Tin Tức Thủy Sản

Tôm xuất khẩu đang đứng trước nguy cơ thất thế

Việt Nam đang nằm trong top 6 nước sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở trên thế giới. Tuy nhiên, mới đây nước ta đang đối mặt với những áp lực cạnh tranh từ phía Ấn Độ, nhất biệt là Ecuador.

Nếu như không có chính sách giúp cho việc giảm giá nuôi trong suốt thời gian khoảng 5 năm đến, ngành tôm ở trong nước có nguy cơ đang bị thất thế khi cạnh tranh.

Áp lực từ phía Ấn Độ, Eucador

Nếu như cách đây khoảng 10 năm, ít nhà sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu nào của nước ta nhắc tới Ecuador như là đối thủ tiềm năng thì nay đất nước này đã là nước sản xuất tôm và xuất khẩu tôm lớn nhất ở trên thế giới, còn là đối thủ lớn của ngành tôm của Việt Nam trong suốt các năm vừa qua.

Tổng thư ký của VASEP, ông Hòe đã co biết, bắt đầu từ 3 tới 4 năm trở lại gần đây thì Ecuador đã chiếm lĩnh ở trên thị trường về nguyên liệu con tôm, lấy đi rất nhiều thị phần tôm của nước ta.

Nhất là, ở thị trường nhập khẩu tôm Trung Quốc, loại tôm mà nước Ecuador xuất khẩu đang chiếm đến 60% lượng nhập khẩu thị trường đông dân này.

Theo những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôm của việt Nam thì Việt Nam chỉ còn có lợi thế đối với việc chế biến cùng sách lược tiếp cận các thị trường nhập khẩu. Hiện trình độ sản xuất và chế biến tôm của nước ta đang cao nhất trong những quốc gia xuất khẩu.

ở trên thế giới đang có 6 quốc gia nuôi tôm với sản lượng cao, bao gồm có Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và Ecuador. Hai quốc gia Ấn Độ và Ecuador đang có sự vươn lên mạnh mẽ tác động tới ngành tôm của nước ta.

Chỉ còn có 5 năm để đối phó

Theo như VASEP, ngành tôm của Việt Nam kỳ vọng tới năm 2025 mang tới 6 tỷ USD ngành kim ngạch về xuất khẩu tôm cho đất nước, nhưng để có thể phát triển một cách bền vững, cần làm vô số việc.

Theo chuyên gia, nhiệm vụ cần thiết và quan trọng hiện nay là nghiên cứu giống otom chất lượng do. Do tỉ lệ thành công của Việt Nam về nuôi tôm đang rất thấp, chỉ khoảng 40%. Trong khi đó, Ấn độ là 47%, Thái Lan đang là 55%. Ông Hòe coh biết, tôm chân trắng đang có diện tích nuôi thấp, chỉ bằng 25% diện tích của tôm sú. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu tôm này lại cao gấp 5,5 lần.

Việc phân bổ diện tích về nuôi tôm cần tính toán để có được đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu trên thị trường hiện nay.

Hơn nữa, VASEP cũng cho biết, ao nuôi nhỏ thì không thể có được giá thấp. Chỉ nuôi mức quy mô là trang trại mới có thành công, cơ hội về tăng năng suất, giảm giá thành, rủi ro. Do đó, cần có chính sách về tích tụ các đất đai, khuyến khích mọi người nuôi tôm.

Lý do Ecuador lại có bước phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Hội đồng quản trị cty FIMEX Việt nam, ông Hồ Quốc Lực đã cho biết, khoảng 4 năm vừa qua, sản lượng tôm nguyên liệu của Ecuador thấp hơn Việt Nam rất nhiều nhưng nay họ chiếm lĩnh được vị trí đầu tiên về xuất khẩu tôm.

Nguyên nhân là Ecuador đã  và đang làm cách mạng đối với ngành tôm. Trước đó, họ nghiên cứu con giống có chất lượng cao thành công. Để có thể giải quyết được tình trạng về thiếu hụt lao động, họ đã có được chính sách về thu nhập lao động từ những nước gần đó.

Do đó, họ chuyển biến mạnh mẽ từ chế biến tôm thành sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn. Vì thế, Ecuador không lệ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc mà tiến tới nhiều thị trường nhập khẩu cao cấp hơn. Với vị trí thuận tiện, vận chuyển có chi phí rẻ nên tôm của Ecuador tiến hành thị trường Mỹ nhanh chóng trong các năm gần đây.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo