Thị Trường Thực Phẩm

Thần dược “ếch đại gia” hút khách

Sinh sống trong rừng già sâu thẳm, trên Thánh địa Mẫu Sơn, loại ếch sinh sống ở khu vực này được mệnh danh là “ếch đại gia”. Loại ếch này quý hiếm bởi hương vị thơm ngon hảo hạng tuyệt vời cùng công dụng “thần dược” chốn phòng the mà chúng mang đến.

Loài ếch này sống sâu thẳm trong rừng già có lịch sử hàng ngàn năm, là sản vật đặc trừng, là niềm tự hào của người Dao Khuổng Tẳng ở thánh địa Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Loài ếch này “thống trị” bởi mùi hương quyến rũ và âm thanh vang vọng rừng già. Chúng có nhiều tên gọi như ếch đại gia, ếch công nương, ếch vương…

Thời điểm từ tháng 5 đến tháng 11 là ếch vào mùa sinh sản nên đạt chất lượng cao nhất với những chú ếch béo tròn. Mỗi con ếch đạt trọng lượng 500gram. Loài ếch này đặc biệt bởi mùi hương từ cơ thể tỏa ra rất lạ. Do đó người dân tộc nơi đây tự hào rằng khi ăn một miếng thịt ếch thơm ngon giống như da thịt của công nương cổ xưa, dịu ngọt, nồng nàn và ngây ngất khiến ai đã thưởng thức đều mê đắm.

Loài ếch đại gia duy nhất chỉ tồn tại ở Lạng Sơn này có màu nâu đá pha cánh gián, con ếch đực có nhiều gia phía dưới cổ. Dân gian cho rằng đó là vương miện đeo lệch của ếch. Đùi của loài ếch đại gia này to, gần như đùi gà ri.

Xưa kia, loài ếch đại gia này là sản vật cung tiến vua chúa, chỉ còn sót lại phần thừa mới đến lượt người dân được ăn nên thường gọi là ếch tiến vua. Ngày nay loại ếch này vẫn quý hiếm nên chỉ sử dụng trong dịp lễ tết hoặc đãi khách trọng đại.

Người Dao đi săn ếch chỉ dùng thuổng nhỏ cùng chiếc đèn pin khi đi vào ban đêm. Chúng thường ra khỏi hàng vào ban đêm đi kiếm ăn, ngồi trên những mỏm đá hoặc mô đất bằng và thấy người không chạy nên nếu thấy ếch rất dễ để bắt vào giỏ.

Loài ếch này còn có biệt tài như “mắt thần” dự báo thời tiết rất tốt cho người dân địa phương. Biến sắc trên cơ thể ếch thể hiện điều đó, nếu trời nắng ráo, đùi ếch sẽ màu đỏ còn nếu đùi ếch chuyển màu đen là trời xám xịt có mưa giông.

Thịt của ếch đại gia thì khỏi phải nói về độ thơm ngon, không hề tanh như ếch đồng. Có thể kết hợp chế biến nhiều món như chiên giòn, lẩu ếch, nấu măng chua, hầm thuốc bắc, xào xả ớt… nhưng món ếch nấu măng chua Lạng Sơn vô cùng đặc sắc.

Loại măng nấu ếch này cũng là măng mọc ở thánh địa Mẫu Sơn, giòn và tươi. Chỉ cần bắt được 2-3 con ếch đại gia, rửa sạch, bỏ ruột, cho vào xào vàng rồi đảo cùng măng chua đã ủ 2-3 tháng vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm bát nước là có món ếch nấu măng hoàn hảo. Thịt ếch mềm ngọt kết hợp với vị chua của măng  thật dân giã nhưng cũng thơm ngon khó cưỡng. Đây được xem là bản âm hưởng giao hòa âm, dương trong ẩm thực của đồng bào dân tộc.

Đặc biệt với sự bổ dưỡng của ệc, kết hợp với các loại thảo dược trong rừng sâu đã tạo nên bào thuốc kích thích hooc môn, tăng trưởng năng lượng, bền bỉ và dai sức cho nam giới. Chính vì vậy chúng được coi là “thần dược” phòng the, được đông đảo nam giới ưa chuộng và săn lùng tìm mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: