Thị Trường Thực Phẩm

Mập mờ xuất xứ, loại táo vỏ vàng Trung Quốc đang gắn mác đội giá cao

Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc và giá thị trưởng chỉ dao động từ 50.000đ/kg nhưng loại táo vỏ vàng Trung Quốc đang được các tiểu thương gắn cho mác hàng Nhật, hàng Mỹ xịn và đẩy giá cao lên gấp nhiều lần.

Dạo qua cửa hàng trái cây tại Gò Vấp – TPHCM, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu chia sẻ, mỗi ngày cửa hàng này tiêu thụ từ 30-50kg táo vỏ vàng Trung Quốc. Chủ cửa hàng liên tục PR đây là loại táo xách tay Nhật và bán giá 300.000đ/kg. Vì táo bên trong kết mật rất ngọt nên người tiêu dùng rất chuộng loại táo này.

Chủ cửa hàng cho biết táo này về số lượng không nhiều, mỗi lần chị chỉ nhập được 1 tạ. Đặc trưng của táo là vỏ vàng óng, thịt táo kết mật ăn rất ngọt và có hương thơm như vani. Khi để tủ lạnh, táo càng giòn và ngọt.

Về tới cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Cầu Giấy, Hà Nội thì loại táo vỏ vàng này được gắn mác hàng Mỹ với công dụng bổ mát, dùng ép nước hoa quả để thanh lọc cơ thể. Chủ cửa hàng cho biết đợt đầu hàng về khan hiếm, chị bán giá 300.000đ/kg nhưng đợt này hàng về đã dồi dào hơn chút nên cửa hàng chị hạ giá xuống còn 220.000đ/kg. Chị đóng theo hộp, mỗi hợp 10-12 trái với trọng lượng chừng 2.5kg giá 530.000đ/hộp. Loại táo vàng này năm nay mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường nên dù giá cao vẫn hút khách. Đặc biệt hơn là chúng lại rất ngon ngọt nên khách đã mua về thử hầu như đều mua lại.

tao vang

Táo vàng Trung bến trái, táo vàng Nhật bên phải

Hầu hết các cửa hàng trái cây nhập khẩu đều rao bán táo vỏ vàng này là hàng Nhật, Mỹ. Thế nhưng khi chia sẻ với các đầu mối sỉ thì sự thật mới ngã ngửa. Đây đúng là giống táo vàng của Nhật, giống táo Haki nhưng chúng không phải đến từ Nhật mà đến từ Sơn Đông (Trung Quốc). Loại táo này mới được trồng ở quốc gia này và đây cũng là lần đầu xuất sang Việt Nam.

Do nếu khi bán nói táo Trung Quốc sẽ khiến người tiêu dùng e ngại nên các tiểu thương cho biết phải nói tránh đi để tạo độ tin cậy và một số người thì cho rằng đây đúng là táo có giống xuất xứ từ Nhật. Họ phân trần dù trồng ở Trung Quốc nhưng táo này cũng không kém gì hàng Nhật vì được chăm sóc kỹ lưỡng.

Chủ đầu mối chuyên sỉ hàng còn cho hay vụ năm nay hàng mới nên chị lấy 10 tấn và nhanh chóng hết hàng. Giá sỉ đầu mối này phân phối là 150.000đ/kg.

Một đầu mối chuyên phân phối trái cây nhập khẩu tại TPHCM cũng thẳng thắn chia sẻ loại táo vàng này chuẩn hàng Trung Quốc. Cửa hàng anh đóng hộp quy cách 2.5kg/hộp. Do đây là loại táo mới, năm nay mới xuất hiện trên thị trường nên giá cao. Hơn nữa chúng được quảng cáo là hàng Mỹ, Nhật với chế độ chăm sóc đặc biệt an toàn nên càng dễ để giá cao. Với loại táo vàng Mỹ, Nhật trên thị trường đã có, táo vàng xuất xứ Mỹ nhỏ nên giá thấp, chỉ 90.000-110.000đ/kg còn táo vàng Nhật có giá từ 400.000-500.000đ/kg. Để phân biệt táo vàng Nhật xịn khá dễ vì táo có xem đường vân hồng giữa màu vàng chứ không vàng rực toàn trái như táo Trung Quốc.

Thời điểm thu hoạch táo vàng vào cuối tháng 10, chúng có vị thơm ngọt hơn táo đỏ nên rất được ưa chuộng. Quá trình phát triển táo đều được bọc trong vỏ bao túi.

Tại Trung Quốc, loại táo vàng có giống xuất xứ từ Nhật này bắt đầu xuất hiện từ năm 2017 và có giá 49.600đ/kg và hiện nay chúng được trồng phổ biến trên nhiều vùng rộng và mức giá đã rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 30.000-40.000đ/kg,

Tại một số trảng ao bán sỉ táo vàng Trung Quốc, khách mua sỉ khoảng 1.500 hợp (1 hộp 10kg) thì có mức giá 40.000đ/kg còn nếu mua đầu tấn thì giá sẽ còn 25.000-30.000đ/kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: