hà Nội. Chỉ cần đặt trước 1-2 ngày thì lấy đầu tạ cũng có.

Vào Facebook, vô số các quảng cáo thịt gác bếp, thịt sấy khô giá dao động từ 280.000-300.000đ/kg. Khách chỉ cần lấy 5kg là được giá sỉ.

Trao đổi về thực trạng giá heo tăng phi mã, lợn hơi xuất chuồng giá đã lên 80.000đ/kg và giá thịt heo tươi bán ngoài chợ tăng lên từ 150.000-200.000đ/kg, những cơ sở chế biến thịt gác bếp chuẩn khẳng định cơ sở của họ không thể làm thịt sấy khô với mức giá rẻ giật mình như thị trường đang rao bán.

Một chủ cơ sở ở Phú Thọ cho biết cơ sở chị sử dụng thịt nạc lợn nái làm thịt gác bếp để tránh hao như lợn bột mà lại đảm bảo độ dai khách thích. Cứ 10kg lợn nái tươi cho ra thành phẩm 3.5kg thịt khô, nếu sấy khô kỹ, bảo quản để được lâu thì chỉ còn 3kg.

Thời điểm năm trước, giá thịt heo nái chỉ khoảng 40.000-50.000đ/kg thì đem sấy thành phẩm, tính toàn bộ chi phí tẩm ướp, củi lửa thì mức giá thành rơi vào khoảng 250.000đ/kg thịt khô.

Năm nay dịch tả bùng phát, giá thịt heo tăng cao, heo nái cũng tăng lên 100.000đ/kg. Như vậy tính ra 1kg heo nái sấy khô đã trên 300.000đ/kg tiền nguyên liệu, chưa tính nhân công, củi lửa, gia vị… Do vậy không thể có mức giá sỉ 280.000-300.000đ/kg thịt heo khô chuẩn được.

Do vậy các cơ sở heo sấy khô chuẩn khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn trọng trước nguồn thịt heo gác bếp được quảng cáo từ Tây Bắc giá rẻ. Tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng trà trộn.

Vừa qua, cơ quan chức năng không ít lần bắt giữ những vụ vận chuyển, tích trữ thịt heo nhiễm dịch tả với khối lượng lớn. Tại Đồng Nai, một cơ sở sản xuất giò chả bị thu giữ 40 tấn thịt heo không đảm bảo hồi cuối tháng 8. Hay tại Bình Phước cơ quan chức năng cũng phát hiện và thu giữ hơn 2 tấn thịt heo dương tính với dịch tả heo châu Phi đầu tháng 11. Lượng lớn thịt heo bệnh này đang chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường.

Đầu năm 2019, một phóng sự đài VTV đã đưa tin về cơ sở làm thịt sấy khô từ thịt chết đã bốc mùi hôi thối. Sau khi tẩm ướp gia vị, cho vào lò sấy thì ra thành phẩm là những miếng thịt sấy thơm lừng giá siêu rẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: