Tin Tức Môi Trường

Kiểm tra mẫu nước giếng sau vụ cá ở sông Mã chết hàng loạt

Kiểm tra mẫu nước giếng sau vụ cá ở sông Mã chết hàng loạt

Liên quan tới tình trạng cá ở sông Mã chết hàng loạt vào tháng 3 năm 2021 thì tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành phê duyệt lấy mẫu và đánh giá về chất lượng nước giếng trong hộ dân sinh sống  ở dọc bờ sông này.

Trước đó, vào ngày 14/4, nhiều cá nuôi lồng ở sông Mã chết hàng loạt, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang và lo lắng. Riêng những lồng nuôi cá ở Sông Mã của người dân nằm ở 2 xã Cẩm Thành và xã Cẩm Lương chết nhanh chóng. Những người dân ở sông Mã có thể lâm vào cảnh là  trắng tay bởi cá chết mà chưa rõ các nguyên nhân.

Tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở NN và PTNT cùng với các ban ngành, sở, địa phương có liên quan cần tiến hành kiểm tra lấy mẫu nước giếng khoan, giếng đào nằm ở địa bàn có 45 thôn thuộc vào 10 xã cùng với thị trấn nằm dọc ở sông Mã (thuộc huyện Bá Thước) để có thể phân tích và đánh giá về chất lượng của nguồn nước.

Các thôn sẽ được tiến hành lấy khoảng 3 mẫu nước để phân tích, đánh giá 10 yếu tố và thành phần gồm có hàm lượng Amoni, nồng độ pH, mùi vị, màu sắc, độ đục, hàm lượng sắt, chỉ số về Pecmangannat , E.col, Coliform tổng hợp, hàm lượng về Asen tổng số.

Các phương án phải nêu rõ và xác định được được nguyên nhân của nguồn nước bị ô nhiễm như do xả thải ra ngoài môi trường trái phép từ doanh nghiệp thì các doanh nghiệp xả thải gây ra ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xả thải gây ra ô nhiễm nguồn nước cần chi trả các kinh phí đối với lấy mẫu, phân tích về mẫu nước.

Theo báo Dân trí đưa ra thông tin trước đó, vào thờ gian từ ngày 15/3 tới ngày 15/4 thì nước ở sông Mã chạy qua huyện Bá Thước có sự đổi màu bất thường, bên cạnh đó có mùi tanh bốc lên. Ô nhiễm nguồn nước ở trên sông Mã khiến cho nhiều lồng bè nuôi cá của những người dân ở đây bị chết, khiến gây ra thiệt hại nặng tới hàng chục tỷ. Bên cạnh đó, số lượng các thủy sản ở trong nước cũng chết nhiều không thể đếm hết.

Trước tình trạng đó thì bắt đầu vào ngày 9 tới 14/4, ở địa bàn của huyện Bá Thước đã tiến hành thành lập một đoàn về kiểm tra các công ty hoạt động về chế biến và sản xuất lâm sản, giấy, đũa ở trên địa bàn. Sau khi điều tra thì phát hiện có tới 3/5 công ty đan có hành vi là chôn ống ngầm hay thực hiện bơm trực tiếp nước từ sản xuất chưa được xử lý, khiến cho nguồn nước ở sông Mã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể là các công ty cổ phần SX thương mại Đồng Tâm TH, công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành, công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Thái Thanh. Các công ty này đều nằm ở huyện Bá Thước.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã giao cho sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các trung tâm nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện lấy mẫu và phân tích trước ngày 5/6/2021.

 

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: