Thị Trường Thực Phẩm

Hô biến rau củ thối thành tươi xanh nhờ hóa chất

Rau củ là mặt hàng khó bảo quản do vậy với những mẻ hàng không may tiêu thụ chậm, sắp hỏng, người bán đã dùng hóa chất để hô biến rau thối trở thành rau xanh như mới.

Rau là thực phầm không thể thiếu trong gia đình mỗi ngày. Nhưng vì lợi nhuận mà tiểu thương dùng hóa chất hô biến rau thối thành rau xanh để lại tiếp tục tiêu thụ cho người dùng mua về ăn. Những loại rau tẩm hóa chất này khiến người ăn nếu nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, nặng có thể gây ảnh hưởng hô hấp, đến các cơ quan chức năng của cơ thể và tích tụ gây ung thư.

Chia sẻ của một nhân công chuyên làm công đoạn sơ chế rau cho chủ cửa hàng kinh doanh tại chợ đầu mối thì các loại rau củ như củ cải, cà rốt để bảo quản lâu đều được xử lý hóa chất. Sau khi thực hiện rửa sạch, củ nào mà héo, màu bạc nhìn không bắt mắt do thu hoạch đã lâu, vận chuyển bị hấp hơi… sẽ được ngâm vào một dung dịch pha bột trắng có tên chất tẩy đường. các loại củ sau khi ngâm qua loại này thì trở nên căng mọng và bóng bẩy. Cà rốt màu cam tươi, mọng đẹp; củ cải trắng tinh, mọng nước.

Nhờ nhúng qua chất này mà cả tuần không bị hỏng. Chỉ cần 1kg bột trắng đó pha với 100 lít nước là dungg cho khoảng nửa tạ củ và thời gian ngâm chừng 30 phút.

Thị trường có nhiều loại củ xuất xứ Trung Quốc như súp lơ, bắp cải xanh… đều được người bán quảng cáo là rau Đà Lạt nhưng thực chất là rau Trung Quốc nhờ hóa chất trắng này mà tươi xanh.

Tương tự khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt rồi trộn vào đất đỏ nhằm đánh lừa người tiêu dùng để bán giá cao. Khi mua về để khoai tây vài tháng cũng không hỏng.

Khi người dùng ăn phải các loại rau củ bị nhúng hóa chất, nếu dư lượng quá nhiều đọng lại sẽ gây ngộ độc như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài.

Nhiều người dân cũng e ngại nên khi mua rau củ về ngâm rất kỹ với nước muối nhưng thực tế chúng chỉ đỡ được một phần.

Những loại rau thường bị nhúng hóa chất cho tươi non người tiêu dùng cần cảnh giác như

Rau muống

rau

Quan sát rau muống nếu thân to, mập, rau giòn và lá xanh thẫm do dùng nhiều thuốc. Khi luộc lên nước rau càng nguội càng đen và có vẩn kết tủa, khi ăn rau thấy vị hơi chát.

Mùa rau muống vào khoảng tháng 4 đến tháng 6, trái mùa không nên ăn loại rau này.

Mướp đắng

Mướp đắng căng mọng, mướt xanh, thân phình to với đường gân mập mạp bóng loáng thường  bị lạm dụng phân bón và hóa chất. Khi mua nên chọn quả nhỏ, gai sần li ti là tốt nhất.

Đậu đũa

Loại quả này thường bị sâu phá hoại nên thuốc trừ sâu và hóa chất với loại quả này luôn khiến người tiêu dùng e ngại. Khi đậu phun nhiều thuốc và bón nhiều phân quả sẽ dài và mướt bóng nhẵn, không có lông tơ và 10 quả như 10, không có một chút sâu nào.

rau 1

Nên chọn đậu quả ngắn dài khác nhau, trên quả vẫn còn lông tơ và có những vết bị sâu ăn.

Khi chế biến đậu hóa chất sẽ ra nhiều nước, không ngọt và nước chuyển màu hơi xanh thẫm. Còn đậu không hóa chất nước luộc rất trong.

Giá đỗ

Giá đỗ sử dụng hóa chất kích thích sẽ rất mập mạp, thân không quá dài và không có rễ phụ mọc. Cọng nào như cọng nấy tròn lẳn, trắn g phau thì không nên mua vì dùng công nghệ ủ thuốc kinh khủng. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất dùng phân bón lá trộn với thuốc sâu pha loãng tưới lên mầm giá ủ kín. Hỗn hợp này giúp giá đỗ này mầm, phát triển nhanh, khi xào giá sẽ tiết ra nước đục.

Quảng cáo

%d bloggers like this: