Thị Trường Thực Phẩm

Gia cầm nhập lậu từ nước láng giềng có nguy cơ gia tăng mạnh

Hàng loạt các thực phẩm nhập lẩu từ nước láng giềng khiến các cơ quan chức năng đau dầu. Gần đây là thực trạng nhập lậu gà bùng phát tăng mạnh khiến cơ quan chức năng đã phát đi công điện khẩn yêu cầu ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ nước ngoài vào nước ta.

Từ nguồn thông tin của cơ quan chức năng cho thấy, thực trạng buôn lậu hoành hành và gia tăng mạnh mẽ vào thời điểm cận Tết. Khi nhu cầu về thực phẩm trong nước tăng cao là lúc thực phẩm nhập lậu từ nước láng giếng Trung Quốc tràn vào Việt Nam. Tại tỉnh Lạng Sơn tính đến thời điểm này cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 100 vụ vận chuyển trái phép, thu giữ tổng số trên 118.000 con gia cầm giống, trên 3.000kg thịt gia cầm và trên 26.000 quả trứng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT e ngại về thực trạng hàng nhập lậu xâm nhập gây nguy cơ cao về bội nhiễm các loại dịch bệnh tràn lan, nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi trong nước và thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, Bộ Nông nghiệp đã phát đi công báo đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan cùng phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp để có thể kịp thời ngăn chặn tình trạng nhập lậu trái phép các sản phẩm kém chất lượng vào nước ta.

Đặc biệt tại các khu vực biên giới, cửa khẩu, các tỉnh biên giới phía Bắc, khi phát hiện và bắt giữ các mặt hàng động vật, sản phẩm từ động vật nhập lậu cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan thú y để xác định bệnh và ngay lập tức nhanh chóng tiến hành tiêu hủy.

Cùng với đó là các lực lượng quản lý thị trường địa phương cần kiểm soát chặt chẽ để xử lý không bỏ sót những trường hợp nhập lậu trái phép động vật, sản phẩm từ động vật vào nước ta. Những đối tượng nhập lậu vô cùng tinh vi, xảo trá khi lợi dụng người dân bản vận chuyển rồi tập kết ở một địa điểm thu gom cho lên xe chuyên trở đi tiêu thụ khiến cơ quan chức năng lực lượng mỏng phân tán khó phát hiện.

Thực trạng gà nhập lậu gia tăng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho người chăn nuôi trong nước. Nếu cuối năm 2017, giá gà thịt lông trắng ở ngưỡng 29.000 – 30.000đ/kg, gà lông màu từ 33.000 – 35.000đ/kg thì tính đến tháng 8.2018, giá gà ở khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL giảm 8.000 – 9.000đ/kg. Và hiện tại do gà nhập về nhiều nên giá gà chỉ còn từ 23.000 – 25.000đ/kg, thấp hơn so với năm trước gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Trước đó, khắp các chợ dân sinh, chợ online tràng ngập loại gà không đầu được người bán quảng cáo là gà dai Hàn Quốc. Những con gà sống được bày bán ở chợ dù vi phạm an toàn thực phẩm nhưng do nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng nên mặt hàng này vẫn được tiểu thương kinh doanh. Thậm chí còn xuất hiện các xe chở gà rong rao bán chỉ 50.000đ/con gà không đầu.

Do vậy để bảo vệ chính sức khỏe của mình và bảo vệ nền chăn nuối trong nước, người dùng cần cẩn trọng với những loại gia cầm nhập lậu này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: