Thị Trường Tiêu Dùng

Nắm lòng những loại nho phổ biến đang bị “mạo danh”

Khắp thị trường từ chợ dân sinh đến chợ mạng đang tràn ngập những rao bán các loại nho chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên để bán hàng chạy hơn, dân buôn đa phần mập mờ nguồn gốc và “mạo danh” gắn mác nho khác cho các loại nho Trung Quốc này.

Nho đen không hạt “Ninh Thuận”

Những chùm nho đen “khổng lồ” nặng cả ký mỗi chùm đang được rao bán là đặc sản Ninh Thuận. Vẻ ngoài bóng đẹp, ăn ngọt sắc rất được chị em ưa chuộng. Tuy nhiên chùm nho giống hết nhau những mỗi nơi một giá khác nhau. Tại chợ mạng rao bán phổ biến loại nho này từ 45.000đ/kg thì ra chợ dân sinh nho đen có giá từ 60-80.000đ/kg.

Một tài khoảng Facebook tên Luong Dương rao bán nho đen không hạt Ninh Thuận, ngọt lịm, tươi rói giá chỉ 45.000đ/kg; từ 2kg còn 40.000đ/kg và cả thùng 15kg giá chỉ 380.000đ/thùng.

Với rao bán này chỉ trong chốc lát đã hàng trăm đơn đặt hàng. Tuy nhiên người bán quảng cáo nho Ninh Thuận nhưng thùng hàng toàn chữ Trung Quốc.

Nho xanh “Ninh Thuận” không hạt

Loại nho xanh quả nhỏ, bắt mắt, không hạt, giòn ngọt xuất hiện khắp các khu phố Hà Nội trên xe hàng rong, giá chỉ từ 35.000đ/kg. Thế nhưng tại trục đường Hồ Tùng Mậu, hàng chục người bán nho trên chiếc xe thồ đều khẳng định đây là nho Ninh Thuận đang mùa nên giá rẻ.

Theo đó người đi đường dừng mua xúm xít, chị Thúy nhà cở Cầu Diễn vừa nhặt nho vừa cho biết chiều nào đi làm về qua đây chị cũng mua nho về cho cả nhà ăn. CHị nghe người bán nói nho Ninh Thuận, nho không hạt, ăn ngọt đậm nên lũ trẻ nhà chị rất thích. Những ngày lễ giá thường 50-60.000đ/kg nhưng nay chỉ còn 35.000đ/kg, rẻ mà ngon nên chị tranh thủ mua.

Chia sẻ của người trồng nho gốc Ninh Thuận cho biết nho Ninh Thuận dù xanh hay đỏ đều có hạt 100%. Còn giống nho đen không hạt mới du nhập nhưng không có số lượng nhiều để rao bán rầm rộ giá rẻ như vậy.

Nho sữa “đội lốt” hàng Nhật

Nho sữa Nhật vốn là loại nho siêu đắt đỏ, giá cả triệu đồng mỗi kg. Nhưng tại thị trường Việt Nam chúng đang được rao bán giá chỉ 200.000đ/kg khiến không ít người không khỏi kinh ngạc.

Tuy nhiên một số cửa hàng thì công khai loại nho sữa này là hàng Trung Quốc. Lý giải về sự khác biệt này, nhiều cửa hàng cho biết do tâm lý khách dị ứng hàng Trung nên buộc họ phái lái sang hàng Nhật để dễ bán.

Trên mạng xã hội, một tài khoản rao bán nho sữa Nhật và quảng cáo hàng Top 1 thế giới giá chỉ 580.000đ/thùng từ 1.8-2kg.

Tuy nhiên nhiều người mua loại nho sữa này đều cho rằng khá thất vọng khi nhận hàng, chùm nho quả nhỏ, không tươi và ngọt như lời người quảng cáo.

Chị Thùy ở Hải Dương chia sẻ, 3 lần đặt mua nho sữa nhưng chưa lần nào chị ăn thấy ngọt. Chị đã ăn qua cả 3 loại nho sữa Nhật, Hàn, Trung Quốc. Người bán thì quảng cáo nho sữa Trung Quốc nhưng giống nho Nhật 99%. Tuy nhiên chị ăn thủ thấy giá đắt mà không ngon, chẳng bằng mấy loại nho giá rẻ vài chục ngàn nên chị không bao giờ mua nữa.

Nho ruby không hạt

Loại nho này không hạt, ngọt, tươi, giòn tan nên xuất hiện nhanh nhản trên khắp thị trường, giá chỉ 165.000đ/thùng 5-5.5kg.

Chị An ở Hạ Long hco biết chỉ 1 ngày chị bán hơn 30 thùng nho, tương tương trên 1.5 tấn hàng. Chị cho biết đây là nho Trung Quốc, đang mùa nên giá rẻ, lại rất tươi ngon nên người tiêu dùng rất chuộng.

Những người trồng nho Ninh Thuận chính gốc chia sẻ, hiện thị trường nhiều loại nho trà trộn, lấy mác nho Ninh Thuận nên người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn. Nho tươi ngon ngọt có thể do dùng chất bảo quản tránh dập nát, đểu được lâu hơn và kích trái cho chùm to, đẹp. Giá lại rẻ rồi gắn mác Ninh Thuận nên nhiều người đổ xô mua về ăn. Vô tình đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nghề sứa Cô Tô trước nguy cơ đi vào ngõ cụt…

+ Người dân Quảng Nam thất thu mùa sắn vì mưa bão

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: