Thị Trường Tiêu Dùng

Vùng tâm hạn xanh mát màu cây

Vùng tâm hạn xanh mát màu cây

Đó là thực tế đang diễn ra ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận nhờ người dân đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm

Những ngày gần đây, những thông tin về hạn hán được người dân quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt là khi mà miền Nam, nơi nước quanh năm tràn đầy, lại xảy ra tình trạng hạn hán. Nhiều nỗi lo bủa vây người nông dân nơi đây, nhiều nỗi lo lại bủa vây tất cả chúng ta, bởi hậu quả chúng ta đang gánh lấy vì chính những gì ta đã gây ra?

Tự hỏi nền nông nghiệp Việt Nam, hay toàn thể nền kinh tế Việt Nam sẽ đi về đâu khi vựa lúa lớn nhất cả nước gần như mất trắng? Việt Nam sẽ đứng ở đâu? Nếu mất đi vị trí xuất khẩu gạo thứ 2 toàn thế giới?

anh_1-_khohan

Hàng ngày những câu hỏi đặt ra, và xoay quanh nỗi lo sợ về thiên nhiên, về lương thực, về hạn hán và mất mùa, về tương lai của người nông dân.

Nhưng cách đó không xa, vùng đất Ninh Thuận và Bình Thuận,vùng đất vốn dĩ nỗi tiếng cằn khô, lượng mưa/ năm vô cùng ít ỏi, tỉ lệ cát nhiều hơn đất và đang ngày bị sa mạc hóa dần, lại xanh tốt màu lá, vô cùng dễ chịu.

Mấy ai biết được, năm nay, gần như toàn tỉnh Ninh Thuận phải gánh chịu hạn hán khốc liệt nhất trong nhiều năm qua.

Các sông, hồ đều cạn khô, trơ đáy. Không chỉ người mà toàn bộ gia súc đều mất sức sống, kiệt quệ do thiếu nước.

Vậy mà, khi đến xã Vĩnh Hải thuộc huyện Ninh Hải ở Ninh Thuận, người ta vẫn có cơ hội bắt gặp những vườn cây xanh ngút mắt, những đàn gia súc béo khỏe.

11-chot1-1458486386283-1458521382073

Lý do gì khiến ở đây tạo nên được kì tích đó? Chính là người nông dân nơi đây hiểu, và tìm các cách để khắc phục khó khăn, mang đến nguồn thu nhập cho gia đình.

 Những người dân tại đây đã chủ động tìm nguồn nước bằng cách khoan giếng, đầu tư hệ thống tưới nước thông minh nhưng tiết kiệm.

anh_12

Dưới cái nắng nóng kinh người này, anh Hồng ở thôn Thái An vẫn cặm cụi bơm nước tưới vườn ớt lớn hơn 5 sào của gia đình. Vườn ớt đang ra hoa, dưới sự chăm sóc kĩ càng của anh Hồng cùng gia đình, hứa hẹn sẽ cho vụ mùa bội thu.

Anh cho biết, đợt hạn hán kéo dài này làm hồ Nước Ngọt chứa nước cho toàn khu vực bị cạn kiệt, Anh cùng 1 số người dân trong thôn hùn tiền, khoan giếng, đào ao trữ nước để trồng cây và chăn nuôi.

Không chỉ riêng nhà anh Hồng, ở cạnh đí, nhà chị Mai cũng đầu tư đào giếng để cứu vườn nho và vườn ớt cũng như đủ nước để nuôi 7 con bò của gia đình.

ta dan bo

Mặc dù chi phí khoan giếng và chi phí đầu tư các thiết bị tưới nước khá đắt, nhưng so với những vụ mùa mất trắng, những đàn gia súc chết khát thì vẫn còn quá rẻ.

Cũng như anh Hồng và chị Mai, nhờ có giếng nước mà anh Năm Lập đã cứu được vườn táo, cho thu hoạch đem lại thu nhập cho gia đình thay vì mất mùa như những hộ gia đình khác.

cay-trong-van-xanh-tuoi-o-vung-tam-han

Thời tiết ngày càng khác nghiệt, cuộc sống của người nông dân ngày càng vất vả hơn, tuy nhiên, nếu biết cách tư duy, đầu tư thông minh, thì những người nông dân vẫn có thể biến miền cát nóng rẫy thành những vườn cây xanh tốt.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

VP 1: Khu đấu giá Vạn Phúc - Tố Hữu, Q Hà Đông – Hà Nội
VP2: Kho Kim khí 53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Điện thoại : 04. 8.5892.918 - Fax : 043.3.560.129
Hotline: Mr Hoàn - 0983.436.161
Email: thepcongnghiep1@gmail.com
Website: www.thepcongnghiep.com.vn


Những sản phẩm chính

QUANG CAO

Video

%d bloggers like this: