Thị Trường Nông Sản

Rau rớt giá thê thảm sau Tết, người nông dân điêu đứng

Về Quảng Ngãi những ngày đầu xuân, không khỏi đau lòng khi chứng kiến hàng ngàn hộ nông dân trồng rau nươi đây phải đổ rau cho gia súc ăn hoặc để thối ngoài ruộng.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Vô số các loại rau củ ngắn ngày đều rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm khiến người nông dân phải phá ruộng, mang rau về cho gia cầm, gia súc ăn vì thương lái không thu mua.

Đến Tịnh Long, mặc những ruộng rau xanh tốt đang vào thời kỳ thu hoạch nhưng người nông dân cũng chẳng buồn ra đồng thu hái. Cả cánh đồng với các loại rau cải, xà lách, đậu cô ve, dưa leo… già cỗi, trổ bông trắng xóa. Thưa thớt có một vài hộ đi lượm về cho gia súc ăn.

Sau Tết, đậu cô ve ở đây có giá từ 1.000-2.000đ/kg khiến nông dân điêu đứng.

Ông Bảy, một người trồng rau cho hay, mọi năm sau Tết, giá rau tăng nên chỉ mùng 2 là người nông dân nơi đây nườm nượp ra đồng thu hái những loại rau ngắn ngày như dưa leo, đậu cô ve…

Năm nay rau rẻ, chẳng ai buồn ra đồng thu hoạch rau, giá các loại rau rớt thê thảm, xà lách chỉ 500đ/kg; các loại đậu, dưa leo, cải… cũng chỉ 1.000đ/kg. Giá rẻ vậy nhưng thương lái mua còn che ỏng eo, còn mang ra chợ chẳng có người hỏi. Do vậy, nhiều hộ trồng rau nơi đây cũng như gia đình ông phải phá ruộng, lượm rau về cho bò, cho heo, cho gà ăn, ông Bảy chia sẻ.

Ngoài ra, khắp các vùng trồng rau ở Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Cảnh, một nông dân ở Tịnh An chia sẻ, trước Tết, gia đình ông đã đầu tư mua giống, phân bón để trồng mấy sào đậu để bán vào dịp Tết. Thế nhưng giờ đậu đến vụ thu hoạch thì giá rớt thê thảm. Thương lái không thu mua, người dân cũng chẳng mặn mà, không còn cách nào đành mang về cho bò, lợn nhưng chúng ăn mãi cũng ngán, ông Cảnh buồn rầu cho biết.

Qua tìm hiểu thực trạng rau rớt giá là do tình trạng cung đã vượt quá cầu. Do thời tiết ấm áp, thuận lợi, rau khắp nơi được mùa nhưng nhu cầu tiêu thụ rau trong Tết cũng sụt giảm. Giá các loại rau hiện dao động chỉ từ 1.000đ-3.000đ/kg các loại.

Bà Lâm, thương lái chuyên thu mua rau cho hay, năm nay rau rớt giá, thương lái không thu mua bởi thị trường bão hòa, dịp Tết rau rớt giá. Kho hàng của bà cũng đang chứa cả chục tấn đậu, dưa leo chờ xuất đi các tỉnh mà chưa được. Do vậy, bà cũng ngưng luôn việc thu mua vì hàng tồn chưa được giải quyết.

Thống kê từ Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, vụ Đông Xuân năm nay, diện tích chuyên canh các loại rau, củ của tỉnh đạt hơn 1.000ha. Rau củ được mùa ở khắp các vùng trồng nhưng rơi vào tình trạng rớt giá hiện nay là do một số nguyên nhân khách quan, chủ quan.

chủ tịch Hội nông dân Quảng Ngãi cho biết, rau rẻ, rớt giá thê thảm như hiện tại một phẩn nhỏ là thương lái ép giá, còn đa phần là bởi thị trường cung đã vượt quá cầu nên cũng không thể can thiệp. Riêng với thương lái ép giá thì chính quyền có thể can thiệp để kịp thời xử lý và ngăn chặn triệt để, không để thiệt thòi cho người nông dân.

Quảng cáo