Thị Trường Thực Phẩm

Sự thật về khô gà lá chanh giá rẻ trên thị trường?

Là món ăn vặt dễ gây nghiện, món khô gà lá chanh những năm gần đây được bán phổ biến trên thị trường và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên với loại khô gà lá chanh giá siêu rẻ, người dùng cần thận trọng bởi có thể đó là những loại được làm từ gà thải, gà đông lạnh chứ không phải thịt gà tươi.

Có thể nhận thấy với những thông tin đăng bán khô gà lá chanh rất thu người đặt hàng. Bởi món ăn vặt này dễ ăn vui miệng cho giới văn phòng, tuổi teen, trong các bữa tiệc, ngày Tết hay làm mồi nhậu, quà biếu người thân.

Giá của món khô gà lá chanh được rao bán trên thị trường với đa dạng mức khác nhau từ 150-300.000đ/kg. Trước sức hút bán chạy của món ăn này, không ít cơ sở nhỏ lẻ vì lợi nhuận nên đã trà trộn thịt gà không đảm bảo là nguyên liệu chế biến món khô gà lá chanh. Khi cung cấp ra thị trường có mức giá rẻ, đắt khách đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Chị Nhung, một người bán món đồ ăn vặt này tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, chị vốn là tín đồ của món khô gà lá chanh này. Tuy nhiên do đặt mua bên ngoài không yên tâm về nguồn gốc thịt gà nguyên liệu chế biến nên chị đã tự mày mò công thức và chế biến ra để cả nhà thưởng thức.

Nhà chị sẵn nồi chiên không dầu, chị lên mạng tìm hiểu về các loại gia vị đi kèm, tự tay tẩm ướp rồi chế biến. Ban đầu thành phẩm chỉ để ăn và cho biếu người thân trong gia đình. Nhưng sau đó rất đông mọi người khen ngon và ủng hộ. Sau đó chị đã dành thời gian cuối tuần chế biến món ăn vặt này và bán trong chung cư chị sinh sống.

Giá bán khô gà lá chanh chị Nhung rao là 300.000đ/kg. Chị cho biết nguyên liệu chọn lựa rất kỹ từ gà tươi, lá chanh, ớt và gia vị đi kèm. Với mức giá này chị làm tiện công để cả nhà ăn chứ không lời lãi bao nhiêu. Do cùng một mẻ làm ăn không hết dư ra thì bán cho khách quen.

Với cách nhận biết khô gà lá chanh hàng thật giả, chất lượng hay kém chất lượng, chị Nhung chia sẻ. Nếu khô gà lá chanh trên thị trường có màu sắc quá khác biệt như vàng quá hay đỏ đậm đều không tốt vì chắc chắn có sử dụng hóa chất và phẩm màu trong món ăn. Lo ngại nhất là loại khô gà lá chanh giá rẻ được làm từ nguyên liệu là gà thải, gà đông lạnh.

Với khô gà lá chanh loại ngon, dùng thịt gà tươi là nguyên liệu chế biến sẽ có màu sắc vàng sẫm bởi sau khi ướp, sấy cùng gia vị, àu món ăn sẽ không tươi rói và bắt mắt như dùng phẩm màu.

Đặc biệt khi ăn cảm nhận rõ nét nhất khô gà thật sẽ có độ dai trong miếng thịt. Cùng với vị ngọt của thịt. Khô gà lá chanh chuẩn sẽ có vị dai ngọt của thịt. Còn khô gà đông lạnh do tẩm nhiều gia vị hóa chất nên sẽ ngọt lợ hoặc ngọt sắc, khó nhận ra vị thịt trong khô gà. Dùng tay xé sợi theo thớ rất dễ, không bị đứt đoạn do bở gãy. Bởi với gà đông lạnh thì thường bở mục nên rất dễ để xé vụn khô gà thành đoạn ngắn.

Do vậy người dùng cần cẩn trọng trước khi lựa chọn, tránh vì ham rẻ mà chọn loại khô gà lá chanh có nguyên liệu không tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hết thời lên “đỉnh” của thịt heo

+ Năng suất sắn sụt giảm do bệnh, nhà máy thiếu nguyên liệu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: