Thị Trường Tiêu Dùng

Gánh hàng rong vỉa hè Hà Nội hồi sinh hậu Covid-19

Thời hoàng kim trước dịch Covid-19, gánh hàng rong bán hoa quả trên phố, trên vỉa hè mang về thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày. Sau một thời gian thất thu, giờ đây gánh hàng rong trở lại, tuy chưa được về ngưỡng hoàng kim nhưng cũng tạo ra thu nhập ổn định cho người bán.

Bán hoa quả trên vỉa hè đường Láng Hạ, Đống Đa, chị Thủy quê Bắc Giang chia sẻ, cả 2 vợ chồng chị cùng ra đây bán hàng rong được 5 năm. Nghề này mang lại nguồn thu nhập khá tốt, nhiều người nhanh nhạy còn có tiền xây nhà lầu ở quê sau vài năm tích cóp. Từ thời điểm dịch Covid đầu năm nay thì nguồn thu từ bán hàng rong đã giảm hẳn. Nhiều người về ở lại hẳng quê do không bám trụ được.

Dịch tạm thời bình ổn, 2 vợ chồng chị lại trở lại Hà Nội bán hàng. Mỗi ngày 2 anh chị dậy từ 3h sáng để nhập hoa quả từ chợ đầu mối với vốn khoảng 1 triệu đồng, chia nhau ra bán. Nếu may mắn bán hết số hàng đó, hai anh chị sẽ thu lãi khoảng 350.000đ. Tuy nhiên hiện sức mua còn thấp, trời nắng nóng, hoa quả héo nhanh nên hao hụt, do đó lãi cũng giảm xuống chỉ còn khoảng 200.000 – 250.000đ/ngày.

Chị Thủy cũng chia sẻ thời hoàng kim của người bán hoa quả dạo khó lấy lại được do số người bán ngày càng nhiều hơn. Sức mua của người dân thì chưa phục hồi do ảnh hưởng dịch bệnh.

Dừng xe chở dứa tại đường Tố Hữu (Hà Đông), chị Lụa cho biết quê ở Đắk Lắk, chị ra Hà Nội bán hoa quả từ sau Tết để bán hoa quả dạo và chăm con học Đại học.

Chị cho biết con đam mê mỹ thuật, học tốn kém nhiều chi phí, mỗi tháng 5-6 triệu đồng, cộng chi phí thuê nhà, ăn uống lên đến cả chục triệu đồng. Do đó quá sức với người làm nông nghiệp như chị. Do đó, chị cùng ra Hà Nội vừa chăm con, vừa trang trải chi phí học cho con.

Mỗi ngày khi con đến trường là lúc chị rong ruổi khắp các con phố Thủ đô trên chiếc xe đạp bán hàng hoa quả. Chị bán các loại hoa quả theo mùa, đủ loại như cam, dứa, sầu riêng, bơ, chôm chôm… mặt hàng nào đắt hàng thì nhập về bán.

Đợt đầu mới ra, mỗi ngày chị thu lãi từ 300.000 – 350.000đ. Nhưng sau đó do dịch bệnh chỉ bán được ít, thu lãi 200.000đ mỗi ngày và thấp hơn, có ngày hai mẹ con phải tằn tiện ăn uống mới đủ chi phí trang trải.

Hiện do dịch bệnh ổn định, đường phố đông đúc trở lại, công việc bán hàng của chị cũng dần ổn định hơn. Mức thu nhập bắt đầu tăng trở lại từ 200.000- 250.000đ/ngày.

Đầu tháng 5 vừa qua, chị đã bàn tính và đưa chồng ra cùng bán hàng. Mỗi ngày hai người chia nhau đi các con phố và nguồn lãi thu về tăng gấp đôi lên khoảng 400.000 – 500.000đ/ngày. Số tiền này đủ để anh chị có thể cho con học đại học không quá nhọc nhằn.

Tại khu vực đường Nguyễn Xiển, chị Ánh bên xe hoa quả tươi chia sẻ, hàng ngày chị đi về từ Đan Phượng ra Thủ đô bán hàng. Nhu cầu hoa quả tươi người dân tăng cao trở lại sau dịch. Nhưng những người bán như chị gặp khá nhiều khó khăn, cạnh tranh cao. Tại các khu chung cư hầu hết đều có người bán online, do đó khách cũng giảm hẳn, họ về mua gần nhà cho tiện. Thu nhập mỗi ngày của chị cũng dao động từ 200.000-250.000đ. Những ngày rằm lượng hàng bán được tăng hơn nên thu nhập cao hơn từ 300.000 – 350.000đ.

Chị Ánh cho biết dù mỗi ngày bán hàng rong chị di chuyển trên đường từ 50-70km nhưng bù lại mang đến nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình chị.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đến lúc tiểu thương cũng “ngán” giá thịt lợn cao chót vót, chợ ế ẩm

+ Trà tắc siêu to khổng lồ, siêu rẻ ngập vỉa hè Hà Nội có thực sự an toàn?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: