Tin Tức Thủy Sản

Lô tôm xuất khẩu lên đường sang châu Âu theo EVFTA

Lô tôm xuất khẩu lên đường sang châu Âu theo EVFTA

Vào ngày 11/9 ở Ninh Thuận thì các lô tôm nguyên liệu xuất khẩu đang hưởng ưu đãi về thuế sau khi EVFTA – Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Châu Âu bắt đầu có hiệu lực lên đường để sang thị trường châu Âu EU.

EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8/2020 nên tạo động lực đối với việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vào tháng 8. So với tháng 7 năm 2020 thì tôm tháng 8 tăng lên 10% và so với cùng năm 2019 thì tăng lên đến 20%.

Theo Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sau khoảng 1 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, được tiến hành thực thi thì các mặt hàng xuất khẩu ở Việt Nam có chuyển biến rất tích cực ở thị trường châu Âu.

Bắt đầu tháng 8 cho tới nay thì xuất khẩu thủy sản đang có số lượng đơn hàng tăng so với thang 7 năm 2020. Và trong đó thì mặt hàng tăng chủ yếu tập trung tới mực và tôm …

Các lô tôm nguyên liệu xuất khẩu đi sang thị trường châu Âu vào đợt này đều nhận được chứng chỉ ASC, tiêu chuẩn quốc tế rất nghiêm ngặt thường áp dụng chung cho ngành nuôi trồng hải thủy sản. Đây là bộ tiêu chuẩn dựa vào 4 nền tảng là môi trường, an sinh, an toàn thực phẩm và xã hội.

Điều rất đáng ghi nhận, diện tích nuôi tôm nguyên liệu đạt chứng chỉ ASC tại Việt Nam đã được nhân rộng hơn, hiện có tới 65% các diện tích nuôi đáp ứng được yêu cầu cầu của thị trường EU. Như Thông Thuận Group là đơn vị đơn cử, đơn vị đang có lô tôm xuất khẩu sang thị trường châu Âu sau khi Hiệp định EVFTA  bắt đầu có hiệu lực đang có tới 2 nhà máy ở Khánh Hòa và Ninh Thuận. Hiện tại thì doanh số xuất khẩu tôm ở hai nhà máy của Thông Thuận Group này mỗi năm đều đạt khoảng 100 – 120 triệu đô la Mỹ.

Thông Thuận Group có quy trình về sản xuất tôm đạt tiêu chuẩn, chuỗi sản xuất được khép kín từ việc con giống, nuôi trồng và chế biến cũng như cho tới việc xuất khẩu. Hâu hết xí nghiệp nuôi, nhà máy của tập đoàn Thông Thuận Group đạt được tiêu chuẩn của quốc tế đáp ứng được thị trường châu Âu về nhập khẩu tôm.

Khi nước ta tham gia vào hiệp định EVFTA, đơn hàng của tập đoàn Thông Thuận Group ở thị trường Châu âu bắt đầu tăng mạnh, có sự dịch chuyển về cơ cấu trong nhóm thị trường về xuất hàng trên toàn hệ thống. Vào tháng 9 năm 2020 thì dự kiến việc xuất khẩu của Thông Thuận Group sẽ đạt khoảng 9,5 triệu đô la Mỹ, trong đó việc xuất khẩu vào thị trường châu âu sẽ đạt khoảng 4,5 triệu đô la Mỹ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (viết tắt là VASEP) đã cho biết, khi hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực mang tới việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường châu Âu vào các tháng cuối năm sẽ có nhiều hy vọng tốt đẹp hơn. Trên thực tế thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường châu Âu có lúc giảm kim ngạch và bước sang thới tháng 7 thì kim ngạch về xuất khẩu sang thị trường EU cũng bắt đầu tăng và đạt khoảng 54,2 triệu đô la Mỹ.

Do EU là một thị trường rất quan trọng đối với thủy sản, nên tận dụng lợi ích thuế quan, doanh nghiệp thủy sản cần chuẩn bị các hệ thống đạt các tiêu chuẩn, cập nhật các thông tin hoạt động chế biến, chứng nhận quốc tế … nên đáp ứng được nội dung mà hiệp định EVFTA đưa ra.

Theo chuyên gia nhận định thì nhà hàng và dịch vụ các thực phẩm từng bước được mở cửa, ngành du lịch cũng bắt đầu việc khởi động lại nhưng nhà nhập khẩu tôm phân khúc và nhà cung cấp đều chịu áp lực do dịch bệnh dài lâu. Nhu cầu về tôm đối với phân khúc bán lẻ tốt hơn khi chuẩn bị đến kỳ nghỉ lễ vào cuối năm nay.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: