Thị Trường Thực Phẩm

Càng cua đồng lên ngôi

Cua đồng được ưa chuộng phổ biến đa phần sử dụng cho mục đích nấu canh vào mùa nắng nóng hoặc làm bún riêu. Tuy nhiên hiện nay càng cua được rất nhiều người dùng ưa chuộng và săn lùng mua với giá cao.

Chị Hoa, một người nội trợ ở quận Gò Vấp (TPHCM) chia sẻ, càng cua đồng được cả gia đình chị ưa chuộng bởi khi ăn cho hương vị thơm ngon đặc trưng, khác hẳn so với cua biển vẫn ăn thông thường. Thế nhưng với càng cua đồng cần phải chọn loại cua ngon, có càng to thì mới có thịt, chứ nếu chọn càng size nhỏ sẽ không có thịt để ăn.

Ăn càng cua là sở thích cùa cả gia đình chị Hoa. Mỗi lần gia đình tụ hợp, chị đều mua chừng 1.5kg càng cua mới đủ ăn. Chị chia sẻ giá càng cua đồng không hề rẻ, với loaij2 là loại cỡ vừa thì giá càng cua đồng là 380.000đ/k; còn với loại 1, hàng hảo hạng thì càng cua size lớn và giá lên tới gần nửa triệu mỗi kilogram. Nhưng loại 1 này nhiều khi không có mà mua bởi phải đặt hàng mà cũng phải chờ cả tháng mới có chứ không phải đặt là có sẵn ngay.

cang cua

Tương tự, chị Hương (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cũng chuyên săn càng cua đồng cho hay, ở ngoài Bắc khá hiếm loại cua to này, thường là các khu vực tỉnh miền Tây. Do đó mỗi lần chị đặt mua thường lấy luôn 3kg về để tủ ăn dần.

Chị chia sẻ loại càng cua đồng khá hiếm, không phải lúc nào cần mua là có ngay. Nhiều thời điểm đặt hàng chủ hàng nhưng giá biến động nên chủ hàng cũng thay đổi. Chọ cho hay có dịp chị đặt hàng chủ hàng giá càng cua đồng là 350.000đ/kg nhưng khi hàng về thì mức giá lên tới 500.000đ/kg, caoo gấp 5 lần so với cua bình thường

Là người cần mua cua làm hàng bún riêu, chị Hà (Gò Vấp – TPHCM) chia sẻ, chị thường chọn mua cua đã mất càng vì giá khá thấp hấp dẫn. Các chủ buôn đã vặt càng để bán riêng giá cao nên còn lại cua mất càng bán với mức giá thấp hấp dẫn cho những người làm hàng quán. Thường giá cua mất càng chỉ khoảng 80.000đ/kg, rẻ hơn so với cua thông thường ở mức giá 100.000đ/kg. Cua vẫn sống nên đảm bảo tươi và chất lượng hoàn toàn không đổi. Và loại này cũng không phải có nhiề, mối quen chị mới lấy được hàng.

Chị Nhung chuyên bán càng cua đồng khu chợ quận 12 chia sẻ, càng cua đồng không có nhiều, mỗi lần chị cũng chỉ gom được 3-5kg. Cua thường được chuyển từ các tỉnh miền Tây về. Chị cũng cho hay đây là cua đồng bắt nên lâu lâu mới có chuyến chứ chị không bán cua nuôi. Khách thường đặt hàng khoảng 5-6 ngày mới có hàng để giao. Nhiều người đi bắt nên cua đồng lớn không còn nhiều, thường chị bán giá càng cua đồng ở mức 370.000đ/kg.

Đầu mối thu gom càng cua đồng ở An Giang, anh Hòa cho hay, món này ngày càng được săn đón mạnh. Tầm tháng 7 – 8 là thời điểm rộ săn bắt cua đồng lấy càng bán. Nhu cầu thị trường lớn mà cua to tự nhiên hiếm nên hàng luôn khan, cung không đủ cầu. Nhiều thời điểm anh Hòa nhập càng cua từ Campuchia nhưng cũng không có nhiều đẻ nhập. Vì hàng khan nên mức giá càng cua đồng tự nhiên luôn ở ngưỡng cao và tăng liên tục.

Quảng cáo

%d bloggers like this: