Thị Trường Thực Phẩm

Táo Úc, Mỹ chỉ 40.000đ/kg: Có thực sự hàng xịn?

Thời gian gần đây, hàng loạt các siêu thị niêm yết giá bàn từ 40.000-100.000đ là người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn hàng loạt các chủng loại hoa quả nhập khẩu đa dạng khác nhau. Tất cả đều được khẳng định là hàng ngoại xịn gây bất ngờ ngỡ ngàng cho người tiêu dùng so với trước kia. Hiện tại, trái cây ngoại đồng loạt đổ bộ vào siêu thị, từ hoa quả Mỹ, Úc, Canada, NewZealand, Pháp, Hàn… với giá rẻ như mua mớ rau ngoài chợ.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Trái cây ngoại rẻ… như mớ rau ngoài chợ

Dạo qua siêu thị, một vị khách ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội với xe đẩy chở đầy các loại hoa quả táo, lê, kiwi, nho… chia sẻ với chúng tôi, bà thường xuyên đi lựa hoa quả trước khi chọn mua đồ khác.

Bà cho biết, trước đây, bà qua quầy hoa quả thường chỉ ngắm nghía chứ ít bỏ tiền ra mua vì giá khá đắt, chưa phù hợp với thu nhập của gia đình bà. Nhưng dạo gần đây, vào siêu thị, hàng loạt các kệ hàng hoa quả nhập ngoại giảm giá. Với mức giá chỉ vài chục ngàn 1 kg, hoa quả đều được dán tem nhãn xuất xứ, mức giá thực sự khó tin so với thời điểm trước đây. Bà cho biết táo Gala (Pháp) hôm nay bà mua đã nhích lên vài giá, chứ nửa tháng trước chỉ có 39.000đ/kg.

Tại khu vực cân hoa quả, một vị khách trẻ ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ với chúng tôi, chị chọn kiwi vì giá bán chưa tới 60.000đ/kg và táo Pacific cũng chỉ 50.000đ/kg. Mức giá bán hoa quả nhập ngoại tương đương giá rau ngoài chợ, bởi với một chiếc súp lơ xanh chị cũng phảo mua với giá 25.000đ/nửa kg.

Chị chia sẻ thêm rằng trước khi mua cũng e ngại về giá rẻ nên chất lượng cũng rẻ nhưng sau vài lần mua đều cho kết quả vượt mong đợi. Táo giòn, kiwi ngọt nên mỗi lần vào siêu thị chị không còn đắn đo khi chọn hoa quả ngoại nữa.

Thực tế dạo quanh thị trường cho thấy, hoa quả ngoại bày bán tràn lan với mức giá khá rẻ. Từ siêu thị lớn đến các cửa hàng và bán hàng online trên mạng. Chủ hàng đều cam kết sản phẩm có đầy đủ giấy tờ xuất xứ và số lượng không giới hạn.

Gần 3.900 tỷ chi cho hoa quả nhập ngoại

Một chủ cửa hàng hoa quả tại Quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ với chúng tôi, cửa hàng anh nhập hai dòng hoa quả cao cấp và bình dân. Với dòng bình dân khách hàng đang rất ưa chuộng vì giá rẻ, chất lượng vượt trội mà chỉ nhỉnh hơn trong nước từ 10.000-20.000đ/kg, thậm chí có sản phẩm còn tương đương. Do vậy, nhiều khách hàng cảu anh thay vì mua lẻ đã nhập nguyên thùng. Theo đó, hệ thống 3 cửa hàng của anh tiêu thụ cả tấn hoa quả nhập khẩu bình dân mỗi ngày.

Anh cũng cho biết thêm, hoa quả tại các nước đang vào mùa thu hoạch rộ nên giá thành rẻ. Tuy không tiết lộ giá nhưng anh so sánh hoa quả ngoại chính vụ như dưa hấu Việt đang vào mùa.

Một chủ đầu mối hoa quả lớn, có kinh nghiệm lâu năm tại Quận Thanh Xuân chia sẻ với chúng tôi, mức giá một số loại hoa quả rẻ như hiện nay chính là mức giá thực. Bởi trước đây giao dịch mua bán nhập khẩu khá mất thời gian do thủ tục rườm rà nhưng ngày nay thủ tục thanh toán tự động toàn cầu nên chỉ cần nhấn nút Enter là giao dịch thành công.

Hơn thế nữa trước đây số đơn vị hoạt động lĩnh vực này rất ít nên họ đẩy giá xuất ra cao. Giờ đây thị trường có vô số nhà nhập khẩu cạnh tranh nên giá giảm để giữ khách.

Thống kê từ Bộ NN&PTNT, 3 tháng đầu 2017, hoa quả nhập khẩu vào nước ta tăng mạnh. Con số lên tới 3.881 tỷ đồng, tăng 151.6% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhập khẩu đang có sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang đa dạng các hoa quả Mỹ, Úc, Pháp, Thái, NewZealand…

Quảng cáo