Thị Trường Thực Phẩm

Thịt heo bị “ngó lơ” dù mức giá đã hạ nhiệt

Tại nhiều khu chợ truyền thống ở TPHCM những ngày này ghi nhận mức giá hạt nhiệt của thịt heo giảm tử 5.000-10.000đ/kg nhưng khong khiến người tiêu dùng mặn mà.

Ngày 8.1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã có buổi làm việc cùng đoàn kiểm tra thực phẩm dịp cận Tết tại các khu chợ. Tại khu chợ Xóm Chiếu (Quận 4), mô hình chợ thí điểm với 642 hộ trong 1182 sạp kinh doanh với 245 hộ đăng ký kinh doanh ngành thực phẩm.

Đại diện Phòng kinh tế Q.4 cho hay khu chợ luôn được hướng đến tiêu chí ưu tiên hàng Việt, hàng đảm bảo đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm, không tồn dư thuốc bảo vệ, hóa chất… Cơ quan quản lý có đầy đủ lực lượng tiến hành kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn định kỳ cũng như đột xuất. Chợ cũng đảm bảo đầy đủ các quy định về chống hàng giả, hàng lậu, hàng nhái cũng như quy định niêm yết giá bán. Những hộ kinh doanh bị phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử phạt theo quy định,nghiêm trọng hơn sẽ xử theo quy định luật pháp.

heo

Tham khảo một số mặt hàng được niêm yết giá bán tại chợ, người mua sẽ dễ dàng so sánh giá bán để chọn mua. Và một biểu hiện rõ rệt là bảng giá thịt heo treo niêm yết với mức giá giảm khá rõ rệt so với thời gian trước đó nhưng những sạp hàng thịt heo, tiểu thương vẫn mỏi cổ ngóng khách.

Chị Vân, một tiểu thương có sạp thịt heo tại chợ rầu rĩ chia sẻ, hàng hóa ế ẩm, thịt về đợt này dồi dào nhưng cứ ngồi vêu chẳng có khách mua. Thịt heo chị lấy từ lò mổ trong nước, là thịt tươi nóng, có đầy đủ giấy tờ đảm bảo xuất xứ lò mổ an toàn nhưng do một thời gian dài giá tăng cao nên người tiêu dùng lắc đầu ngao ngán. Do đó dù hiện tại giá heo có giảm nhưng tính ra vẫn ở mức cao, không giảm sâu đến mức vài chục ngàn một kí như nhiều tin đồn nên lượng người mua vẫn thưa vắng. Lại cận Tết, chị Vân lo đà này thì thịt heo sẽ lại càng… “ế” khi người tiêu dùng đã quay lưng, tìm các nguồn thực phẩm khác thay thế.

Bà Bảy chủ một cửa hàng ăn uống tại chợ cũng cho hay, do giá thịt heo mua ở chợ cao nên đồ ăn bà bán cũng phải tăng theo, đĩa cơm sườn, tô thịt heo nướng phải tăng giá. Khi giá tăng là lượng khách giảm hẳn do họ chuyển sang dùng món khác ít biến động tăng giá hơn. Bà Bảy cũng đành chịu, chỉ biết chờ heo giảm giá để giảm giá những món hàng bà bán theo mong kéo lại khách.

Đại diện Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho hay, thực trạng buôn bán tại các chợ truyền thống khá chậm. Do đó bài toán kéo khách mua đến chợ thường xuyên hơn cần đảm bảo niêm yết đúng giá bán, thái độ niềm nở của tiểu thương và quan trọng là đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, hàng hóa rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Do vậy các gian hàng phải được kiểm soát chặt để tránh trà trộn hàng giả, hàng nhái gây mất uy tín cho người tiêu dùng. Thực hiện kiểm soát chặt được các vấn đề này mới mong giữ khách cho chợ phát triển.

Quảng cáo

%d bloggers like this: