Thị Trường Thực Phẩm

Thực phẩm cổng trường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

keo

Với mẫu mã bắt mắt, hương vị hấp dẫn và giá rẻ, thực phẩm cổng trường không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trở thành mối ẩn họa, trở thành “tử thần” giấu mặt với học sinh.

Hàng giả, hàng nhái tràn lan

Gần đây, một loại kẹo cao su Hubba Bubba được giới trẻ truyền nhau như một “hiện tượng”. Không giống những loại kẹo cao su truyền thống, loại kẹo mới lạ này được cuộn thành hộp tròn gọn nhẹ nhưng có thể kéo dài tới 180cm. Hương vị hoa quả vô cùng hấp dẫn.

Dạo qua các trường tiểu học, khi được hỏi đa phần tất cả học sinh đều biết loại kẹo mới lạ này và đều đã sử dụng. Các em cho biết rất thích loại kẹo này vì vừa ngon, vừa nhiều sắc màu và có thể ăn được rất lâu và chia cho các bạn. Vì thế mà sức lan tỏa của loại kẹo này càng mạnh mẽ khi các em biết được và về xin bố mẹ mua cho.

keo

Loại kẹo Hubba này trên thị trường có nguồn gốc từ Mỹ, Đức… du nhập vào nước ta khoảng nửa năm nay. Thế nhưng không phải em học sinh nào cũng được thưởng thức loại kẹo nhập khẩu xịn, hàng xách tay. Mà việc loại kẹo này có sức hút quá lớn đã khiến không ít các mặt hàng giả, hàng nhái không đảm bảo chất lượng tràn lan.

Dò hỏi những người bán hàng tại cổng trưởng được biết, loại kẹo này có nhiều loại với xuất xứ khác nhau và giá tiền cũng khác nhau. Loại đắt nhất được cho là xuất xứ Mỹ, Úc giá 60.000đ/hộp với vỏ ngoài thiết kế chắc, ruột thơm nhẹ. Loại thứ hai được cho là xuất xứ Thái Lan mức giá chỉ 20.000 – 30.000đ/hộp với mùi nồng và nhiều bột trắng phủ hơn. Loại khác không ghi xuất xứ có mức giá 3.000đ/hộp với vỏ ngoài ọp ẹp, ruột mềm, nhũn.

Bao bì các sản phẩm này đều có mã vạch, nhưng nếu kiểm tra bằng phần mềm check hoàn toàn không cho ra kết quả. Người bán cho rằng trước đây kẹo này rất đắt nhưng do trẻ thích, nhập về nhiều nên giá cũng rẻ hơn. Thế nhưng người bán cũng không dám khẳng định hoàn toàn đây là kẹo nhập Mỹ hay Úc.

Cẩn trọng mối ẩn họa sức khỏe

Dù các bậc phụ huynh luôn cảnh giác với chất lượng của loại kẹo nhập khẩu này nhưng sức hút của chúng cũng chẳng khiến các em học sinh có thể chối từ. Phụ huynh theo đó cũng không thể kiểm soát được con em mình khi các em được “ăn ké” của bạn ở lớp.

Chị Linh chia sẻ, trước giờ chưa từng biết đến loại kẹo này cho đến khi con đi học về đòi mua, chiều con đưa con ra tiệm tạp hóa nhưng đi 3,4 hàng mới có mà giật mình vì mức giá 60.000đ/hộp nhưng người bán giải thích là kẹo nhập khẩu nên chị vẫn mua cho con.

Thế nhưng gần đây lại thấy cộng đồng mạng lan truyền những clip về trẻ ăn loại kẹo này nhưng không may phải kẹo giả nên sưng môi, dị ứng, ngộ độc. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng khi con mình được các bạn cho ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc mua ở cổng trường.

Không chỉ có kẹo cao su, vô số các loại đồ ăn không rõ nguồn gốc bán ở cổng trường đã từng bị phanh phui như thịt bò khô từ cao su, kẹo ngậm chứa chất gây nghiện… gây các bệnh đường ruột, tối loạn tiêu hóa và ngộ độc cho trẻ. Nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: