Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm tăng 10%

Xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm tăng 10%

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (viết tắt là VASEP) cho biết, ước tính xuất khẩu tôm nguyên liệu trong tháng 9 đã đạt khoảng 369 triệu đô, tăng lên 20%, như vậy lũy kế tới cuối tháng 9 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đã tăng lên 10% và đạt được 2,7 tỷ đô, giữ được mức tăng trường dương trong 8 tháng đầu năm trừ tháng 1 do là tết Nguyên đán.

Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng này chỉ đạt khoảng  1,9 tỷ đô, tăng lên 14%, đang chiếm tới 71% trong tổng cơ cấu xuất khẩu tôm của Việt Nam, xuất khẩu loại tôm sú đang đạt là 424 triệu đô, chiếm tới 16%, giảm đi 15%.

So với các tháng trước thì trong 4 tháng gần đây thì xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đang có xu hướng là tăng mạnh hơn nhiều, so với cả cùng kỳ của năm 2019 tăng lên gần 15%, tập trung mạnh mẽ vào sản phẩm tôm thẻ chân trắng chế biến theo mã HS16 và tăng lên 22%.

Bắt đầu từ quý 3 năm 2020, doanh nghiệp tôm đã bắt đầu tăng tốc việc xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Mỹ. xuất khẩu tôm tới thị trường chính khác như Canada và Anh vẫn được duy trì mức tăng trưởng đang khả quan từ đầu năm tới nay. Duy chỉ có thị trường châu Âu sụt giảm qua 2 quý, quý 1 giảm 4%, quý 2 tiếp tục giảm gần tới 10%.

Nhưng bắt đầu sang tháng 7, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường EU bắt đầu dần hồi phục tăng trưởng lên 2% và tháng 8 đã bắt đầu tăng mạnh lên tới gần 16%, cho thấy EVFTA có tác động tích cực, làm thuế nhập khẩu tôm của EU giảm tới 0%.

VASEP còn cho biết thêm, với thị trường Mỹ thì Việt Nam đang tiếp tục việc đẩy mạnh việc sản xuất và xuất khẩu tôm, đặc biệt là loại tôm thẻ chân trắng bởi sản phẩm tôm này đang tiêu thụ rất tốt ở các phân khúc bản lẻ và Việt Nam tăng chế biến, xuất khẩu sản phẩm đang có thời gian bảo quản là lâu dài như cá biển và cá ngừ đóng hộp.

Với thị trường châu Âu thì mặc dù dịch covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho việc giao thương thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhu cầu nhập khẩu cũng giảm mạnh, nhưng tôm thẻ chân trắng đang tích cực tăng mạnh ở trên thị trường.

Bên cạnh đó, mặt hàng thủy sản như là tôm, mực bạch tuộc, cá ngừ, nhuyễn thể đang được hưởng thuế 0% khi mà hiệp định EVFTA bắt đầu hiệu lực khi tháng 8 tới. Đây sẽ là đồn thúc đẩy việc sản xuất tới thị trường EU tăng trong tháng cuối năm nếu như doanh nghiệp tôm có các nguồn nguyên liệu tốt, tận dụng ưu đãi về thuế quan hiệu quả.

Theo dự báo từ phía VASEP , việc xuất khẩu tôm liên tiếp trong 3 tháng cuối của năm nay sẽ tiếp tục tăng cao, có thể đạt được 1,1 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm 2019 sẽ tăng lên 9%.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: