Đắt ngang nho Mỹ, nho rừng “gây sốt” thị trường

Thời gian gần đây, các chợ mạng rao bán một loại nho rừng được quảng cáo là nho rừng Tây Bắc có giá thành đắt ngang nho Mỹ, người dân Hà thành đua nhau tìm mua.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Loại quả rừng này chỉ to bằng đầu  nóng tay, khi chín màu tím thậm, ăn có vị chua ngọt, xấu mã. Tuy giá cao nhưng chúng được nhiều người mua về thưởng thức.

Loại nho này còn có tên gọi là quả giác, chúng xuất hiện nhiều tại các khu vực miền núi Tây Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn… Xưa loại quả này thường chỉ dùng ngâm rượu hoặc ngâm đường uống giải khát. Gần đây loại quả này xuất hiện với giá cao và gây “sốt” thị trường, nhiều người tìm mua.

Anh Linh, một người chuyên mua nho rừng khu vực Cao Bằng chia sẻ, loại nho này không ra trái quanh năm, chúng chỉ có vào tháng 8 – 11 âm lịch. Chúng thường xuất hiện trong rừng sâu với cây dây leo và cho những chùm quả sai trĩu.

Người dân tộc lựa đến mùa nho vác gùi vào rừng hái rồi mang ra chợ địa phương bán. Loại nho này vị chua nhưng rất thơm.

Trước đây, nho này chỉ xem là quả dại, đa phần dân bản địa hái về rồi cho nhau chứ chả ai mua bán bao giờ. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người tìm mua, giá cao nên dân địa phương vào rừng hái bán, anh Linh cho hay.

Loại nho này là tự nhiên, không có bảo quản và không chín đều, rất dễ dập, nát. Chỉ chừng 2-3 ngày là sẽ hỏng. Hiện đang mùa nho nên giá mua khá rẻ, chỉ 30.000-50.000đ. Mỗi vụ, anh Linh cho biết anh bán chừng được 5-6 tạ nho rừng. Năm nay là năm anh nhận nhiều đơn hàng nhất. Anh còn phải từ chối những đơn hàng xa dù lớn nhưng sợ rủi ro vận chuyển. Hơn thế không phải lúc nào cũng lấy đủ số lượng nho rừng trong một ngày được mà phải gom nhiều ngày mới có hàng.

Một đầu mối phân phối đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội cho hay, năm nay nho rừng lên ngôi tại thị trường Hà Nội. Nhiều người tìm mua loại nho này, có người mua vì tò mò, thấy lạ nên thử cho biết vị. Nhiều người mua để ngâm siro, có người mua về ngâm rượu. Thời điểm này, nho rừng tại Hà Nội được cửa hàng bán với mức giá khá mềm, chỉ từ 40-80.000đ/kg. Vị nho này chua, khá khó ăn nhưng đảm bảo sạch, không thuốc bảo vệ, không chất bảo quản nên khá nhiều người lựa chọn.

Chủ đầu mối cũng cho biết, vụ này anh cũng phân phối được ngót 1 tạ nho. Đa phần khách đặt mua để ngâm rượu vang, ngâm siro uống rất thơm mát, bổ dưỡng. Khách ít khi đặt lẻ mà đặt cả yến để ngâm dùng dần và đi biếu.

Chị Hồng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi, chị thấy nick facebook bán đồ rừng Tây Bắc rao nho rừng, thấy nhiều phản hồi tốt nên chỉ đặt 1 yến với giá 800 nghìn đồng. Chị đã

thử ngâm mùa trước uống như nước giải khát rất thơm ngon.

Chị cho hay so với loại quả khác, chị thích nước nho bởi vị đặc trưng, uống được cả mùa hè lẫn mùa đông. Quả xanh thì rất chua nhưng quả chín thì ăn ngọt, vị ngọt mát chứ không gắt.

Không chỉ ở miền núi Tây Bắc, các tỉnh phía Nam như Tây Ninh, Cà Mau, Kiên Giang… cũng có nhiều cánh rừng có loại nho này. Nhiều công ty sản xuất rượu vang chuyên thu mua nho rừng bởi hương vị đặc trưng của chúng.