Tin Tức Môi Trường

Nước biển dâng cao nhấn chìm 5 hòn đảo ở Thái Bình Dương

solomon_obgm

Nước biển dâng cao nhấn chìm 5 hòn đảo ở Thái Bình Dương

Ngày 10/5, 1 nguồn tin từ hãng Sputnik cho biết, được biết từ 1 nhóm khoa học ở Úc, đăng trên tạp chí khoa học Environmental Research Letters, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng các hòn đảo đột nhiên bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển ở Solomon ở Thái Bình Dương là do biến đổi khí hậu và sự xâm hại của nước biển.

Các công trình ở hòn đảo này đã nị trôi dạt hoàn toàn ra biển và toàn bộ người dân ở đây buộc phải dời đi. Và hiện nay đã được cập nhật và biết được có khoảng 6 hòn đảo khác cũng đang trong tình trạng xói mòn khá nghiên trọng.

France 24 đã cung cấp nguồn tin cho biết, 5 hòn đảo biến mất gồm: Kakatina, Kale, Rapita, Zollies.

Mỗi hòn đảo đều có 1 hình dáng, kết cấu khác nhau, được biết mỗi đảo rộng đến 1-5 ha, có thảm thực vật phong phú với rừng rậm nhiệt đới và đã có có khoảng ít nhất 300 năm tuổi.

Theo hãng tin ABC News, đã đưa ra những bằng chứng khoa học có tính thuyết phục cho thấy rằng ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dÂng cao đối với những nơi có vị trí thấy và các quần đảo.

Các nhà khoa học đã hết sức ngạc nhiên khi những vùng lãnh thổ biến mất với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc. Trong khi lượng nước trung bình mỗi năm ở quần đảo Solomon là 3-5mm, nhưng các nhà nghiên cứu đã cho biết lượng nước này đã tăng gấp đôi từ 7-10mm mỗi năm.

Các nhà học giả Úc đã chụp toàn bộ loạt ảnh theo thời gian và được chụp từ vệ tinh gồm 33 hòn đảo từ năm 1947-2014 và nhận thấy rằng có tổng cộng 11 hòn đảo thuộc quần đảo Solomon đã biến mất hoặc xói mòn đã từ rất lâu trong nhiều thập kỉ qua nguyên nhân là do nước biển dâng cao nên đã xảy ra tình trạng này.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng con người sẽ rất khó tránh khỏi sự trổi dậy của đại dương, nếu muốn yên ổn thì nên cắt bớt lượng cacbon, nhất là những nước đang và rất phát triển.

Các tác giả của những cuộc nghiên cứu đã viết:” Biến đổi khí hậu khiến nước biển dâng được dự đoán là 1 trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỉ tới”.

Khu vực Taro, thủ phủ tỉnh Choiseul của quần đảo Solomon sẽ trở thành khu vục đầu tiên trên thế giới buộc người dân di dời đến những nơi an toàn khi nước biển dâng.

Tin Tức Môi Trường

**Thinh Phat Scientific Technological Materials Pte Ltd**
CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỊNH PHÁT
Địa chỉ:Tòa nhà Vietsoltion, 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Hotline : 0914 130 988. Mr Thức ( giao hàng toàn quốc )
Sản phẩm chính :

Quảng cáo

%d bloggers like this: