Tin Tức Thủy Sản

Nhờ EVFTA, xuất khẩu tôm sang thị trường EU tăng kỷ lục

Nhờ EVFTA, xuất khẩu tôm sang thị trường EU tăng kỷ lục

Sau giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 6 của năm 2020 giảm liên tục, tới khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực, xuất khẩu tôm của VIệt Nam tới thị trường Eu đạt được mức tăng trưởng dương cao nhất, kỷ lục từ đầu năm cho tới nay.

Theo VASEP cho biết, vào tháng 8 năm 2020, việc xuất khẩu tôm ở Việt Nam đã đạt khoảng 394,6 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 tăng lên 12%. Lũy kế cho tới 8 tháng đầu của năm nay, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam đã đạt khoảng 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 8,4%.

Đây chính là kết quả rất khả quan trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra, khiến cho nhu cầu về nhập khẩu ở thị trường nhập khẩu chính biến động, tình hình đại dịch chưa lắng tại nhiều thị trường cũng như ở các nước xuất khẩu tôm lớn.

Vào tháng 8 năm 2020, trừ Trung Quốc, Nhật Bản nhập khẩu tôm của Việt Nam giảm nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường chính khác là tăng cao như ở Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Anh, EU, Australia.

Điều đáng chú ý chính là việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam sang thị trường EU vào tháng 8 năm 2020 có mức tăng trưởng kỷ lục bắt đầu từ đầu của năm nay nhờ vào hiệp định EVFTA có hiệu lực vào tháng 8 trở đi.

Đối với thị trường nhập khẩu thì Mỹ chính là thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam lớn nhất, đang chiếm tỷ trọng khoảng 23,6%.  So với tháng 8 năm 2019, xuất khẩu tôm của Việt nam tới Mỹ vào tháng 8 năm 2020 tăng lên 28,6 %.

EU – Điểm sáng về xuất khẩu tôm của Việt Nam nhờ vào EVFTA

Dù giá trị về nhập khẩu tôm của EU thấp, vẫn chiếm khoảng 13,6% tổng giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam và đứng thứ 4 trên thị trường về nhập khẩu của Việt Nam sau thị trường  Mỹ, Nhật và Trung, song kể từ lúc EVFTA bắt đầu có hiệu lực thì giá trị nhập khẩu tôm của EU từ tôm Việt Nam tăng kỷ lục.

Trong giai đoạn của nửa đầu năm 2020, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới EU cụ thể là từ tháng 3 tới tháng 6 giảm liên tục. Sauk hi có sự tăng trưởng nhẹ vào tháng 7 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường EU vào tháng 8 năm 2020 được ghi nhận là tăng trưởng mạnh, kỷ lục lên tới gần 16% và đạt được khoảng 58,8 triệu đô.

Vào tháng 8/2020, xuất khẩu tôm Việt tới Bỉ và Hà Lan tăng trưởng mạnh lần lượt là 41%, 15% so với cùng kỳ năm 2019. 8 tháng đầu của năm nay thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới EU so với cùng kỳ của năm ngoái giảm đi 2%, đạt khoảng 313,7 triệu đo.

Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020 mang tới cho xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt sang EU vào các tháng cuối của năm nhiều kỳ vọng hơn. Dù EVFTA bắt đầu hiệu lực như thuế xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh ở Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU giảm về 0%, còn tôm chế biến có lộ trình giảm từ 5 tới 7 năm. Còn đối thủ xuất khẩu tôm của Việt Nam như Thái Lan sẽ không hưởng FTA, GSP có mức thuế là 12, còn Ấn Độ và Indonesia chịu mức thuế là 4,2%.

Với các tín hiệu rất tích cực trong việc xuất khẩu tôm Việt vào 8  tháng của năm nay, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt dự kiến tăng trưởng tiếp tục trong các tháng cuối năm 2020. Dự kiến cả năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam so với cả năm 2019 tăng lên 8%, đạt khoảng 3,6%.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: