Thịt rác thải có nguy cơ ồ ạt tràn vào Việt Nam từ Trung Quốc

Thịt rác thải có nguy cơ ồ ạt tràn vào Việt Nam từ Trung Quốc

 

Toàn thị trường Việt Nam đang lo ngại trước thông tin các cơ quan chứng năng sẽ cho phép nhập gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam

Hàng Trung Quốc, đặc biệt các loại thịt gia cầm đông lạnh đang du nhập vào Việt Nam với tốc độ chống mặt, với lợi  nhuận chở 1 chuyến vào Việt nam 1 triệu đồng, nguy cơ thị trường Việt Nam sẽ tràn lan các loại thịt bẩn từ Trung Quốc nhập về là rất lớn.

Từ bao giờ, với ý thức thấp, đặt lợi nhuận lên cao, mà thị trường tiêu dùng nước ta trở thành bãi rác thải, chuyên nhập và tiêu thụ các phế phẩm từ Trung Quốc đem sang bán.

Không những tác động rất xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi, vốn chưa đủ sức để cạnh tranh với các đối thủ bên ngoài.

thit-dong-lanh-1

Theo thông tin được đăng tải chính thức trên website của Cục Thú Y, cục thuộc bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã cho biết, gần đây, hội nghị song phương lần thứ tư giữa Cục thú Y Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức diễn ra.

Tại hội nghị, bàn luận nhiều nội dung quan trọng, nhưng đáng chú ý và đáng lo ngại nhất chính là xúc tiến thương mại một số loại động vật, và sản phẩm từ động vật của hai nước. Đặc biệt là thịt gà và gà con 1 ngày tuổi từ Trung Quốc vào Việt Nam. Cũng như thịt heo và thịt bò của Việt Nam sang Trung Quốc.

Nếu thỏa thuận trên diễn ra thuận lợi và đạt được, thì thời gian tới, các sản phẩm gia cầm của Trung Quốc sẽ được nhập về Việt Nam theo đường chính ngạch. Thay vì nhập chui từ các tiểu ngạch biên giới như trước đây.

Trả lời những thắc mắc cho vấn đề trên, Ông Phạm Văn Đông, cục trưởng cục Thú Y Việt Nam cho biết, Cục thú Y Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang trên tiếng tringh đàm phán song phương. Tuy nhiên, để đi đến quyết định và thoại thuận cuối cùng về vấn đề thương mại động vật và các sản phẩm từ động vật thì còn cần nhiều thời gian để xem xét và cần thực hiện qua nhiều bước đúng quy trình.

chan-ga-thit-lon-dong-lanh-hon-40-nam-van-ban-cho-khach

Ông Phạm Văn Đông cũng cho biết, cục thú y Việt Nam sẽ phối hợp cùng cục thú y Trung quốc để kiểm tra, đánh giá các trang trại chăn nuôi, các lò mổ và cấp mã số riêng cho từng cơ sở.

Bên cạnh đó, cục sẽ báo cáo lên bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để bộ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Liệu đây có phải là rước họa vào nhà?

Trước những thông tin trên, hầu hết các bên đều lo ngại cho Việt Nam, bởi cúm gia cầm đang diễn ra phức tạp và nghiêm trọng ở Trung Quốc. Chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 9 -2015 đến tháng 2-2016 đã có 44 ca nhiễm cúm, và 10 người trong số họ đã tử vong.

Trước tình hình nghiêm trọng trên, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các tỉnh biên giới thắt chặt kiểm soát việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, để hạn chế dịch cúm lây sang nước ta.

Anh Minh, một chủ trang trại gà cho biết, nỗi lo lắng của anh cũng như những chủ các trang trại khác chính là các loại dịch cúm H5N1, H7N9,…

Các dịch này đang diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc, nếu mở cửa để nhập về Việt Nam, rất có thể, phần lớn các trang trại gia cầm trong nước sẽ bùng phát dịch bệnh, gây hậu quả đáng khôn lường cho các chủ trang trại, và cả ngành chăn nuôi Ngoài vấn đề quan trọng là sức khỏe của người tiêu dùng bị đe dọa nghiêm trọng.

Chiều 14/3, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ông Trần Duy Khanh cho biết, ông cũng kịch liệt phản đối việc nhập khẩu chính ngạch gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc trong giai đoạn này.

thit-ga-dong-lanh-gay-ung-thu

Chiêu núp bóng tạm nhập tái xuất các sản phẩm gia cầm của Trung Quốc có vẻ đã hết hiệu quả, và  Trung Quốc đang tìm chiêu mới. Chính thức hơn, và hiệu quả cao hơn.

Hi vọng cục thú Y Việt Nam, cùng bộ NN&PTNN có những quyết định và chính sách đúng đắn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi trong nước cũng như bảo vệ ngành chăn nuôi nước nhà.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *