Thị Trường Nông Sản

Lợi thế chỉ dẫn địa lý đưa thanh long Việt vào thị trường khó tính

thanh long

Lợi thế chỉ dẫn địa lý đang là một tiêu chí góp phần không nhỏ để trái thanh long Bình Thuận có thể thâm nhập vào những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản…

Đại Diện Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận chia sẻ trái thanh long trên địa bàn năm nay được giá, xuất sang nhiều thị trường lớn nhờ có chỉ dẫn địa lý cũng như chất lượng quả được nâng cao.

Tại những vựa thanh long lớn ở Bình Thuận, trái cây này đang được rao bán với mức giá cao hơn nhiều so với thời điểm những năm tước. Trung bình giá thanh long dao động từ 17.000 – 20.000đ/kg. Thời điểm đầu tháng 6 vừa qua còn ghi nhận mức giá cao kỷ lục của thanh long khi giá tại vườn đạt 30.000đ/kg, nhiều ngày còn tăng cao lên 32.000đ/kg.

thanh long 1

Đại diện sở Nông nghiệp cho biết yếu tố chỉ dẫn địa lý đóng vai trò quan trọng trong phát triển trái thanh long. Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý là khẳng định uy tín, vị thế với doanh nghiệp xuất khẩu, với người trồng thanh long cho loại quả truyền thống này. Chỉ dẫn địa lý là giá trị và lợi ích thiết thực của doanh nghiệp cũng như người trồng thanh long. Với thị trường xuất khẩu khó tính thì chỉ dẫn địa lý chính yếu tố quan trọng khẳng định chất lượng của thanh long Việt so với các sản phẩm của các quốc gia khác trên thế giới.

Chỉ dẫn địa lý cho trái thanh long Bình Thuận là nhãn hiệu “Bình Thuận Dragon Fruit và hình trái thanh long” tới 14 nước và vùng lãnh thổ có thị trường tiềm năng. Hiện nay đã có 12 nước cùng vùng lãnh thổ chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu dưới hình thức chứng nhận, nhãn hiệu tập thể là các quốc gia như Mỹ, Đức, Anh, Hà Lan, Nhật…

Trên địa bàn tỉnh có 83 tổ chức, cá nhân sản xuất thanh long được cấp chỉ dẫn địa lý. Đồng thời có 6 đơn vị được tỉnh hỗ trợ kinh phí dán tem chỉ dẫn địa lý lên 40 triệu trái thanh long khi xuất khẩu ra nước ngoài cũng như tiêu thụ trong nước.

thanh long

Trái thanh long Bình Thuận đa phần hướng đến thị trường nước ngoài (xuất khẩu chiếm khoảng 80-85%). Do đó, tỉnh đã thực hiện quy hoạch diện tích cây trồng này đạt 28.000ha vào năm 2020 với năng suất ước đạt 28 tấn/ha cho sản lượng chừng 750.000 tấn mỗi năm. Đến năm 2030 thì quy mô mở rộng quy hoạch thanh long đạt 30.000ha với năng suất ước đạt 30 tấn/ha cho sản lượng chừng 843.000 tấn mỗi năm.

Định hướng quy hoạch thanh long mà tỉnh hướng tới là tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP với tiêu chí tăng diện tích sản xuất thanh long an toàn năm 2020 đạt hơn 50% và năm 2026 đạt tới 75%.

Dự tính đến năm 2020 các đơn vị xuất khẩu thanh long sẽ đạt con số 20-25 triệu USD xuất khẩu chính ngạch. Hướng tới năm 2025 sẽ đạt chừng 50-60 triệu USD xuất khẩu.

Nhờ trái thanh long giúp người dân nâng cao thu nhập, chỉ 6 tháng đầu năm 2019 thu nhập của người trồng thanh long đã tăng coa hơn năm 2019 và tương lai dự kiến tiếp tục tăng nhờ thị trường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc tăng. Với giá thành 15.000đ/kg, lợi nhuận đạt được trung bình khoảng 200 triệu đồng/ha. Khi chỉ dẫn địa lý giúp thanh long tiếp cận nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đài Loan, Úc… thì hứa hẹn giá trị trái thanh long sẽ càng nâng cao.

Quảng cáo

%d bloggers like this: