Thị Trường Nông Sản

Gò lưng hái rau từ nửa đêm mới mua nổi cân thịt heo

Đó là nỗi xót xa mà người nông dân phường Yên nghĩa. Hà Nội đang gánh chịu khi giá rau trên thị trường siêu rẻ chỉ 1.000đ/mớ. Khiến người nông dân phải dậy từ nửa đêm hái bán cả trăm mớ rau mưới mua nổi cân thịt heo.

Chị Bình, nông dân trồng tau tại tổ 15, Yên nghĩa chia sẻ, gia đình chị canh tác 8 sào rau củ quả các loại. Các loại cải ngọt, cải mơ chiếm nửa diện tích gối vụ; diện tích còn lại trồng rau ngót, mướp đắng, mướp hương.

Mỗi ngày thu hoạch rau chị dậy từ 2h sáng để ra ruộng hái. Niên vụ này rau rớt giá thê thảm, cải mơ, cải ngọt chỉ có giá 1.000đ/mớ tại ruộng. Tiếc công tiếc của trồng và chăm sóc, vun bón nên chị cố mang ra chợ bán lẻ được 2.000đ/mớ nhưng mỗi ngày bán được không nhiều do thời tiết ủng hộ đa dạng rau trái được mùa chính vụ. Do đó bán cũng không kịp, gia đình chị phải nhổ đi nửa sào do quá lứa rau thối hỏng.

Như vậy nếu mang rau ra chợ bán lẻ như cải mơ cải ngọt thì người nông dân như chị Bình phải bán cả trăm mớ mới mua nổi cân thịt heo. Nhìn ruộng rau càng xanh tốt thì những người nông dân như chị Bình càng xót xa khi công sức chăm sóc, chi phí gieo trồng ruộng rau không hề nhỏ. Một vụ trồng và thu hoạch kéo dài 1 tháng, chi phí không nhỏ, để có chút lãi lời cần bán rau được giá từ 2.500-3.000đ/mớ.

Những loại rau quả khác như mướp đắng, mướp hương mà bà con nông dân Yên Nghĩa trồng đều dhi nhận mức giá rẻ. Giá mướp đầu mừa nhưng chỉ bán được 8.000-10.000đ/kg, mức giá này giảm một nửa so với những năm trước. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch, mỗi ngày gia đình chi thu hái 40kg mướp các loại, giá bán rẻ khiến thu nhập của gia đình chị Bình giảm một nửa.

Trong khi đó chỉ độ nửa tháng nữa là vào mùa rộ chính vụ của mướp, mỗi ngày có thể thu hoạch tới 100kg. Chị Bình và bà con nông dân đang mong chờ nguồn tiêu thụ tăng kéo giá rau lên để bà con trồng rau như chị cải thiện chút thu nhập.

Cũng trong tình cảnh tương tự, gia đình ông Vừa trên địa bàn chia sẻ, gia đình ông trồng 4 sào rau quả các loại như đậu đũa, mướp hương, rau cải, rau muống… Trong đó rau cải ngọt, cải mơ chiếm nửa diện tích. Loại rau chiếm nhiều diện tích này của gia đình ông hiện không mang lại một đồng lãi nào, chưa tính đến công chăm sóc, bón tưới bởi mức giá “rẻ như cho”.

Mướp hương cũng chiếm diện tích 1 sào trong ruộng của lão nông 70 tuổi này, mỗi ngày cho thu hoạch 20kg nhưng giá rẻ nên thu nhập giảm đi một nửa so với vụ trước. Rau muốn bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng tình hình cẳng mấy khả quan, chỉ từ 2.500-3.000đ/mơ nên ông đang hết sức rầu rĩ lo lắng cho nguồn thu hiện tại.

Không chỉ các loại rau, gia đình chị Ngư trồng 2 sào dưa chuột trên địa bàn cũng đứng ngồi không yên do giá rớt thê thảm. Đầu mùa giá dưa đạt 15.000đ/kg nhưng nay chỉ còn 3.000-4.000đ/kg, giá dưa đã giảm 60-70%.

Lý giải thực trạng giá rau củ quả đang xuống thấp hiện nay, người nông dân cả nước cho rằng do tác động tuwd dịch bệnh Covid-19 khiến thời gian cách ly xã hội kéo dài, nhiều người đã tận dụng thời gian nhàn rỗi tự trổng rau củ quả thùng xốp trên sân thượng, tự cung cho bữa ăn gia đình.

Cùng với đó các bếp ăn tập thể đóng cửa cùng khiến nguồn tiêu thụ ảnh hưởng. Do vậy người nông dân Yên Nghĩa đang mong chờ hy vọng vào sự hoạt động trở lại của công ty, trường học, nhà hàng, quán bia… sẽ giúp giá rau sớm phục hồi để cải thiện thu nhập hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cuộc đua của Việt Nam trên thị trường gạo khi tái xuất

+ Món ăn “nặng mùi” được người Hà Thành săn lùng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: