Thị Trường Thực Phẩm

Núp bóng mứt handmade, mứt trôi nổi đội giá cao hút khách

Gần Tết, hàng loạt các sản phẩm mứt được rao bán. Trong đó đáng chú ý óc loại mứt nhiều màu được chào giá sỉ chỉ 25.000đ cho hộp 500gram. Tuy nhiên khi “qua tay” handmade thì những hộp mứt đó được thổi giá cao hơn gấp vài chục lần.

Vài via tiểu thương đang cần nhập hàng mứt bán Tết số lượng lớn, chúng tôi được chủ đầu mối cho xem hàng loạt các mặt hàng và không khỏi bất ngờ với loại mứt Tết thập cẩm đang hút người tiêu dùng chỉ có giá 25.000đ/ hộp 500gram.

Ngỏ ý về nguồn gốc xuất xứ loại mứt Tết này, chị H. chủ đầu mối chia sẻ với mức giá rẻ như thế này thì toàn bộ là hàng Tàu. Nhiều người bán nhập nhèm là hàng Đà Lạt để đẩy giá cao. Còn hàng Đà Lạt xịn lại đẩy lên thành hàng Thái nhưng chỉ có vài mẫu phổ thông. Còn hàng Thái xịn thì rất đắt, ít người mua.

mut

Mứt hàng Việt thì mẫu mã ít, kém bắt mắt nên không được nhiều khách lựa chọn. Do đó muốn vừa ngon mắt, giá vừa rẻ thì chỉ có nhập hàng Tàu, giá chỉ trên dưới 20.000đ/hộp 500gram dễ bảo quản, để cả tháng không thối hỏng, không ruồi nhặng.

Dạo qua một số đầu mối khác, các loại mứt trộn sẵn được đóng hộp được chào mời dưới mác “xuất xứ Đà Lạt”. Các chủ đầu mối không ngần ngại chỉ luôn chiêu thức đẩy giá cao sản phẩm cho người mua.

Đó là cùng nhập nguồn hàng có giá trị như nhau nhưng muốn tăng giá cao, tiểu thương, nhất là những người bán hàng online sẽ chỉnh sửa hình thức bên ngoài cho hàng hóa để nâng giá. Bỏ hộp nhựa ban đầu khi nhập về mứt được “thay áo” bằng các hộp giấy, lẵng mây tre bắt mắt sang chảnh. Và khi đó các mắc mứt ngoại cũng được gán vào và giá đẩy lên vài trăm ngàn mỗi hộp/lẵng.

Không ít người tiêu dùng “thông thái” rất chuộng hàng handmade. Tuy nhiên khi tiếp cận đến chúng thì không khác gì những sản phẩm mứt đại trà xuất xứ Trung Quốc ở các chợ đầu mối. Thứ khác biệt duy nhất đó chính là chúng đã được núp bóng cái áo handmade.

Chị M, một người chuyên bán hàng mứt Tết online trên mạng xã hội chia sẻ, để có được những thành phẩm mứt handmade, chị đã phải thuê cả gia đình chục người đóng gói liên tục. Muốn nhập cả tả mứt về đóng chỉ cần báo trước 1 tiếng là có hàng đầy đủ. Khi được ngỏ ý về nhiều loại quả trong mứt này hoàn toàn là hoa quả trái mùa trong nước hoặc có rất ít, chị M cho biết những loại phổ thông như mứt gừng, mứt dừa thì làm tại Hà Nội, còn những loại quả hiếm thì nhập mối quen từ Thái Lan.

Tất cả các mặt hàng mứt này được gỡ ra, đóng gói lại thủ công, không theo quy trình bảo quản nào để đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tách chiết sản phẩm đóng gọi lại bày la liệt trên sàn nhà không có bất kỳ thiết bị bảo hộ vệ sinh chuyên dụng nào.

Với chiếc áo mới chỉ khoảng 20.000đ là mứt Tết đã óc bộ nhận diện hoàn hảo thành mứt “handmade truyền thống”. Trong các hộp giấy, giỏ tre… những hộp mứt này được đội giá lên đến 250.000đ, thậm chí 500.000đ/hộp,giỏ. Người tiêu dùng lúc này đã bị đánh lừa bởi chính sự kỹ lưỡng cầu toàn trong niềm tin của mình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: