Thị Trường Tiêu Dùng

Sen và quỳ, làm sao để tránh mất tiền thật, rước bực vào người?

Thời điểm này, khắp phố phường Hà Nội những xe hoa, những gánh hàng rong chở đầy những bó sen ngát hương thơm, thỏa mãn thú chơi sen của người Hà Thành. Tuy nhiên không ít người do thiếu kinh nghiệm đã phải trả tiền cao nhưng mua phải quỳ chứ không phải sen, gây bực vào mình.

Điểm hẹn tháng 5 và 6 là màu sen nở rộ. Đầu mùa, giá sen khá cao, 200.000đ/bó nhưng vẫn không hề hấn gì với dân sành chơi sen Hà Thành. Rất nhiều người yêu hoa tìm mua về thưởng thức. Tuy nhiên do không tinh ý, người mua vẫn có thển nhầm giữa sen và quỳ. Khiến khoản tiền chi khá lớn mà rước thêm bực vào người. Hai loài  hoa này hao hao giống nhau, cùng sinh trưởng trong môi trường nhưng lại hai “số phận” khác biệt.

Không ít những xe hàng rong chở đầy hoa cả sen lẫn quỳ rong ruổi trên khắp các con phố Hà Nội. Do quỳ là loại hoa chỉ trồng lấy đài và hạt, giá hoa rẻ nhưng người bán thường trà trộn, lập lờ thành hoa sen để bán được giá, lừa người tiêu dùng không tinh ý.

Chị Vân, Hoàng Mai chia sẻ bài học xương máu khi mất 150.000đ/bó sen 10 bông nhưng về cắm hoa không nở, thâm và rụng cánh ngay ngày hôm sau. Chị cho biết hiện thị trường người bán thường trà trộn sen và quỳ, hai giống này rất giống nhau. Nhiều người không sành sẽ rất dễ nhầm. Chị chính là nạn nhân mua phải bó quỳ, cắm được 1 ngày là hoa rụng tơi tả.

Chị tưởng mình mua phải sen héo nhưng chụp ảnh chia sẻ thì chị đồng nghiệp mới phân tích là chị mua phải quỳ chứ không phải sen, người bán đã đánh lừa. Chị Vân nhớ như in “cục tức” khi người bán mời chào đon đả, khẳng định sen bung nở tươi và ngát thơm trong vài ngày.

Anh Công, Thanh Xuân, một người dành nhiều tình yêu cho sen chia sẻ, mỗi mùa sen anh thường dành khoản tiền không nhỏ chơi loại hoa này. Thời gian đầu, anh cũng giống như nhiều bạn trẻ đã từng gặp cảnh bị lừa sen thành quỳ, mua phải sen xấu, sen chột, không nở…

Để không bị gạt, anh đã dành không ít thời gian và công sức tìm hiểu loài hoa này, mua hoa chỗ người quen uy tín về chơi. Nhiều thời điểm anh còn thức giấc từ 4 giờ sáng lặn lội lên tận vườn Hồ Tây để thưởng đúng bó sen bách diệp chính hiệu. Lúc đó anh cảm nhận được cuộc sống người trồng sen và hít hà hương thơm từ đầm mới mê hoặc làm sao.

Và sau nhiều năm theo đuổi đam mê thú chơi sen, anh cũng đã rút ra được không ít kinh nghiệm phân biệt sen và quỳ. Hai loại hoa này gần na ná gióng nhau. Cách phân biệt là người mua nên chú ý màu sắc, cánh hoa. Màu sen sẽ phớt hồng tươi, búp to tròn và mập, hoa nở cánh sẽ phớt hồng, trắng hồm và nhiều tầng cánh quanh đài hòa.

Còn với quỳ thì cánh cũng màu hồng, trắng nhưng hồng thường sẫm màu, có vẻ hơi thâm. Đầu cánh hoa quỳ nhọn, lòng cánh bé và độ múp cũng kém hơn vì dài hơn nhiều so với búp sen. Bông nở to và quỳ chỉ có 1 lớp cánh bao bọc quanh đài. Do đó quỳ nhanh nở nhanh tàn, còn sen chơi lâu hơn quỳ.

Mọt người bán hàng rong ngoại tỉnh về Hà Nội đã 5 năm dài lang thang trên các con phố, mang loài hoa đến dân chơ Hà Thành, chị Thủy chia sẻ, bí quyết phân biệt hai loại hoa này chính là thân sen thẳng, nhỏ và rất ít gai. Còn thân quỳ nhiều gai xù xì hơn. Ngoài ra hương của hai loại này cũng khác biệt. Sen thơm thoang thoảng rất dễ chịu còn quỳ hương sắc nồng, đưa lên gần mũi cảm nhận rất dễ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cẩn trọng “cú lừa” điều hòa cũ thanh lý giá rẻ

+ Giá thịt lợn leo lên đỉnh gây thất sủng, thịt bò soán ngôi

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: