Tin Tức Thủy Sản

Thương lái bất ngờ kéo nhau hốt hàng, vụ hốt bạc của người nuôi tôm hùm

Thương lái bất ngờ kéo nhau hốt hàng, vụ hốt bạc của người nuôi tôm hùm

Sau một thời gian dài khi mà giá tôm hùm được đánh giá chạm đáy kỉ lục với giá khoảng 450.000 đồng/kg loại tôm hùm xanh, tôm hung bông là 750.000 đồng/kg thì khoảng 3 ngày trở lại đây, bất ngờ thương lái kéo về mua tôm hùm với giá cao tăng nhanh đột biến.

Theo như a Công,, hộ nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, ở Phú Yên đã cho biết là chỉ trong thời gian ngắn mà giá tôm hùm đã tăng lên hơn 200.000 tới 350.000 đồng/kg giúp người dân vô cùng hồ hơi, hi vọng sẽ hốt bạc trong thời gian sắp tới đây.

Việc tăng giá tôm hùm trong mấy ngày gần đây có thể do Trung Quốc bắt đầu thu mua tôm trở lại. Hiện nhà anh Công đang xuất đi khoảng 1,2 tấn. Loại tôm hùm xanh với kích cỡ là 3 con/kg có giá bán khoảng 710.000 VNĐ, tôm hùm bông có size khoảng 0,7 tới 1kg sẽ bán với giá khoảng 1,1 triệu/kg. Còn tôm có size to hơn thì giá sẽ tăng cao hơn. Với giá này thì người dân nuôi tôm bắt đầu có hy vọng vào thả tôm giống mới.

Với kinh nghiệm nuôi tôm và làm hết các phân khúc của tôm hùm ở Sông Cầu như việc lặn và khai thác giống ở Việt Nam tới nhập giống ở Indonesia, từ bán tôm hùm thịt trong nước tới thu mua tôm hùm xuất khẩu nên anh đánh giá rằng năm nay được xem là năm vô cùng khó khăn đối với những người, hộ dân nuôi tôm hùm.

Bởi theo anh cho biết, giá bán tôm hùm xuống thấp trong nhiều tháng thì chỉ nhà làm thức ăn thì mới cầm được hòa, còn lại những người bỏ tiền để mua thức ăn cho tôm thì lại lỗ.

Nhà anh nuôi khoảng 60 lồng tôm và bắt đầu từ đầu năm đã bán đi khoảng 60% nên lỗ vốn khoảng vài trăm triệu, còn số còn lại nếu như bán với giá khoảng 700.000 đồng/kg như hiện nay thì sẽ có động lực để nuôi tiếp.

Bên cạnh đó, anh Công cũng nói tiếp, chỉ trong các ngày gần đây, người dân nuôi tôm hùm đang mất đi cả vài trăm triệu. Lý giải cho điều này thì anh Công tính, nếu như bán khoảng 500 kg loại tôm hùm vào thời điểm này cách dây ít ngày với mức giá khoảng 500.000 đồng/kg nên người dân nuôi tôm sẽ mất đi khoảng 200.000 đồng/kg. Vì thế, nhân lên sẽ thấy mất đi cả vài trăm triệu là ít.

Vừa đúng lúc thu hoạch tôm, anh Quang ở Lợi Thủy, Cam Lợi, Cam Ranh lại vui mừng và hồ hổi khi mà gia đình anh xuất khoảng 500 kg tôm hùm xanh có giá cao khoảng 700.000 tới 800.000 đồng/kg.

Anh cho biết, có khoảng 30 lồng nuôi tôm và mỗi ngày tiền thức ăn trung bình hết khoảng 10 triệu đồng. Giá tôm xuống thấp trong nhiều tháng khiến cho hộ dân khó khăn, vài ngày gần đây mới tăng vọt làm cho nhiều người mừng.

Tuy nhiên, theo nhiều chia sẻ, việc thương lái thu mua lại không hề ổn định nên hộ nuôi tôm hùm cần chủ động. Để xuất khẩu được tôm hùm với đường chính ngạch thì người dân nuôi tôm cần đáp ứng được 2 điều sau là nuôi đúng quy hoạch cũng như hướng tới sản xuất sạch.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: