Thị Trường Nông Sản

Vựa vải tắc đường vào, thương lái Trung Quốc ồ ạt đến thu mua

vai

Vựa vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang năm nay được giá khi thương lái Trung Quốc ồ ạt đổ sang thu mua. Dù những quy định khắt khe với quả vải vào thị trường này nhưng vải vẫn có mức giá cao kỷ lục.

Ngay từ đầu vụ vải, lãnh đạo Tỉnh đã công bố về tình hình khắt khe trong quy định nhập khẩu vải từ phía Trung Quốc. Như quy định về mã số vùng trồng do phía Trung Quốc thực hiện chứ không phải do người nông dân tự làm hay doanh nghiệp xuất khẩu phải được phía Trung Quốc cấp mã số; bao bì đựng có đầy đủ thông tin về sản phẩm, đóng gói, đơn vị nhập khẩu… Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí sẽ bị từ chối thông quan.

vai 1

Đặc biệt vừa qua chính quyền Quảng Tây còn yêu cầu quả vải nhập khẩu vào thị trường này phải cắt cuống ngắn dưới 15cm, bỏ lá và thùng đựng cao không quá 38cm. Nếu không tuân thủ quy định, lẫn lá, cuống dài sẽ từ chối nhập.

Trước vô số các quy định khắt khe đó nhưng thực tế đang cho thấy thị trường vải thiều Lục Ngạn rất sôi động, tình hình tiêu thụ ổn định với mức giá cao kỷ lục chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy tình hình tiêu thụ vải trên địa bàn năm 2019 cho thấy đến hết 10.6 toàn tỉnh đã tiêu thụ chừng hơn 51 nghìn tấn vải với doanh thu ước đạt 1.740 tỷ đồng.

vai

Thị trường tiêu thụ của vải thiều Bắc Giang gồm cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Thị trường nội địa chủ yếu là tiêu thụ vải tươi khắp các tỉnh, thành, trong đó tập trung là khu vực các tỉnh phía Bắc như thành phố lớn Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và khu vực miền Trung, phía Nam như Huế, Đà Nẵng, TPHCM…

Tại các thị trường quốc tế, vải thiều Bắc Giang chủ yếu được xuất khẩu sang các nước như EU, nước Nga, nước Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Úc, Singapore… Đặc biệt Trung Quốc là thị trường chủ lực.

Tính đến thời điểm này ước có gần 300 thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang đặt liên kết với thương nhận Việt tạo vựa thu mua hàng để xuất sang Trung Quốc. Hiện trên toàn tỉnh tập trung hơn 500 điểm thu mua vải lớn, nhỏ và tập trung chủ yếu ở các huyện Lục Ngạn và Lục Nam.

Giá vải thiều năm nay ở mức ổn định cao, không có biến động đi xuống. Thời điểm 10.6, giá vải ở ngưỡng từ 35.000 – 65.000đ/kg, trong đó chính vụ giá từ 35.000 – 55.000đ/kg, vải chín sớm ở ngưỡng cao hơn từ 45.000 – 65.000đ/kg. Nhiều thời điểm cao điểm vải chín sớm, mã đẹp có mức giá cao 70.000đ/kg.

Mức giá này được nhận định đạt mức giá cao kỷ lục so với thời điểm nhiều năm trước và dự báo sẽ không giảm mà tiếp tục giữ mức ổn định đến hết vụ. Một trong số nguyên nhân khiến vải năm nay được giá cao là do vải năm nay mất mùa, sản lượng vải ước tính chỉ bằng một nửa so với vụ vải năm trước. Do vậy nguồn cung không quá dồi dào này đã khiến vụ vải Bắc Giang được giá.

Quảng cáo

%d bloggers like this: