8.6 triệu đồng 1kg nấm hương Nhật vẫn đắt hàng

Nhiều cửa hàng thực phẩm sạch bày bán nấm hương Nhật với mức giá lên đến 8.6 triệu đồng/kg những vẫn đắt hàng. Nhiều người tiêu dùng mua nấm đơn giản chỉ là để xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm gia vị trong món gà hầm.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Từ hàng trăm năm nay, nấm hương hay món nấm đông cô đã được sử dụng như thực phẩm hay rau gia vị. Trên thị trường, nấm hương bán phổ biến từ tươi cho đến khô, giá cả thị trường cũng khác nhau tùy chủng loại, xuất xứ. Nấm hương khô dao động giá từ 180.000-450.000đ/kg; nấm hương Trung Quốc dao động giá 90.000đ/kg; nấm hương Việt tươi có giá 170.000đ/kg.

Ngoài những sản phẩm nấm hương tươi, khô của Việt Nam và Trung Quốc bán phổ biến, gần đây các sản phẩm nấm hương Nhật được bày bán ở cửa hàng thực phẩm sạch với mức giá lên tới 8.5-8.6 triệu đồng/kg. Dù mức giá bán này thuộc hàng đắt đỏ nhất trong các sản phẩm nấm trên thị trường nhưng chúng vẫn hút đông đảo khách mua.

Anh Quang, chủ shop thực phẩm sạch trên phố Tây Sơn (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ, dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng 120 hộp nấm hương Nhật vừa nhập về cửa hàng đã được khách hàng mua sạch chỉ trong chừng 30 phút.

Anh cho biết, nấm hương Nhật nhìn không khác gì nấm hương Việt nhưng quy trình trồng thì hoàn toàn khác. Cách trồng không dùng bịch phôi nấm mà đục lỗ, cấp trực tiếp phôi trên gỗ sồi nhằm đảm bảo nấm sinh trưởng, phát triển đúng như quy luật tự nhiên.

Miền Nam Nhật có khu vực tỉnh Oita trồng rừng sồi bạt ngàn, vùng này cũng nổi tiếng với sản phẩm nấm hương. Tuy nhiên, nấm chỉ trồng trên gỗ sồi nên sản lượng không thể cao nhưng chất lượng đảm bảo giống như nấm khai thác từ thiên nhiên. Đó chính là nguyên nhân khiến giá nấm hương gỗ sồi này đắt đỏ đến vậy.

So với các sản phẩm nấm hương khô trên thị trường, nấm Nhật có giá cao gấp 13-47 lần các loại khác. 1kg nấm này có giá khoảng 8.6 triệu đồng, một hộp với trọng lượng khoảng 140gram có giá bán khoảng 1.2 triệu.

Anh Quang cho biết, dù giá nấm Nhật đắt đỏ, cao hơn nấm mối Việt nhưng khách mua vẫn đều đặn và tăng. Hồi đầu, cửa hàng anh mới nhập sản phẩm này chỉ bán được dưới 60 hộp nhưng giờ đây lượng nhập tăng gấp đôi, bán đến đâu hết đến đó.

Tại TPHCM cũng không khác biệt, gia nấm hương Nhật cũng lên tới 8.5 triệu đồng/kg nhưng vẫn hút khách mua.

Chị Nhi, chủ shop thực phẩm sạch ở Bình Thạnh (TPHCM) cũng chia sê, nấm hương Oita từ xứ xở mặt trời mọc là loại nấm được giới nhà giàu ưa chuộng, mua về ăn khá nhiều.

Chị cho biết không giống hoa quả tươi, nấm khô Nhật đóng hộp dễ bảo quản nên lúc nào cửa hành cũng có. Khách mua biếu thường mua 1-2 hộp; khách mua ăn thì 4-5 hộp vì nấm không mốc, để rất lâu.

Chị Thảo, một khách mua hàng ở phố Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, dù giá nấm Nhật đắt đỏ những tuần nào chị cũng đặt 2 hộp dùng cho gia đình.

Chị cho biết, nấm hương không chỉ ngon mà rất bổ dưỡng, nhiều chất dinh dưỡng, chống lại bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Nấm cũng không cần chế biến phức tạp, có thể xào rau cải, làm súp, hầm gà hay nem hải sản… đều ngon.

Chị cũng cho biết thêm, nấm này vừa làm thực phẩm vừa làm rau gia vị. Thị trường hiện nay nấm Trung Quốc đội lốt Việt. Ra chợ không thể phân biệt hàng Việt hay hàng Tàu nên chị chọn mua nấm Nhật cho yên tâm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *