Thị Trường Thực Phẩm

Một trái hồng – hai số phận?

Mùa thu là mùa của những loại hồng. Tại các chợ dân sinh cũng như chợ mạng tiểu thương bán vô số các loại hồng giòn, hồng ngâm của Việt Nam và của Trung Quốc với mức giá chỉ từ 25.000 – 40.000đ/kg. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng e ngại lựa chọn phải hoa quả Tàu tại chợ, họ chọn mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch. Và một loại hồng gọi là hồng đen Nhật được nhiều người ưa chuộng có mức giá lên tới hơn nửa triệu đồng mỗi kilogram.

Hồng đen nhật bề ngoài trái tròn, dẹt, vỏ vàng, khi bổ ra bên trong có những đường vân và chấm li ti màu nâu. Do được canh tác theo chế độ chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật tỉ mỉ nên loại hồng này có giá “chát”, lên tới hơn nửa triệu đồng mỗi kg.

Loại hồng đen Nhật này bắt đầu xuất hiện khi cuối thu đầu đông, đây là thời điểm loại quả quý hiếm này vào mùa thu hoạch. Sản lượng thu hoạch của giống hồng đen này chỉ chiếm 1% trên tổng nguồn hồng vuông của đất Nhật. Do đó chúng vô cùng quý hiếm, rất được người tiêu dùng các nước ưa chuộng, trong đó có Việt Nam dù giá cả đắt đỏ.

hong den

Chị Loan, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh hoa quả nhập khẩu tại Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ, loại hồng đen Nhật này cửa hàng chị mới nhập về hơn 1 tuần nay và chuẩn bị nhập đợt mới do có nhiều đơn hàng khách đặt. Mỗi đợt nhập chị Loan thường đặt 10 hộp với loại hộp 12 trái. Mỗi kg hồng đen Nhật giá 800.000 đồng. Một hộp hồng có trọng lượng tương đương chừng 3kg, chị Loan bán với giá 3 triệu đồng. Chị cho biết thời gian nhập hoa quả này chỉ được chừng 4-6 lần là hết mùa, vì vụ thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 1 tháng.

Tại Hà Nội, cũng loại hồng đen Nhật nhưng một cửa hàng hoa quả nhập khẩu phố Hai Bà Trưng đang chào bán giá 550.000đ/kg. Dò hỏi về mức giá thấp hơn với cùng một loại hoa quả thì nhân viên cửa hàng chia sẻ do cửa hàng nhập cùng một lúc số lượng lớn nên có giá ưu đãi. Mỗi đợt cửa hàng này nhập số lwuongj lớn lên đến đầu tạ nên có giá tốt như vậy cho khách.

Chia sẻ về mức giá hồng đen Nhật cao gấp nhiều lần các loại hồng Việt đang bán trên thị trường, đại diện cửa hàng cho biết do hồng đen Nhật được trồng và chăm sóc theo quy trình chăm bón tỉ mỉ và cẩn thận. Vị của hồng đen Nhật vô cùng đặc trưng khi có mùi thơm như socola.

Loại hồng đen Nhật này đa phần được trồng ở vùng chân núi lửa đã tàn, nơi khí hậu vô cùng khắc nghiệt với tuyết phủ kín và nhiệt độ luôn lạnh âm hàng chục độ C. Lớp nhan thạch tràn của núi lửa ngàn năm đã tạo ra lớp đất giàu dinh dưỡng. Hội tụ kết tinh vào những trái hồng đen những dưỡng chất tinh túy nhất.

Vẻ bề ngoài thì hồng đen không có gì khác so với hồng giòn thông thường của Việt Nam nhưng khi bổ ra ruột có màu xám đen độc đáo. Quả hồng đen Nhật khi non vỏ xanh bóng, ruột màu trắng còn khi chín ruổ hồng chuyển sang màu xám nâu cùng những chấm li ti như đường nâu. Màu đen của hồng chính là thành phần polyphenol – chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giống hồng đen rất quý ở Nhật, chúng có tên Kuroama. Chính vụ thu hoạch hồng dden từ giữa tháng 10 và được bán giá từ 350.000 – 400.000đ/kg. Thông thường hộp 3.5kg có giá 1.2 triệu đồng. Tại Singapore, hồng đen Nhật cũng có mặt và được đăng bán với giá 3.2 triệu đồng cho hộp 4 kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: